efinancethai

FinTech

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และความแตกต่างกับคริปโทเคอร์เรนซี

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และความแตกต่างกับคริปโทเคอร์เรนซี

 

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และความแตกต่างกับคริปโทเคอร์เรนซี 

 

บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับ การทำงานและประเภทของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) รวมไปถึงความแตกต่างของ CBDC กับคริปโทเคอร์เรนซี

   

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) คืออะไร?

 

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เป็นเงิน fiat เวอร์ชันดิจิทัลได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ที่ออกโดยธนาคารกลางและเชื่อมโยงกับสกุลเงินประจำชาติของประเทศ CBDC นั้นคล้ายกับเหรียญ stablecoin มากที่สุด ซึ่งก็คือคริปโทเคอร์เรนซี ที่ผูกติดกับเงิน fiat และพยายามรักษามูลค่าให้เท่ากัน 

 

มากกว่า 80 ประเทศทั่วโลกกำลังค้นคว้าและพัฒนา CBDC โดยอยู่ในขั้นตอนต่างๆ ของกระบวนการ บางโครงการมีการยกเลิก ในขณะที่บางโครงการได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลแล้ว เนื่องจาก CBDC อาจส่งผลกระทบต่อตลาดคริปโทเคอร์เรนซี การทำความเข้าใจกับ CBDC จึงเป็นเรื่องที่สำคัญหากกำลังลงทุนอยู่ในสกุลเงินดิจิทัล

 

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ทำงานอย่างไร

 

แต่ละ CBDC เป็นตัวแทนดิจิทัลของเงิน fiat ที่มีอยู่ของประเทศ และทำงานในลักษณะเดียวกัน เนื่องจากหลายประเทศกำลังทำงานบน CBDC ของตนเอง จึงมีแนวโน้มว่าจะมีความแตกต่างในการทำงาน แต่ใช้รูปแบบพื้นฐานเดียวกัน

 

ธนาคารกลางของประเทศออก CBDC ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลกลาง ที่สามารถใช้ CBDC  สำหรับการทำธุรกรรมตามกฎหมาย เช่น การจ่ายเงินเดือนให้พนักงานหรือการซื้อสินค้าและบริการ ธุรกรรมประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องผ่านธนาคารหลายแห่งและใช้เวลาหลายวันทำการ ทุกสิ่งสามารถเกิดขึ้นได้เกือบจะในทันทีด้วยบัญชีแยกประเภทดิจิทัลเพียงบัญชีเดียว

 

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

 

1.สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง สำหรับการธุรกรรมรายย่อยของประชาชน  (Retail Central Bank Digital Currencies) ซึ่งออกให้ประชาชนทั่วไป  ผู้บริโภคสามารถเป็นเจ้าของ CBDC ในกระเป๋าเงินหรือบัญชีและใช้สำหรับการชำระเงินได้

 

CBDC ประเภทนี้จะทำหน้าที่เป็นตัวเลือกธนาคารดิจิทัลสาธารณะ ที่ทุกคนสามารถใช้ได้ มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้บริโภคที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการธนาคารแบบเดิมได้ นอกจากนี้ ยังปราศจากความเสี่ยงจากความล้มเหลวของธนาคาร เนื่องจากเงินได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

 

สหรัฐอเมริกา และบาฮามาส เลือกใช้ CBDC ประเภทนี้ ซึ่งเป็นประเทศแรกๆ ที่เปิดตัว CBDC ที่มีอยู่อย่างแพร่หลาย

 

2.สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง สำหรับการทำธุรกรรมระหว่างสถาบันการเงิน  (Wholesale Central Bank Digital Currencies) ที่ทำออกมาให้สถาบันการเงิน ธนาคารและสถาบันการเงินอื่นๆ สามารถใช้ CBDC ของธนาคารกลาง เพื่อโอนเงินและชำระธุรกรรมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น แม้ว่า CBDC ประเภทนี้จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการชำระเงินภายในประเทศ แต่ก็เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน อีกทั้งยังมีเรื่องของความปลอดภัยที่ดีขึ้น เนื่องจากบัญชีแยกประเภทดิจิทัลที่สกุลเงินเหล่านี้ใช้ในการประมวลผลและบันทึกธุรกรรม สามารถช่วยป้องกันการฉ้อโกงทางธนาคารได้

 

บางประเทศให้ความสำคัญกับ CBDC ประเภทนี้ รวมไปถึงสิงคโปร์ มาเลเซีย และซาอุดีอาระเบีย แต่ส่วนใหญ่ก็จะกำลังพัฒนา CBDC แบบเพื่อรายย่อย หรือแบบไฮบริด (ที่รวมองค์ประกอบของทั้ง 2 ประเภทเข้าด้วยกัน)

 

ข้อดีและข้อเสียของ CBDC

 

ข้อดี ข้อเสีย

 

การชำระเงินมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

ถูกควบคุมโดยธนาคารกลางอย่างสมบูรณ์

 

ผู้บริโภคสามารถใช้งานผ่านธนาคารกลางโดยตรง

 

ความเป็นส่วนตัวน้อยลง

 

ขจัดความเสี่ยงจากการล่มสลายของธนาคารพาณิชย์

 

ยากที่จะทำให้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง

 

ง่ายต่อการติดตาม

 

มีการแข่งขันระหว่างธนาคารกลางและธนาคารพาณิชย์

 

CBDC กับ คริปโทเคอร์เรนซี 

 

“CBDC” ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัล แม้ว่าแนวคิดสำหรับ CBDC จะมาจากสกุลเงินดิจิทัล แต่ก็เป็นสิ่งที่มีความแตกต่างกันอย่างมาก ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง CBDC และคริปโทเคอร์เรนซี คือการรวมศูนย์ โดย คริปโทเคอร์เรนซี เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีการกระจายอำนาจ ไม่มีตัวกลางคอยควบคุม ธุรกรรมจะได้รับการประมวลผลและบันทึกในบล็อกเชน ซึ่งเป็นบัญชีแยกประเภทแบบสาธารณะ ส่วน CBDC เป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่ถูกควบคุมโดยธนาคารกลาง

 

“คริปโทเคอร์เรนซี” ให้ความเป็นส่วนตัวมากกว่า CBDC ธุรกรรมจะถูกส่งและรับผ่านที่อยู่ของวอลเล็ตและจะทำการรักษาความเป็นส่วนบุคคลไว้ได้ในระดับหนึ่ง ส่วน CBDC ธนาคารกลางจะทำการบันทึกผู้ใช้งานและการทำธุรกรรมเอาไว้ ทำให้ในหลายประเทศเริ่มมีแนวโน้มที่ชัดเจนด้านกฎระเบียบที่มีความเข้มงวดมากขึ้น เนื่องจากเข้าใกล้การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของแต่ละประเทศ

 

ตัวอย่างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่ส่วนใหญ่หลายประเทศอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนา แต่มีบางส่วนที่เปิดตัวไปบ้างแล้ว เช่น

 

- บาฮามาส ได้เปิดตัว Sand Dollar เป็นดอลลาร์บาฮามาสในรูปแบบดิจิทัล ออกโดยธนาคารกลางของบาฮามาสผ่านสถาบันการเงินที่ได้รับอนุญาต

 

- จีน กำลังทดสอบหยวนดิจิทัล (Digital RMB) หรือ E-CNY ในบรรดาประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด จีนได้ทำการพัฒนา CBDC ได้มากที่สุด

 

- ไนจีเรีย กำลังเปิดตัว eNaira ที่จะบันทึกธุรกรรมบนบัญชีแยกประเภทบล็อกเชนแบบรวมศูนย์ ซึ่งเป็นประเทศในแอฟริกาประเทศแรกที่ทำการเปิดตัว CBDC

 

- สหรัฐฯ กำลังศึกษาต้นทุนและผลประโยชน์ของการเปิดตัว CBDC

 

- ไทยมีความก้าวหน้าในส่วนโครงการประเภท Retail Central Bank Digital Currencies อยู่ในอันดับที่ 8 โดย ธปท. ต้องการพัฒนาให้ประชาชนสามารถเข้าถึงเงินในรูปแบบดิจิทัล และนำไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

ที่มา:

https://www.fool.com/investing/stock-market/market-sectors/financials/cryptocurrency-stocks/central-bank-digital-currency/

https://www.ndtv.com/business/cryptocurrency-vs-cbdc-know-the-difference-between-the-two-2812630#:~:text=Cryptocurrencies%20don't%20have%20a,a%20country's%20fiat%20currency's%20value

https://currency.com/cbdc-vs-cryptocurrency

https://www.pwc.com/th/en/press-room/press-release/2022/press-release-02-06-22-th.html

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh