efinancethai

FinTech

เทคโนโลยี Metaverse กับทิศทางโลกแห่งอนาคต

เทคโนโลยี Metaverse กับทิศทางโลกแห่งอนาคต

 

เทคโนโลยี Metaverse กับทิศทางโลกแห่งอนาคต

 

ว่าด้วยเรื่องของเทคโนโลยีไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่อะไรในยุคสมัยปัจจุบันนี้ แต่เทคโนโลยีเหล่านี้มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในขณะที่ธุรกิจต่างๆ พากันแข่งขันเพื่อชิงอำนาจสูงสุดในพื้นที่นี้ ด้วยนวัตกรรมใหม่เหล่านี้ก็ได้สร้างความสับสนและไม่แน่นอนให้กับใครหลายๆ คน 

 

ในขณะที่เราเห็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและความพร้อมของสังคมในการยอมรับ ที่ถูกเร่งโดย COVID-19 และความก้าวหน้าของเครือข่าย 5G ที่จะผลักดันประสบการณ์ใหม่สำหรับธุรกิจและผู้บริโภค ในปี2565 นี้ เราจะเห็นโอกาสของ Metaverse เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น โดยบริษัทต่างๆ ที่เปิดตัวพร้อมให้บริการตั้งแต่การศึกษาไปจนถึงความบันเทิง หรือว่าด้านการแพทย์ไปจนถึงแฟชั่น 

 

*ต้นกำเนิดของ Metaverse

 

Metaverse มาจากคำว่า Meta กับ Verse รวมกันแล้วมีความหมายว่า จักรวาลที่อยู่เหนือจินตนาการ เป็นโลกอีกใบที่ให้ผู้คนได้เข้ามามีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันผ่านการจำลองเป็นตัวละครต่าง ๆ เมื่อผู้คนได้เข้าถึงเทคโนโลยีและโลกอินเทอร์เน็ตพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ขอบเขตของ Metaverse จึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่โลกหรือจักรวาลแห่งหนึ่ง แต่เป็นโลกแห่งเทคโนโลยีที่ช่วยเชื่อมต่อผู้คนให้สามารถสื่อสารและทำกิจกรรมร่วมกันได้ 

 

แนวคิดของ Metaverse ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากการรีแบรนด์ของ Facebook เป็น Meta แต่จุดเริ่มต้นที่แท้จริง คือในปี 1992 นวนิยายเรื่อง Snow Crash ของนีล สตีเฟนสัน ได้บรรยายถึงโลกเสมือนจริงที่ขับเคลื่อนโดยบริษัทผูกขาดที่ต้องการควบคุมชีวิตของผู้ใช้บริการ 

 

ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโซเชียลมีเดียเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมสำหรับธุรกิจในการค้นหาลูกค้าใหม่กระตุ้นยอดขาย สร้างความไว้วางใจและความภักดีของลูกค้า แต่การมุ่งเน้นเกี่ยวกับ Metaverse จะนำเราไปสู่ขั้นต่อไปของอินเทอร์เน็ตที่อยู่บนความเสมือนจริง ผู้ใช้สามารถทำงาน พบปะ เล่นและโต้ตอบกับอินเทอร์เน็ตในประสบการณ์ที่สมจริงยิ่งกว่าที่เคย 

 

*AR/VR 

 

หัวใจของ Metaverse คือการสัมผัสกับประสบการณ์ที่เสมือนจริง จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับ AR และ VR Metaverse โดย AR ย่อมาจาก Augmented Reality เป็นเทคโนโลยีที่นำวัตถุ 3 มิติ มาจำลองเข้าสู่โลกจริงของเรา ส่วน VR ย่อมาจาก Virtual Reality เป็นเทคโนโลยีที่จำลองสถานที่ขึ้นมาเป็นโลกเสมือน โดยส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับการมองเห็น โดยผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับสถานที่หรือสิ่งแวดล้อมที่จำลองขึ้นมาได้ผ่านอุปกรณ์ เช่น แป้นพิมพ์, เม้าส์ หรือ ว่าอุปกรณ์ที่ทำขึ้นมาโดยเฉพาะ เช่น ถุงมือ, รองเท้า เป็นต้น VR จะไม่มีชนิดแบ่งแยกชัดเจน เนื่องจากจำเป็นต้องใช้แว่นตา, Smartphone หรือ อุปกรณ์สวมใส่เพื่อใช้ในการเข้าไปสู่โลกเสมือน แต่จะมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ช่วยให้สมจริงยิ่งขึ้น เช่น เครื่องจำลองการขยับของรถไฟเหาะจำลอง, เครื่องสร้างการสั่นสะเทือน 

 

*ปัญญาประดิษฐ์ (AI) 

 

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เป็นเทคโนโลยีที่สำคัญที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง AI มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับการคำนวณและการคาดคะเนข้อมูล แต่ยังช่วยปรับปรุงอัลกอริธึมในส่วนงานบางอย่าง เช่น การสร้างอวาตาร์ การประมวลผล การแปลภาษา นอกจากนี้ยังสามารถปรับปรุงวิธีที่ใช้โต้ตอบใน VR ได้อีกด้วย เนื่องจาก AI สามารถเข้าถึงความสำคัญของเซ็นเซอร์ที่วัดรูปแบบทางไฟฟ้าชีวภาพและกล้ามเนื้อของมนุษย์ได้อย่างใกล้ชิด ที่จะช่วยให้ประสบการณ์ครอบคลุมมากขึ้นด้วยการให้บริการต่างๆ เช่น การจดจำภาพสำหรับผู้ใช้ที่มีความบกพร่องทางสายตา 

 

*การสร้างแบบจำลอง 3 มิติ 

 

เพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มที่มีความสมบูรณ์ที่สุดอย่างแท้จริง Metaverse ต้องมีเครื่องมือสร้างแบบจำลอง 3 มิติหลายร้อยรายการ ที่จะเป็นพื้นฐานสำหรับการสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse นอกเหนือจากการสร้างออบเจกต์ (การเขียนโปรแกรมแบบ OOP ที่แบ่งแอพพลิเคชันออกเป็นออบเจกต์ย่อยๆ)ตั้งแต่เริ่มต้นในโปรแกรมอย่าง Blender แล้ว ก็ยังสร้าง   อ็อบเจกต์ในรูปแบบ 3 มิติด้วยเซนเซอร์ได้อีกด้วย ในบางกรณี สามารถทำได้โดยอุปกรณ์พกพาที่มีเครื่องสแกนความลึกอินฟราเรด เช่น เซ็นเซอร์ LiDAR ของ iPhone สิ่งนี้สามารถช่วยทำให้เป็นดิจิทัลวัตถุสำหรับใช้ในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ซึ่งการทำให้วัตถุเป็นดิจิทัลจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการผลิตได้เช่นกัน แม้ว่าการสร้างร่างกายมนุษย์ให้เป็นดิจิทัลอย่างสมบูรณ์สำหรับสภาพแวดล้อมเสมือนจริงใน VR จะยังไม่เกิดขึ้น แต่อวาตาร์เป็นสิ่งที่ดีที่สุดรองลงมา โดยความสามารถในการสร้างแอนิเมชั่น และใช้อวาตาร์เสมือนจริงได้อย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมากใน Metaverse 

 

*Edge Computing 

 

เป็นสิ่งที่นิยมในพื้นที่เชิงพาณิชย์ เพราะช่วยอำนวยความสะดวกให้การถ่ายโอนข้อมูลทำได้เร็วขึ้น ซึ่งจำเป็นสำหรับประสบการณ์การรับชมคุณภาพสูงในพื้นที่เสมือน เมื่อผู้คนมีการใช้งานจากทั่วทุกมุมโลก ระบบคลาวด์ก็ไม่สามารถจัดการพลังการประมวลผลทั้งหมดที่จำเป็นในการบำรุงรักษาระบบได้ แต่การคำนวณแบบกระจายจะทำให้การประมวลผลนั้นใกล้ชิดกับผู้ใช้งานแต่ละคนมากขึ้น ก็จะทำให้เกิดความลื่นไหลในการใช้งานเพิ่มมากขึ้น  

 

*5G 

 

Metaverse นั้นเกี่ยวกับการเชื่อมต่อประสบการณ์เสมือนจริง แต่การสร้างเครือข่ายกับ VR จำเป็นต้องใช้ข้อมูลจำนวนมหาศาล เทคโนโลยี 5G ที่เป็นหนึ่งสิ่งที่ได้รับการปรับปรุงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ที่เป็นประโยชน์มากสำหรับการถ่ายโอนข้อมูลแบบเรียลไทม์ ที่สำคัญกว่านั้น 5G จะช่วยให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกับประสบการณ์ AR/VR เหล่านี้ได้จากทุกที่ไม่ใช่เพียงแค่ที่บ้าน

 

*Metaverse ในอนาคตจะเป็นอย่างไร?

 

เนื่องจากแนวคิด Metaverse เริ่มที่จะรวมเทคโนโลยี Web 3.0 ที่เปิดใช้งานผ่านเทคโนโลยี Blockchain (เช่น NFTs และ Cryptos) Metaverse ในอนาคตจะเป็นสิ่งที่คล้ายกับโลกแห่งความเป็นจริงของเราในหลาย ๆ ด้าน แม้กระทั่งแทนที่กิจกรรมในโลกแห่งความเป็นจริง

 

ผู้จำหน่าย Metaverse NFT บางรายได้เปิดใช้งาน NFT ของตนให้ใช้งานได้ในเกม Metaverse เช่น เสื้อผ้าและรองเท้า และอื่นๆ ผู้ที่ชื่นชอบ NFT มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่สัมผัสได้ถึงโอกาสในการลงทุนในดินแดนเสมือนจริงในเกมดังกล่าว ก็จะขายหรือให้เช่าเกมเหล่านี้ โดยมองว่าเป็นโดเมนที่ให้ผลตอบแทนทางการเงินสามารถลงทุนในหุ้นของบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับแนวคิดนี้ได้

 

Metaverse ในอนาคตอาจเป็นปัจจัยสนับสนุนอย่างมากสำหรับการเติบโตของเศรษฐกิจเสมือนจริง ซึ่งขึ้นอยู่กับวิดีโอเกมและโลกเสมือนจริง ด้วยเหตุนี้ทั้งผู้ใช้งานและผู้สร้างจะได้รับประโยชน์มากมาย และอาจเพิ่มขึ้นได้หากรวมโทเคนที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้เข้ากับสินทรัพย์ในเกม เพื่อให้การกระจายอำนาจของระบบเศรษฐกิจเสมือนจริงให้กลายเป็นความจริง

 

แม้ว่า Metaverse จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องของการเข้ามาควบคุมชีวิตส่วนตัวของผู้ใช้งาน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าประสบการณ์เสมือนจริงที่เชื่อมโยงกันนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี หากพิจารณาเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างมีจริยธรรมและมีความรับผิดชอบ ก็จะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง ในขณะที่เป็นช่องทางการเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจ เทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ได้ตั้งใจมาแทนที่โลกแห่งความเป็นจริง แต่เพื่อขยายขอบเขตการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน

 

ที่มา :

 

https://techsauce.co/tech-and-biz/what-is-metaverse

https://www.finextra.com/blogposting/21803/why-can-metaverse-play-a-huge-role-in-the-future

https://www.iotforall.com/5-key-technologies-for-the-development-of-the-metaverse

https://www.byondxr.com/blog/vr/metaverse-solutions-and-development-advances/

https://blog.cloudhm.co.th/ar-vr/

 

กราฟฟิค: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh