efinancethai

FinTech

ถึงเวลาของ Privacy Coins หรือยัง?

ถึงเวลาของ Privacy Coins หรือยัง?

ถึงเวลาของ Privacy Coins หรือยัง? 

 

ทำไม Privacy Coins จึงจำเป็นและ Use Case ที่เหมาะสมที่สุดของ Privacy Technology คืออะไร?

 

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่โลกเข้าสู่สภาวะความกดดันทางเศรษฐกิจจากสาเหตุทางเศรษฐศาสตร์และการเมือง โดยเฉพาะกรณีสงครามที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศรัสเซียและยูเครน ทำให้โลกทั้งใบเข้าสู่ภาวะตึงเครียด ตลาดทุนเกิดความกังวล จึงส่งผลให้เกิดแรงขายสินทรัพย์เสี่ยงสูงทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นหลักทรัพย์ หรือสินทรัพย์ดิจิทัลรวมไปถึงสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้เป็น safe haven ได้มากที่สุดอย่าง Bitcoin ก็ตาม

 

จากสถานการณ์ดังกล่าว เราได้เห็นกรณีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนอย่างมาก เช่น การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย ส่งผลให้ผู้ให้บริการด้านการเงินยักษ์ใหญ่ ทั้ง Paypal,Visa,Mastercard และอื่น ๆ เลือกที่จะหยุดให้บริการแก่ประชาชนชาวรัสเซีย แม้แต่กับกลุ่มคนที่ไม่ได้เห็นด้วยกับสงครามก็ตาม 

 

ในกรณีนี้ ทั้งชาวรัสเซียและชาวยูเครนไม่มีทางเลือกนอกจากการเปลี่ยนไปใช้ safe haven asset ที่เหมาะกับสถานการณ์มากที่สุด และรัฐไม่สามารถเข้ามาแทรกแซงได้ ซึ่งก็คือ Bitcoin จากแหล่งข่าวต่าง ๆ ทำให้ทราบได้ว่าราคา Bitcoin ในศูนย์ซื้อขายหรือแหล่งซื้อขายของทั้งสองประเทศได้พุ่งทะลุเกินราคาเฉลี่ยในตลาดโลกไปถึงกว่า $60,000 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ในจุดนี้ ความ centralized ที่ควบคุมได้ของบริการด้านการเงินต่าง ๆ ถือเป็นจุดที่กระตุ้นการใช้งานของสินทรัพย์ที่มีความ decentralized สูง อย่าง Bitcoin แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในประเทศต่างๆ เริ่มเกิดกระแสการต่อต้านการควบคุมแบบ centralized ซึ่งลุกลามไปถึงโครงสร้างพื้นฐานของสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Exchange ต่าง ๆ ด้วย จึงเป็นที่มาของความต้องการใช้งานใน Privacy Coins หรือสินทรัพย์ดิจิทัลกลุ่มที่สามารถซ่อนข้อมูลบน Blockchain ได้ เพื่อป้องกันการติดตามธุรกรรมของผู้ใช้งานจาก Exchange

 

ล่าสุดกระแส Privacy on blockchain และ Privacy Coins ได้กลับมาอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ตลาดเข้าสู่สภาวะซบเซามาเป็นเวลาหลายเดือน และการฟื้นตัวของราคาสินทรัพย์ดิจิทัลในตลาดโลกครั้งนี้นั้นก็นำมาโดย Privacy Coins แถวหน้าของวงการเช่นกัน ซึ่งได้แก่ ZCash (ZEC) Monero (XMR) และ Firo(FIRO)

 

ZCash และ Monero เป็น Privacy Coins ที่มีปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental) เป็น digital money ที่สามารถซ่อนธุรกรรมบน blockchain ได้และมีความ decentralized สูง อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 สกุลนั้นยังคงมี use case ที่ไม่กว้างเกินไปกว่าการเป็น digital money

 

“ปรมินทร์ อินโสม” ผู้ก่อตั้งโปรเจ็กต์ FIRO (FIRO/XZC) และ กลุ่มธุรกิจ Satang นั้นได้เล็งเห็นช่องว่างเกี่ยวกับ Privacy บน Blockchain ที่มากกว่าแค่การปกปิดธุรกรรมบน Blockchain ซึ่งได้แก่ การสร้าง Blockchain เพื่อ Privacy โดยเฉพาะ โดยที่ครอบคลุมมากกว่าเฉพาะการส่งสินทรัพย์ดิจิทัล 

 

“FIRO นั้นเดิม คือ Zcoin (XZC) ซึ่งเป็น Digital Money เช่นเดียวกับ privacy coin อื่น ๆ ได้ผันตัวเอง จาก Privacy Money ไปเป็น Privacy Infrastructure ที่รองรับการทำธุรกรรมแบบส่วนตัวให้กับทุกสินทรัพย์ดิจิทัล”  โดยมีการปรับปรุง FIRO Blockchain ให้มีความเหมาะสมกับการพัฒนา decentralized applications แบบ Privacy มากขึ้นกว่าเหรียญอื่น ๆ ทั้งหมดในเวลานี้

 

โดยส่วนสำคัญของ FIRO นั้นคือ โครงสร้าง Lelantus ซึ่งเป็น Privacy Protocol ที่ทำให้ token หรือ cryptocurrency ทั้งหมด สามารถทำงานอยู่บน FIRO Blockchain ได้ และมีสถานะใกล้เคียงเงินสดในกระเป๋าเงินของเรา หรือ “cash” มากที่สุด ยกตัวอย่างเช่นในกรณีของรัสเซีย protocol ของ FIRO สามารถป้องกันผู้ใช้ที่เป็นชาวรัสเซีย จากการถูกติดตามของรัฐบาล ซึ่งได้แก่

 

  • การปกปิดธุรกรรมรับส่ง

 

  • การปกปิดข้อมูลผู้รับ-ผู้ส่ง

 

  • การปกปิดข้อมูลสินทรัพย์ในกระเป๋าหรือที่อยู่นั้น

 

เรียกได้ว่า ตัวสินทรัพย์ FIRO เองนั้นมีคุณสมบัติในด้าน Privacy เทียบเท่าเงินสด หรือธนบัตรทีเดียว เพียงแต่จะมีความแข็งแกร่งกว่ามากด้วยการเป็นสกุลเงินที่มีความ decentralized ที่ยึดมั่นในจิตวิญญาณของ การเป็น trustlessness 

 

ล่าสุด โปรเจ็กท์ FIRO กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนาเทคโนโลยี Elysium บน FIRO Blockchain ซึ่งเป็น Tokenization Layer หรือ เทคโนโลยีที่ทำให้สามารถทำการสร้างโทเคนดิจิทัล (token) บน FIRO ได้ โดยโทเคนนั้น ๆ จะได้รับคุณสมบัติ Privacy ทั้งหมดของ FIRO ด้วย เช่น การสร้าง stablecoin บน FIRO “ซึ่ง stablecoin ที่สร้างบน FIRO ก็จะมี Privacy ระดับเดียวกับเงินสดเช่นกัน หรือ แม้แต่การสร้าง NFT บน FIRO ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน”

 

นั่นทำให้ FIRO อยู่ในฐานะของ Privacy Infrastructure หรือโครงสร้างพื้นฐานของเศรษฐกิจดิจิทัลโดยโฟกัสในด้านการเงินเป็นหลัก ตามพันธกิจ Freedom of Money ของ ทีม FIRO หรือ Zcoin เดิม อย่างไรก็ตาม Blockchain ของ FIRO เองก็ได้มีการพัฒนาจนสามารถทำการสร้าง applications ที่ต้องใช้ความสามารถในการทำธุรกรรมมากได้แล้ว ซึ่งทำให้ use case สามารถไปไกลกว่าด้านการเงินได้ ตัวอย่างล่าสุดคือ การเปิดตัว FIRO DEX ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแบบไร้ตัวกลาง และมีความปลอดภัยด้าน Privacy อย่างมาก

 

การใช้งานเทคโนโลยีของ FIRO นั้น ยังอาจช่วยแก้ปัญหาอื่น ๆ ให้มีความสมบูรณ์มากขึ้นด้วยเช่นกัน เช่น Privacy in Metaverse ที่หากชีวิตในอนาคตของเราจะอยู่บน Metaverse มากขึ้นแล้ว ในวันหนึ่งความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy ในแบบชีวิตจริงอาจเป็นสิ่งที่เราต้องการ ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้เกิดขึ้นบน แพลตฟอร์ม Metaverse ใด  ๆ 

 

ถึงแม้ว่า Privacy Coins และ Privacy Infrastructure นั้นยังถือเป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมต่าง ๆ มองข้ามมาโดยตลอด เนื่องจากความจำเป็นในการใช้งานและ use case ยังไม่ได้มีมากเพียงพอ แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันที่ข้อมูลส่วนตัวถือเป็นเรื่องสำคัญและมีค่า เรามีสิทธิ Control เลือกที่จะให้หรือไม่ให้ข้อมูลของเราไปใช้ประโยชน์ได้ เมื่อทำผ่านระบบ Decentralize ถึงเวลาหรือยังที่เทคโนโลยี Privacy ควรถูกนำมาใช้เพื่อปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานและผลประโยชน์ของเรา

 

กราฟฟิค: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh