efinancethai

FinTech

NFT ใช้ให้เป็นเห็นบิ๊ก Value #2

NFT ใช้ให้เป็นเห็นบิ๊ก Value #2

NFT ใช้ให้เป็นเห็นบิ๊ก Value #2

 

ภาคต่อจากบทความที่แล้วกับการใช้งาน NFT ในรูปแบบต่างๆ ที่เรามีการพูดถึงไปแล้ว 4 ประเภท ทั้ง NFT Gaming, Profile Picture (PFP) NFT, NFT Ticket และ Digital Twin NFT ซี่งถือเป็นการใช้งานรูปแบบใหม่ๆสำหรับเทคโนโลยี NFT วันนี้เราจะมาพูดถึงการใช้งานอีก 4 ประเภท เพื่อให้เห็นถึงประโยชน์ของ NFT มากขึ้นว่าสามารถเข้ามาเปลี่ยนและแก้ปัญหาในมุมต่างๆได้มากมาย ดังคำกล่าวที่ว่า NFT คือตัวเชื่อมสำคัญที่จะทำให้คนส่วนใหญ่เข้าถึงเทคโนโลยีบล็อคเชน

 

 [บทความที่เกี่ยวข้อง : NFT ใช้ให้เป็นเห็นบิ๊ก Value]

https://www.efinancethai.com/Fintech/FintechMain.aspx?release=y&name=ft_202202181513

 

#NFT and Fine Art

 

การเติบโตด้านศิลปะ NFT ในปีที่ผ่านมา คือการเติปโตส่วนใหญใน Digital Art หรือศิลปะรูปแบบใหม่บนโลกดิจิทัล แต่สำหรับงานศิลปะบนโลกจริงเช่น งานวาดภาพ ศิลปะบนผืนผ้าใบจริงๆ ยังเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นที่ศิลปินจะเข้าสู่โลกของ NFT ทั้งนี้ เพราะศิลปินส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเข้าใจถึงเทคโนโลยีและยังมีความไม่มั่นใจในโลก NFT นี้ แต่ด้วยความสำเร็จของศิลปินที่ได้เริ่มเข้ามาและประสบความสำเร็จ จะเริ่มดึงความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะจากนักลงทุนคริปโทที่เชื่อมั่นในตลาด NFT และได้ซื้อผลงานต่างๆ บน NFT ไปสะสมกันอย่างจริงจัง 

 

ยกตัวอย่างเช่น นาย Justin Sun เจ้าของ Platform Tron ก็ได้ซื้องานศิลปะของ Picasso และ Warhol กว่า $20 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อนำไปทำเป็น NFT และได้จัดตั้งกองทุนเพื่อสนับสนุน NFT ด้วยก็ได้สร้างความตื่นตัวในวงการศิลปะทั่วโลก จนมีคนกล่าวว่าในไม่เกินสิบปีจากนี้ มากกว่า 50% ของงานศิลปะจากศิลปินชั้นนำทั่วโลกจะเป็น NFTs ไม่ว่าจะเป็นงานใหม่ หรือจะเป็น Digital Twin NFT ของงานที่สร้างออกมาแล้ว ทุกงานศิลปะจะมี QR code เพื่อแสดงความเป็นเจ้าชอง และนักสะสมจะขอ NFT เมื่อซื้องานศิลปะต่างๆ 

 

ไม่เพียงแต่ศิลปินที่ต้องปรับตัวเท่านั้น แต่ Gallery ที่แสดงผลงานศิลปะ และสถาบันการประมูลงานศิลปะทั่วโลกก็ได้ปรับตัวแล้วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Sotherby บริษัทประมูลผลงานศิลปะที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกจากประเทศอังกฤษ ก็ได้เข้าสู่โลกของ NFT แล้วโดยจัดการประมูลศิลปะ NFT ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง และปัจจุบันก็ได้เข้าสู่โลกของ Metaverse จัดงานแสดงงานศิลปะ NFT บนโลกเสมือนเรียบร้อยแล้ว จากนี้ไปงานศิลปะกับ NFT จะแยกจากกันไม่ออกอีกต่อไป

 

#Music NFT

 

เมื่อวงการศิลปะเริ่มปรับตัวไปกับ NFT ไปแล้วทั่วโลก วงการถัดไปที่ NFT เริ่มเข้ามามาเกี่ยวข้องกับ NFT ก็คือ วงการเพลงซึ่งในอดีตได้ถูกทำให้เปลี่ยนไปโดยเทคโนโลยี MP3 และ Streaming มาก่อน ซึ่งการใช้ NFT ในวงการเพลงปัจจุบันที่มีการศึกษาจะแตกต่างเล็กน้อยจากงานศิลปะประเภทอื่นๆ โดยนอกจากนำเพลงมาสร้างเป็น NFT และขายแล้ว ในบาง platform จะมีการนำความเป็นเจ้าของเพลงมาติดกับ NFT ด้วย 

 

โดย NFT ประเภทนี้จะเข้ามาช่วยให้ศิลปินสามารถเข้าถึงรายได้แบบใหม่และแฟนคลับของตัวเองในอีกรูปแบบที่ใกล้ชิดกันมากขึ้น และมีจุดมุ่งหมายทำให้ความเป็นเจ้าของของชิ้นงานกลับคืนมาสูโลกของเสียงเพลงผ่านประสบการณ์ที่ผู้เป็นเจ้าของ NFT จะสามารถเป็นเจ้าของร่วมของเพลงนั้นๆร่วมกับแฟนคลับคนอื่นๆ แถมได้รับส่วนแบ่ง และกำไรจาก NFT เมื่องานนั้นๆโด่งดังมีคนฟังมากขึ้นได้อีกด้วย ทำให้ NFT เข้ามาช่วยแก้ปัญหาของการละเมิดลิขสิทธิ์และตัวกลางที่เป็นปัญหามาตลอดของวงการเพลงได้ด้วย ซึ่ง NFT ประเภทนี้ก็เริ่มมีความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ศิลปินเพลงระดับโลกได้เข้าสู่ Music NFT แล้ว และสามารถทำเงินได้สูงในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง จากการขาย Album ใหม่ใน NFT ทำให้จากอดีตที่ศิลปินจะได้เพียงรับส่วนแบ่งเล็กน้อยจากค่ายเพลงและการขายเพลงผ่าน CD หรือแพลตฟอร์ม Streaming ต่างๆ แต่ NFT ทำให้ศิลปินสามารถติดต่อและขายงานตรงสู่แฟนคลับได้โดยตรง และได้รับเงินเต็มจำนวนโดยไม่ต้องมีคนกลาง ทำให้ศิลปินทั่วโลกต่างหันมาศึกษา NFT อย่างจริงจัง

 

จากศิลปิน Grim และ King of Leon ในช่วงเริ่มต้นมาจนถึง Lindsay Lohan และ Rolling Stone ที่ได้เริ่มขายผลงานผ่าน NFT ทำให้ตลาดของ Music NFT ได้เติบโตอย่างรวดเร็ว จากเพียง US$50,000 ในเดือนกันยาปีที่แล้ว มาถึงกว่า US$25 ล้าน ในเดือน มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา จากข้อมูลของ Musicbusinessworldwide.com 

 

Music NFT ในปัจจุบันจึงถือเป็นเพียงช่วงเริ่มต้นเท่านั้น แต่เชื่อว่าจะเป็น NFT ที่จะมีการพัฒนาต่อไปและถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่จะเติบโตได้อย่างสูงในเร็ววันนี้

 

#AI NFT

 

นอกเหนือไปจากเทคโนโลยีบล็อกเชน เทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) หรือ กลสมองอัจฉริยะที่เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีสำคัญที่มีการพัฒนามาตลอด ดังนั้นเมื่อสองเทคโนโลยีนี้มารวมกัน จึงเกิดเรื่องใหม่ๆ ที่น่าสนใจแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันได้มีการนำ AI มาใช้กับ NFT ในหลายรูปแบบ รูปแบบแรกที่อยากแนะนำก็คือ การนำ AI มาสร้าง NFT นั่นเอง การใช้ AI มาสร้างเป็นงาน NFT เริ่มเป็นแนวโน้มสำคัญที่เริ่มมีการสร้างงานออกมาหลายรูปแบบโดยการให้ AI ไปเรียนรู้งานศิลปะเป็นจำนวนมากๆ และจึงสร้างงานออกมาเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่เป็นที่นิยมและขายออกเป็น NFT จริงๆ โดยวิธีนี้ทำให้มีโปรแกรมเมอร์หลายคน สามารถสร้างงานศิลปะออกมาขาย โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้หรือพื้นฐานศิลปะใดๆ เป็นการสร้างงาน NFT รูปแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย

 

อีกรูปแบบที่นำ AI มาสร้างเป็น NFT แบบพิเศษที่ถูกเรียกว่า iNFTs หรือ intelligent NFTs (iNFTs) โดยเป็น NFT ที่เราสามารถคุยกับ AI ได้และยังสามารถพัฒนาและเรียนรู้ได้ตลอดเวลา เป็นงาน NFT ที่สามารถเปลี่ยนไปตามสถานะการณ์ ยกตัวอย่างเช่น บริษัท Alethea ที่ได้สร้าง Alice NFT  ซึ่งเป็น iNFT ที่สามารถเรียนรู้ได้และพัฒนาตลอดเวลา และประสบความสำเร็จในการประมูลไปกว่า $500,000 ที่  Sotheby สถาบันการประมูลงานศิลป์ระดับโลก ซึ่ง iNFT จะถือได้ว่าเป็น NFT แห่งอนาคต ที่สามารถนำไปต่อยอดหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาให้เป็นผู้ช่วยส่วนบุคคลในบ้านเสมือนในอนาคต ถ้าเราไม่อยู่ในบ้าน ณ เวลานั้น  iNFT ก็สามารถข่วยตอบคำถามได้เช่นกัน 

 

#Metaverse NFT

 

Metaverse คือ Trend ล่าสุดของ NFT ที่แยกออกจากกันไม่ได้ เพราะหนึ่งในความสำคัญของโลกเสมือนหรือ Metaverse ในอนาคต คือ เรื่องของการพิสูจน์ความเป็นเจ้าของของสินทรัพย์ในโลกเสมือน เพราะโลกเสมือนในอนาคต คือสถานที่ที่คนจะสามารถเข้าไปทำกิจกรรมต่างๆ ไปซื้อของ ไปเรียน ไปทำงาน ไปพูดคุย ติดตามข่าว หรือแม้แต่เข้าไปแข่งขันในเกมส์ต่างๆเพื่อที่จะได้รับเงินหรือสิ่งของต่างๆเป็นการตอบแทนได้  ซึ่งนั่นก็คือความสำคัญของ NFT ที่จะเป็นเหมือนสิ่งของต่างๆ เหล่านี้บนโลกเสมือนนั่นเอง  

 

บริษัท Metaverse ชั้นนำในปัจจุบัน เช่น Decentraland หรือ Sandbox ก็ใช้ NFT สำหรับทุกอย่างในแพลตฟอร์ม เริ่มตั้งแต่ที่ดินเสมือน In-Game Items ต่างๆ เสื้อผ้า รูปภาพ และอีกมากมาย ทำให้คนสามารถสร้างเกมส์ สร้างบ้านเสมือน ทำธุรกิจ สร้าง Art Gallery หรือทำบริษัทโฆษณา เกิดเป็นรูปแบบเศรษฐกิจในโลกเสมือนที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งบริษํท Social network ยักษ์ใหญ่อย่าง Twitter หรือ Facebook ก็เริ่มที่จะเดินมาทางเดียวกัน 

 

NFT จึงเหมือนกับโลกแห่งความจริง ที่มูลค่าของแต่ละสิ่งของสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามประโยชน์และความสนใจที่เพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นที่ดิน ถ้าสามารถทำประโยชน์ได้ แปลว่าก็จะมาคนสนใจมากขึ้น และเมื่อมันมีจำนวนจำกัด ราคาของที่ดินเสมือนนั้นก็จะเพิ่มขึ้นตามความต้องการนั่นเอง ดังนั้น หลายๆ บริษัทและองค์กรจึงได้เริ่มเข้าสู่โลกเสมือน Metaverse โดยเริ่มที่จะซื้อที่ดินในราคาสูง และเริ่มจัดกิจกรรมทางการตลาดกันอย่างจริงจัง

 

#อนาคตของ NFT

 

จากที่กล่าวมา โลกของ NFT เป็นโลกใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น และอยู่ในสถาณะที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากๆ จากคุณสมบัติอันพิเศษของ NFT ทำให้มีการใช้งานรูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้นแทบจะทุกวัน ไม่นับงานศิลปะ NFT ที่ติดตลาดและเป็นที่ยอมรับเรียบร้อยแล้ว จึงเป็นเรื่องที่น่าติดตามมากๆ ว่า Utilities NFT หรือการใช้งาน NFT แบบใดจะเริ่มติดตลาดและเปลี่ยนแปลงการใช้งานหรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องได้จริง แต่ที่แน่นอนคือเมื่อการยอมรับ NFT มีมากขึ้นเรื่อยๆ NFT จะเริ่มเข้าสู่ตัวเรา และเราจะไม่สามารถปฏิเสธ NFT ได้อย่างแน่นอน

 

มาเริ่มศึกษาและเรียนรู้พร้อมๆ กันนะครับ

 

Reference:

Crypto Investor Justin Sun Revealed as Buyer of $20 M. Picasso 

NFT คืออะไร ทำไม ‘Sotheby’s’ บริษัทประมูลผลงานศิลปะเก่าแก่ถึงกล้าเปิดประมูล NFT แถมกวาดรายได้ 525 ล้านบาท 

MUSIC-RELATED NFT SALES HAVE TOPPED $25M IN THE PAST MONTH 

11 exciting NFT trends shaping the future of non-fungible tokens

Bored Ape Yacht Club (BAYC) กำลังเจรจาเรื่องการระดมทุนจากนักลงทุน เช่น Andreessen Horowitz

10 NFT trends that could change the world in 2022

Utility NFTs Take on The Market 

The Utility NFT Classification Guide 

 

กราฟิก: ณัฐชนน พูนชัย (Boom) 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh