efinancethai

FinTech

Play-to-Earn การเล่นเกมเพื่อสร้างรายได้

Play-to-Earn การเล่นเกมเพื่อสร้างรายได้

 

Play-to-Earn การเล่นเกมเพื่อสร้างรายได้ ที่ช่วยผลักดันการเติบโต

ของอุตสาหกรรม NFT และ Cryptocurrency

 

โมเดลธุรกิจ Play-to-Earn คืออะไร?

     โมเดลธุรกิจ Play-to-Earn คือการพัฒนาล่าสุดของอุตสาหกรรมเกม ในรูปแบบธุรกิจที่รวบรวมแนวคิดของเศรษฐกิจแบบเปิดและให้ผลประโยชน์ทางการเงินตอบแทนแก่ผู้เล่นทุกคนที่มีส่วนร่วมในโลกของเกม

     ในช่วงปลายยุค 70 ถึงต้นยุค 80 เป็นยุคที่การเล่นเกมบนเครื่องอาร์เคดตามศูนย์การค้าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้โมเดลธุรกิจที่เกี่ยวกับวิดีโอเกมได้รับการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้เข้าถึงผู้เล่นได้มากขึ้น แต่ในยุคสมัยปัจจุบันนี้เราสามารถเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนของเราได้ทุกที่ทุกเวลา

 

การเล่นเกมแบบ Play-to-Earn

     การให้สิทธิ์กับเหล่าเกมเมอร์ในทรัพย์สินของเกม จะช่วยให้พวกเขาสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้โดยการเล่นเกมอย่างแข็งขัน ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของรูปแบบธุรกิจที่เล่นเพื่อหารายได้ ทำให้ผู้เล่นสามารถสร้างมูลค่าให้กับผู้เล่นคนอื่นๆ และนักพัฒนาได้ ในทางกลับกันพวกเขาจะได้รับรางวัลเป็นทรัพย์สินในเกม สินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้สามารถเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่ Cryptocurrency ไปจนถึงทรัพยากรในเกมที่ถูก Tokenized บน Blockchain เป็นเหตุผลที่ทำให้รูปแบบธุรกิจที่เล่นเพื่อสร้างรายได้นั้นเข้ากันได้ดีกับเกม Blockchain

 

     ในรูปแบบธุรกิจที่เล่นเพื่อหารายได้

เกมและนักพัฒนาจะให้รางวัลแก่ผู้เล่นสำหรับการทุ่มเทเวลาและความพยายาม ตัวอย่างเช่น ผู้เล่น Axie Infinity จะได้รับ Small Love Potions (SLP) ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้เล่นต้องการเพื่อนำมาสร้าง Axies ใหม่ และยังสามารถทำการขายโทเคนให้กับผู้เล่นรายอื่นในตลาดเปิดได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่เหมือนกับเกมทั่วไปที่ไอเท็มในเกมถูกเก็บไว้บนเครือข่ายข้อมูล โดยบริษัทที่สร้างเกม NFT จะช่วยให้ผู้เล่นสามารถเป็นเจ้าของทรัพย์สินเฉพาะที่ซื้อมาได้ ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อได้เป็นเจ้าของ NFT แล้ว ก็จะสามารถขายได้อย่างอิสระนอกแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้กับเกมทั่วไป นั่นก็หมายความว่า NFT ที่เป็นตัวแทนของไอเท็มในเกมสามารถซื้อและขายเป็นสกุลเงิน fiat ในตลาดซื้อขาย NFT ใดก็ได้ และเนื่องจาก NFT เหล่านั้นมีความขาดแคลน จึงมีคุณค่าในโลกแห่งความเป็นจริง

 

     สำหรับเกมปกติ ไม่มีแรงจูงใจให้เล่นนอกจากความเพลิดเพลินอย่างแท้จริง เว้นแต่จะเป็นผู้เล่น อีสปอร์ตมืออาชีพหรือสตรีมเมอร์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ที่จะสามารถสร้างรายได้จากการเล่นเกมปกติได้

 

การเพิ่มขึ้นของรูปแบบการเล่นแบบ Play-to-Earn

     เกมที่เล่นเพื่อหารายได้ที่ใหญ่ที่สุดคือ Axie Infinity เกมต่อสู้สัตว์ประหลาดสไตล์โปเกมอนที่เปิดตัวในปี 2561 โดยสตูดิโออินดี้ Sky Mavis เกมดังกล่าวมีผู้เล่นรวบรวมสิ่งมีชีวิตเป็นตัวการ์ตูนที่เรียกว่า Axies ซึ่งแสดงโดย NFTs; Axie ที่แต่ละตัวมีจุดแข็งและจุดอ่อนที่ไม่เหมือนใคร ผู้เล่นสามารถผจญภัย ต่อสู้ และขยายพันธุ์ Axies ได้ในขณะที่เล่น ผู้เล่นจะได้รับโทเคนการเข้ารหัสลับ Smooth Love Potion (SLP) เป็นรางวัลสำหรับการต่อสู้ ในขณะที่โทเคน Axie Infinity Shard (AXS) ใช้เพื่อโหวตการตัดสินใจเกี่ยวกับเกมและการพัฒนาในอนาคต ด้วยผู้ใช้ 2.8 ล้านคนต่อวันและปริมาณการซื้อขายรวม 3.8 พันล้านดอลลาร์ Axie Infinity จึงได้กลายเป็นหนึ่งในเกมที่เล่นเพื่อสร้างรายได้ที่โดดเด่น

 

เกมแบบ Play-to-Earn

ที่มา : twitter AxieInfinity

 

     แม้ว่าเกมแบบ Play-to-Earn จำนวนมากจะสร้างขึ้นบนบล็อกเชนยอดนิยม เช่น Ethereum และ Polygon แต่การแปลงเป็นเหรียญอื่นอาจไม่ใช่กระบวนการที่ง่าย NFT อาจใช้เวลาในการขาย ในขณะที่มูลค่าเหรียญในเกมอาจผันผวนอย่างรวดเร็ว

 

     ดังนั้นก่อนที่จะลงทุนในเกมเหล่านี้ ควรศึกษาหาข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจว่าจะสร้างรายได้ในโลกแห่งความเป็นจริงได้อย่างไร Cryptocurrency ที่ได้รับจากเกมที่เล่นเพื่อหารายได้มาพร้อมกับความเสี่ยงโดยธรรมชาติและไม่รับประกันผลตอบแทน โดยสามารถติดตามข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้ที่ DappRadar.com, CoinMarketCap.com และ playtoearn.net

 

เชื่อมโยงสู่จักรวาล Metaverse

     การพัฒนาควบคู่ไปกับการเล่นเกมแบบ Play-to-Earn คือ Metaverse ซึ่งเป็นโลกเสมือนจริงที่ใช้ร่วมกัน ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะใช้เพื่อพบปะ, ทำงานร่วมกัน หรือเล่นเกม

 

     Blockchain, Cryptocurrency และ NFT มีบทบาทอย่างมากในแผนสำหรับ Metaverse โดยมีวัตถุเสมือนและ Land ที่แสดงอยู่บน non-fungible tokens ความนิยมที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้แพลตฟอร์ม Metaverse เช่น The Sandbox, Decentraland และ CryptoVoxels กำลังนำ NFT เข้าสู่โลกเสมือนจริง ในขณะที่ Facebook (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Meta ซึ่งแสดงถึงความทะเยอทะยาน) Adidas และ Samsung ก็ได้เข้าร่วมแล้วเช่นกัน

 

     แม้ว่าเราจะอยู่ในช่วงเริ่มต้นของ Metaverse แต่เราได้เห็นการแสดงคอนเสิร์ตเสมือนหรือ Virtual Concert ซึ่งการเล่นเกมจะต้องตามมาอย่างแน่นอนในไม่ช้า และด้วยคำมั่นสัญญาของ Metaverse เกี่ยวกับโลกที่ทำงานร่วมกันได้ และ NFT ที่ทำให้ไอเท็มในเกมสามารถข้ามไปมาระหว่างแพลตฟอร์ม Metaverse ได้ ก็จะสามารถทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ทรงพลังสำหรับการเล่นเกมแบบ Play-To-Earn

 

     ในท้ายที่สุด สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือพลังของการเล่นเพื่อสร้างรายได้ ทุกคนจากทุกที่มีโอกาสหาเลี้ยงชีพได้ เพียงแค่เล่นเกมที่ชื่นชอบ แต่มักจะมาพร้อมกับการลงทุนทางการเงินเบื้องต้น, ค่าใช้จ่ายในการเรียนรู้เกมและความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญ

 

ที่มา :

     How to Pick the Right Play-to-Earn Game for You

     Play-To-Earn Gaming Is Driving NFT And Crypto Growth

     What’s the Play-to-Earn Business Model?

     What Are Play-to-Earn Games? How Players Are Making a Living With NFTs

 

กราฟิก: ณัฐวุฒิ บุญศิริมงคลชัย (เบนซ์) 


 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh