efinancethai

FinTech

เทคโนโลยี NFT  ศิลปะ-การตลาด-คนรุ่นใหม่  

เทคโนโลยี NFT  ศิลปะ-การตลาด-คนรุ่นใหม่  

เทคโนโลยี NFT 
ศิลปะ-การตลาด-คนรุ่นใหม่  

 

หลังจาก Metaverse ได้ดึงความสนใจของโลกเทคโนโลยีมาได้มากมาย เหมือนถนนทุกสายมุ่งสู่ด้านนี้อย่างจริงจัง ดังที่กล่าวมาใน Article ที่ผ่านมา เทคโนโลยี NFT (Non-fungible token) ที่ถือเป็นกระดูกสันหลังหลักของ Metaverse ในการทำให้เกิดการซื้อขายสิ่งของเสมือนกันได้จริงๆ แบบออนไลน์ ก็ได้ถูกพัฒนาไปได้หลากหลายรูปแบบ เริ่มจากงานศิลปะที่ติดลมบนไปเรียบร้อย มาสู่งาน NFT เกมส์ และของสะสมต่างๆ และล่าสุด NFT เพลงก็กำลังเริ่มได้รับความนิยมจากความหลากหลายเช่นเดียวกับงานศิลปะ จนถึงปัจจุบันที่บริษัทต่างๆ และแบรนด์สินค้าชั้นนำก็เริ่มเข้าสู่ NFT อย่างจริงจัง

 

วันนี้ในประเทศไทยก็เกิดความตื่นเต้นอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสองบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับบล็อกเชน อย่าง Bitkub ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชื่อดัง กับ J Ventures บริษัทในเครือ Jaymart Group ที่ออกเหรียญ JFIN ได้ทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับ NFT กันออกมา วันนี้อยากจะมาคุยให้ฟังในเรื่องนี้กันครับ

 

Bitkub กับ BitkubNFT

 

Bitkub ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชื่อดัง ได้มีการประกาศตัวอย่างจริงจังมาสักพักแล้วผ่าน NFT Official Store ในรูปแบบตลาดแรก (Primary Market) ที่ทุกคนสามารถเข้ามาเป็นเจ้าของ NFT ที่ชื่นชอบได้ ผ่านอินฟลูเอ็นเซอร์ ธุรกิจห้างร้าน ศิลปินนักสร้างสรรค์อิสระ ไอดอล ตลอดจนผู้มีชื่อเสียงจากหลายวงการ ซึ่งจะมีการทยอยเปิดตัว NFT Official Store ร้านใหม่อย่างต่อเนื่องเป็นประจำ เช่น Topp Jirayut, The Ska Shop, VRZO, Kaykaisalaider, Kyutae Multiverse, SpriteDer SPD, BitToon, CROWNEX, Tum Ulit, Noombuddhanuwat, Purple Mood, SandX, TAMZEN, LOVEiS, Linecensor, Matichon, ETC Band, The Collector, TU!!, PUBG, Bar B Q Plaza และอื่นๆ อีกมากมาย 

 

ซึ่งจุดเด่นของ Bitkub NFT คือ มีส่วนของ Collect & Redemption ที่เป็นฟังก์ชันการสร้างกิจกรรมกับผู้ใช้งาน ที่เปิดให้มีการสะสมชิ้นงาน NFT ตามกำหนด เพื่อนำ Collection ที่สะสมจนครบแล้วมาแลกเป็นของรางวัลในรูปแบบต่างๆ เช่น NFT ชิ้นพิเศษจำนวนจำกัด (Limited Edition NFT) และของรางวัลอื่นๆ โดยเจ้าของ NFT Official Store สามารถสร้างสรรค์กิจกรรมในลักษณะดังกล่าวได้ตามต้องการ 

 

JFIN กับ JNFT

 

J Ventures บริษัทในเครือ Jaymart Group ที่ออกเหรียญ JFIN ได้ประกาศเปิดตัว “JNFT” ตลาดซื้อขาย NFT โดยจะเป็นตลาดซื้อขาย NFT แรกของประเทศไทยที่จะให้คนสามารถสร้าง NFT ได้ด้วยตัวเองและมีตลาดรองให้ซื้อขายและประมูลกันได้ด้วยใน Platform เดียวกัน โดยจะเน้นไปที่งานศิลปะจากศิลปินรับเชิญที่เป็นที่รู้จักกันดี และศิลปินทั่วไปที่สามารถเข้ามาสร้างงานศิลปะ NFT ได้  โดยมีเป้าหมายให้เป็นอีกหนึ่งตลาด NFT ที่รวบรวมศิลปินชาวไทยและเอเซียไปสู่ตลาดโลก 

 

และที่สำคัญหนึ่งในสิ่งที่หน้าสนใจอีกหนึ่งอย่างของ JNFT คือได้มีการนำศิลปะ NFT ไปประมูลร่วมกับงานศิลปะชั้นนำในงาน “ Bangkok Art Auction Center” งานประมูลครั้งสำคัญของประเทศไทย ที่รวมผลงานศิลปะจากศิลปินชั้นนำของไทยมากกว่า 100 ชิ้น ซึ่งงาน NFT ของศิลปินไทยก็ได้ถูกประมูลไปในราคาที่ค่อนข้างสูง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ NFT ได้ถูกยอมรับในงานศิลปะระดับประเทศ เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์สำคัญของเทคโนโลยี NFT ที่ได้เริ่มเข้าสู่โลกแห่งศิลปะอย่างเต็มตัวในเมืองไทย หลังจากนี้เชื่อว่าเราจะได้เห็นศิลปินไทยจะเริ่มเข้าสู่โลกของ NFT อย่างจริงจัง 

 

ในอีกมุมที่ JNFT ได้นำเสนอ คือ ความร่วมมือของบริษัทยักษ์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Workpoint Entertainment ที่ได้เริ่มส่งผลงานจากภาพยนตร์เรื่องยักษ์มานำร่องสร้างเป็น NFT และกำลังมองถึงการเพิ่มศักยภาพจาก Content ที่ตัวเองมีในหลายรูปแบบกับ NFT หรือจาก BECi บริษัทเทคโนโลยีของช่อง 3 ที่ก็มีแผนจะนำ Moment สำคัญของละครที่ทุกคนจำได้มาทำเป็น NFT เพื่อให้แฟนละครได้เก็บความทรงจำร่วมกัน หรือ Modernform แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังที่จะเข้ามาโดยการนำ Furniture ที่ได้ทำงานร่วมกับ Designer ชื่อดังและได้รับรางวัลมากมายมาทำเป็น NFT และได้เริ่มเตรียมแผนงานเข้าสู่โลกของ Metaverse อย่างเต็มตัว นี่เป็นเพียงตัวอย่างเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรในประเทศไทยที่ได้เริ่มปรับตัวเข้าสู่โลกของ NFT

 

และเร็วๆ นี้ในเมืองไทย ก็จะมีอีกหลายตลาด NFT เกิดขึ้นอีกมากมาย NFT จึงเป็นเทคโนโลยีที่เริ่มเข้ามาใกล้ตัวเราอย่างจริงจัง ไม่ได้เป็นเพียงตัวแทนของงานศิลปะเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเครื่องมือทางการตลาดรูปแบบใหม่ที่โดนใจคนรุ่นใหม่ ซึ่งไม่ใช่แค่ในเมืองไทย แต่หลาย Brand ระดับโลกได้เริ่มเข้ามาอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็น Adidas Nike หรือแม้แต่ Pepsi ที่ทำการตลาด NFT กันอย่างจริงจัง และประสบความสำเร็จอย่างสูง NFT จึงเป็นตัวเชื่อมสำคัญที่ทำให้เทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโทเคอร์เรนซีเริ่มก้าวเข้าสู่ Mass Adoption กันอย่างจริงจัง เมื่อบริษัทหลายบริษัทเริ่มก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีตัวนี้ ถึงเราอยากปฏิเสธก็ไม่สามารถทำได้แล้วละครับ มาศึกษาและเตรียมพร้อมกับโอกาสนี้กันครับ

 

กราฟิกโดย: ณัฐชนน พูนชัย (Boom)

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh