FinTech

สวนตลาด - ด้วย Smart Contract

สวนตลาด - ด้วย Smart Contract

 

โดย  ปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง และ กรรมการบริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น

 

สวนตลาด - ด้วย Smart Contract 

 

ในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของ cryptocurrencies และ blockchain นั้น การแข่งขันเพื่อสร้าง เน็ตเวิร์กที่ high scalability หรือขยายขนาดได้สูงและเป็นมิตรกับ user ที่สามารถนำมาใช้ในระดับโลกได้ คือการวิ่งมาราธอนที่ไม่มีวันสิ้นสุด ซึ่งจะมีนักพัฒนาคู่แข่งรายใหม่ ๆ เข้าร่วมการแข่งขันตลอดเวลา 

 

เช่นในตลาด Smart Contract ที่มี Ethereum ตัวแม่ที่ครองตลาดอยู่ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บัลลังก์ของ Ethereum กำลังถูกกดดันมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากโปรโตคอลแบบเลเยอร์หนึ่งและเลเยอร์สองที่กำลังมาแรงจำนวนมาก ได้เปิดตัวโปรแกรมจูงใจเพื่อดึงดูดสภาพคล่องและผู้ใช้เข้าสู่ระบบนิเวศของพวกเขา

 

โดยสินทรัพย์ในกลุ่ม Smart Contract ที่ Satang จับตามองเป็นพิเศษ ได้แก่ SOL จาก Solana Blockchain , ALGO จาก Algorand , LUNA จาก Terra และ ATOM จาก Cosmos 

 

SOL เป็นสกุลเงินดิจิทัลของ Solana Blockchain ซึ่งเป็น Blockchain ประสิทธิภาพสูงที่มีจุดขายคือ ทำงานรวดเร็ว ค่าธรรมเนียมถูก รองรับปริมาณธุรกรรมได้มากกว่า Blockchain อื่นๆ หลายเท่า โดยในช่วงที่ผ่านมาของปี 2021 นั้นมีปรากฏการณ์สำคัญมากมายในอุตสาหกรรม เช่น การมาของการเงินไร้ตัวกลาง หรือ DeFi และการแปลงสิ่งของในโลกจริง ๆ เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล อย่าง NFTs ผ่าน Smart Contract

 

โดยทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นบน Ethereum เป็นส่วนมาก ซึ่งในช่วงกลางปีที่ผ่านมา Solana ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนระดับโลกในการพัฒนา Blockchain ให้ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้งยังเปิดตัวรองรับ EVM ให้ผู้ใช้งานสามารถย้ายจาก Ethereum มาใช้งาน Solana ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ส่งผลให้เกิด Hype และเทรนด์ขาขึ้นครั้งใหญ่จนราคาพุ่งไปถึง $214 เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา และปัจจุบันเป็น Blockchain ที่มีมูลค่ามากเป็นอันดับ 5 ของโลก นักลงทุนสถาบันต่างหันความสนใจไปที่ Solana (SOL) เนื่องจากความต้องการ Ether (ETH) และ Bitcoin (BTC) ลดลง โดยการลงทุนใน SOL คิดเป็น 86.6% ของการลงทุน crypto รายสัปดาห์ที่ไหลเข้ามาทั้งหมดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

 

สำหรับ ALGO นั้นเป็นสกุลเงินดิจิทัล ของ Algorand ซึ่งเป็น Blockchain ที่สร้างขึ้นโดยนักวิทยาการคอมพิวเตอร์ เจ้าของรางวัล Turing Award นามซิลวิโอ มิคาลี (Silvio Micali) โดย Algorand นั้นเป็นหนึ่งใน Blockchain ที่มีชื่อเสียงมากในช่วงปี 2019

 

ในปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ $2.2 หลังจากการทำจุดสูงสุด (ATH) ของปี 2021 ไว้ที่ $2.55 หรือกว่า 80 บาท ซึ่ง ณ ราคา $2.2 นั้นเป็นราคาที่เพิ่มขึ้นถึง 50% ในรอบ 7 วันที่ผ่านมา 

 

สิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นซึ่งกระตุ้นให้ ALGO ได้เข้าสู่ภาวะกระทิงเต็มตัว ในรอบ 2 ปีนั้น คือ การจับมือร่วมกัน กับรัฐบาล El Salvador ในการปรับโครงสร้างเครือข่ายหน่วยงานรัฐในประเทศทั้งหมดด้วย Algorand และการปรับโครงสร้างของ Algorand ทั้งหมดไปเป็นโครงสร้างแบบ Decentralized ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เพื่อเป็นเครือข่ายแบบไร้ตัวกลางอย่างแท้จริง โดยจะบริหารด้วย ผู้ถือ ALGO เป็นหลัก

 

ในส่วนของสกุล LUNA นั้นมาจาก Terra แพลตฟอร์มที่ใช้ในการสร้าง Stablecoin ชื่อดังจากประเทศเกาหลี โดย Terra นั้นในช่วงต้นถึงกลางปีที่ผ่านมาเป็นที่นิยมมากในกลุ่มผู้ใช้งานคนไทย

 

เหรียญ LUNA นั้นเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาได้รับอิทธิพลจากการเปิดให้เทรด บน Coinbase Pro ส่งให้ราคาทำ ATH เรื่อยมาจนล่าสุดที่ $44 ในวันที่ 10 กันยายน นี้ โดยช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาหลังการเทขายครั้งใหญ่นั้น LUNA มีราคาซื้อขายอยู่ที่ $4 เรียกว่าเติบโตขึ้นมาถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

 

และสุดท้าย ATOM สกุลเงินดิจิทัลจาก Cosmos ซึ่งเป็น Blockchain ที่เน้นในเรื่อง Interoperability หรือการทำงานข้าม Blockchain เช่น การใช้ Cosmos เป็นโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสร้าง Application สำหรับการทำงานแบบข้าม Blockchain

 

ล่าสุด ATOM นั้นได้ทำราคาผ่าน All time high ที่ $32.8 เป็นที่เรียบร้อย และจะเรียกว่าอยู่ในสภาวะ Price Discovery เพื่อไปสู่จุดสูงสุดใหม่ ๆ ต่อไปพร้อมกับการเติบโตในอนาคต

 

โดยทั้ง 4 สกุลนั้น ได้รับความสนใจอย่างมากพอสมควรจากช่วงที่ตลาดได้เริ่มมีการปิดขายทำกำไรในรอบที่ผ่านมา และได้มีการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและมีแรงซื้อขายสวนตลาดไปอย่างยอดเยี่ยม

 

สำหรับทั้ง 4 สกุลนั้นปัจจุบันเปิดให้สามารถซื้อขายได้บน Satang Pro ที่ในช่วงนี้สามารถอนุมัติในเรื่องของการทำ KYC ได้ภายใน 24 ชั่วโมง

 

ช่วงนี้ เป็นช่วงที่ตลาดมีความผันผวนสูงมาก Satang Pro ขอเตือนใจนักลงทุนทุกคนให้ลงทุนหรือเทรดอย่างระมัดระวังเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของราคาที่เกิดขึ้นนั้นสำคัญต่อ Momentum และกระแสของตลาดในระยะสั้นและระยะกลางนี้อย่างมากบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh