FinTech

ส่องปรากฎการณ์ NFT กับตลาดโลก

ส่องปรากฎการณ์ NFT กับตลาดโลก

ส่องปรากฎการณ์ NFT กับตลาดโลก

ในขณะที่ Bitcoin และคริปโทเคอร์เรนซีอยู่ในช่วงพักฐานราคาลงมากว่า 50% จากจุดสูงสุดในเดือนเมษายน ตลาดของ NFT แม้ว่าได้รับผลกระทบในด้านราคาของ NFT ต่างๆ แต่ในภาพรวมกลับเริ่มขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้เล่นใหม่ๆ ก้าวเข้าสู่โลกของ NFT มากขึ้นทุกวัน ข้อมูลของเว็บไซต์ https://nonfungible.com/ ที่ตามติดข้อมูลของ NFT มาตลอด แสดงให้เห็นว่าจำนวนของผู้ใช้งาน NFT ยังเพิ่มขึ้น 25% จากช่วงก่อนหน้าที่คริปโทราคาสูงสุด หรือจากเว็บไซต์ https://dappradar.com/ ที่แสดงถึงยอดขายทั้งหมดของ NFT ที่เพิ่มขึ้นกว่า 111.46% 

 

จากข้อมูลนี้ชี้ให้เห็นว่า Ecosystem ของ NFT ยังเติบโตอย่างก้าวกระโดด สมกับเป็นอีกหนึ่งแนวโน้มสำคัญของโลกบล็อกเชนและคริปโทเคอร์เรนซีที่ไม่อาจมองข้ามได้ จากบทความที่แล้วที่พูดถึงว่า NFT คืออะไร วันนี้เลยอยากมาชวนพวกเรา มาดูปรากฎการณ์ NFT ที่เด่นๆ การใช้งาน NFT ในแง่มุมต่างๆ รวมถึงผู้เล่นสำคัญในตลาดนี้กันครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง : NFT กับผลดีต่อศิลปินไทย 

 

Digital Art and Collectible NFT

 

ด้วยประโยชน์ของเทคโนโลยี NFT ที่สามารถดูประวัติของเจ้าของชิ้นงานและราคาที่เกี่ยวของได้ ตลาดของงานศิลปะและของสะสมแบบ Cryto Art ยังเป็นส่วนหลักของโลก NFT ศิลปิน และ Celeb ในแวดวงต่างๆ ต่างตบเท้าเข้าสู่โลกของ NFT มากขึ้นเรื่อยๆ เช่น

 

Paris Hilton เซเล็บชื่อดังที่เข้าสู่วงการ NFT ด้วยความร่วมมือกับนักออกแบบ Blake Kathryn ออกผลงานภาพศิลปะมาสามชิ้นที่ชื่อว่า “Hummingbird in My Metaverse,” “Legend of Love,” and “Iconic Crypto Queen.” ซึ่งในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เธอขายงานทั้งสามชิ้นได้ราคามากว่าหนึ่งล้านดอลลาร์ ปารีสยังบอกว่านี่คือศิลปะแขนงใหม่ที่เธอจะมีแผนออกผลงานด้านนี้ออกมาอีกหลายรูปแบบ

 

Lindsay Lohan ดารานักแสดงสาวชื่อดังก็เข้าสู่วงการ NFT ด้วยความร่วมมือกับ DJ Manual Riva ในการออกผลงานภาพ Animated พร้อมเพลง ซึ่งสามารถขายไปได้ที่  $85,000 on FansForver Lohan ได้ให้สัมภาษณ์?ว่า NFT และคริปโทเคอร์เรนซีจะเป็นพื้นฐานสำคัญของโลก และจะกลายเป็นเรื่องปกติของงานของศิลปินในอนาคต

 

Snoop Dogg แรปเปอร์ชื่อดังของอเมริกาได้ออกผลงานที่ชื่อว่า “A Journey with the Dogg,” เป็นผลงาน NFT 8 ชิ้น ที่ออกมาในจำนวนจำกัด โดยเค้าเชื่อว่า NFT จะเป็นเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ที่เค้าจะสามารถติดต่อกับแฟนคลับของเค้า ซึ่งผลงานแรกของเค้าสามารถทำเงินได้ถึง  $100,000  ในเวลาเพียงสองวันหลังจากเปิดขาย 

 

Eminem แรปเปอร์ชื่อดังอีกคนก็ได้เข้าสู่ NFT ในเดือนเมษาที่ผ่านมา ซึ่งได้ออกผลงานที่เรียกว่า “Shady Con” ซึ่งเป็นผลงานในรูปแบบเทศกาลบนสื่อดิจิทัลที่อนุญาตให้แฟนเพลงของเข้าสามารถเข้ามาเก็บของสะสมแบบ NFT  ได้ในหลายรูปแบบ Eminem ได้เงินไปทั้งหมดกว่า $1.78 ล้านจากงานเทศกาลนี้ ซึ่งชิ้นงาน NFT ที่ได้ราคาสูงที่สุด คือ VDO ที่ชื่อว่า ‘STANS’ REVENGE’ ซึ่งมาพร้อมกับงานของจริงที่เป็นรองเท้าผ้าใบสุดสวยที่เป็น Collection ของเค้าเองกับ Air Jordan และ Carhartt ซึ่ง Eminem บอกว่าเค้าเป็นนักสะสมตัวยงมาตั้งแต่เด็ก และเค้ามีความสุขมากที่ NFT ช่วยให้ฝันของเค้าเป็นจริงขึ้นมา 

 

Kate Moss นางแบบสาวชื่อดังก็ได้ออกผลงาน NFT เป็น VDO ที่ชื่อว่า “Sleep with Kate” ซึ่งเป็น VDO ของเธอเองตอนนอนหลับอยู่ NFT นี้สามารถขายไปได้ $17,000 และเคทก็ได้นำเงินส่วนนี้ไปบริจาค

 

อีกหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญของ NFT ในเดือนที่ผ่านมา คือการที่ Binance ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้กระโดดเข้าสู่โลกของ NFT อย่างเต็มตัว กับการเปิดตัวตลาดซื้อขาย NFT ที่ชื่อ “Binance NFT Marketplace” อย่างยิ่งใหญ่ พร้อม 100 ศิลปินรับเชิญจากทั่วโลกที่เข้ามาสร้างสรรค์ NFT  หนึ่งในนั้นมีศิลปินไทยที่ได้เข้าร่วม คือ คุณปรียวิศว์ นิลจุลกะ หรือคุณปาล์ม จากวงดนตรี Instinct ศิลปินมากความสามารถ ภายใต้นามปากกา  “MrSexman” นำเสนองานที่ชื่อว่า ‘I'll be back’ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในช่วงของการประมูลที่ราคา $2,340 BUSD  

 

นอกจากนี้ Binance NFT Marketplace ยังมีส่วนที่เรียกว่า Mystery Box ที่เป็นการขาย NFT แบบไม่รู้ล่วงหน้า คล้ายกับการซื้อไข่กาชาปอง ที่เราจะรู้ว่าได้เป็น NFT อะไรก็ต่อเมื่อเราซื้อแล้วเท่านั้น โดยการสุ่มจะมีการลุ้นได้ NFT ที่หายากและผลิตมาน้อยมาก ซึ่ง Binance ก็ประสบความสำเร็จอย่างมากโดยเปิดตัวด้วยปรากฎการณ์การขาย Tokidoki mystery boxes หรือการซื้อสุ่ม NFT จาก Tokidoki การ์ตูนชื่อดังจากญี่ปุ่น ที่สามารถขาย 41,734 boxed หมดภายใน 3 นาที จนต้องมีการขายรอบ 2 และรอบ 3 ในวันถัดมา 

 

ความตั้งใจที่ยกมาให้เห็นหลายๆ ตัวอย่างของ Digital Art NFT จากศิลปิน ดารา นักร้อง นางแบบ คนดัง และรวมถึงตัวการ์ตูนที่เราชื่นชอบนั้น อยากให้ทุกคนเห็นว่า NFT เป็นเทคโนโลยีที่สามารถแสดงความเป็นกรรมสิทธิ์หรือแสดงความเป็นเจ้าของได้จริง ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก และไม่ได้จำกัดอยู่ที่ชิ้นงานรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งทั้งสิ้น 

 

NFT จะขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์และรูปแบบที่สามารถปรับเปลี่ยน ปรับเสริมเติมแต่งให้ชิ้นงานมีความน่าสนใจ และดึงดูดแฟนคลับและผู้ชื่นชอบผลงาน ได้มีโอกาสซื้อขายและเป็นเจ้าของผลงานนั้นได้จริงๆ แบบออนไลน์จากมือถือหรือคอมพิวเตอร์เท่านั้น ถือเป็นความน่าสนใจที่เพิ่งเริ่มต้นในโลกใบนี้ และคงเป็นแนวโน้มสำคัญของปีนี้แน่นอน เหมือนที่ Linsay Lohan พูดว่า NFT และคริปโทเคอร์เรนซีจะเป็นพื้นฐานสำคัญของโลก และจะกลายเป็นเรื่องปกติของงานของศิลปินในอนาคต

 

NFT GAME 

อุตสาหกรรมเกมส์ที่มีมูลค่ามากกว่า $160,000 ล้านดอลลาร์นั้น กำลังสนใจใน NFT อย่างจริงจัง เพราะในปัจจุบันหลายๆ เกมส์บนโลกออนไลน์ที่โด่งดังและมีผู้เล่นเยอะนั้น เป็นเกมส์ที่เล่นเพื่อที่จะเก็บเครดิตหรือ Point ให้ได้มากๆ ตามเวลาและประสบการณ์ที่เล่นเกมส์ไปเพื่อที่จะนำไปแลก Item อาวุธหรือสิทธิพิเศษบางอย่างเสมอ ซึ่งเครดิตหรือ Point เมื่อนำคริปโทเคอร์เรนซีเข้ามาแทน และ Item พิเศษนั้นนำ NFT เข้ามาแทน ก็จะทำให้เกมส์นั้นๆ สามารถส่งต่อประโยชน์สำคัญของคริปโทเคอร์เรนซีไปสู่ผู้เล่นได้นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความโปร่งใสของผู้สร้างเกมส์ในการสร้าง Point และ Items สำคัญที่สามารถตรวจสอบได้ หรือการแลกเปลี่ยน Point และ Item ก็สามารถทำได้บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ที่สามารถตรวจสอบความถูกต้อง และโอนกันเองได้โดยไม่ต้องมีคนกลาง อีกทั้งยังสามารถแลกแปลี่ยนออกไปเป็นสินทรัพย์ชนิดอื่นๆ ได้อย่างทันทีด้วยเช่นกัน ด้วยประโยชน์เหล่านี้จึงมีเกมส์มากมายได้เริ่มนำเทคโนโลยี NFT ไปใช้และประสบความสำเร็จอย่างสูง เป็นส่วนสำคัญที่สามารถแสดงให้เห็นว่าอุตสาหรรมเกมส์จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ NFT ก้าวหน้าขึ้นไปอย่างแน่นอน ตัวอย่างสำคัญของผู้เล่นในตลาดนี้
 

เกมส์ Axie Infinity เป็นเกมอันดับต้นๆ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ NFT game โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Pokemon ที่ผู้เล่นแต่ละทีมจะมีตัว Axie ทีมละ 3 ตัว ผลัดกันโจมตีอีกฝ่ายให้ชนะ ตัว Axie เอง เป็น NFT ที่ถือว่าเป็นเสมือนสัตว์เลี้ยง สามารถนำไปผสมพันธุ์ออกลูกออกหลานได้ และที่สำคัญสามารถทำการซื้อขายกันได้จริง


การผสมผสานระหว่างโมเดลการเล่นที่ได้รับรางวัล ตัว Axies ที่น่ารัก และรูปแบบการเล่นที่น่าสนใจ ทำให้ Axie Infinity เป็นเกม NFT ที่เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยมีผู้เล่นในปัจจุบันสูงถึงวันละ 4,700 คนหรือกระเป๋าคริปโทที่เข้ามาเล่น และมีการใช้งานเพิ่มขึ้นกว่า 360% ใน 3 เดือนที่ผ่านมา และมีรายงานในตลาดการซื้อขาย  Axie มีจำนวนธุรกรรมสูงถึง $108.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และสูงขึ้นกว่า 314.07% จากเดือนก่อนหน้า

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเพียงเกมส์เดียวในอีกหลายร้อยเกมส์ที่พัฒนาขึ้นมาในโลกของ NFT และมีผู้ร่วมเข้าใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ และแน่นอนเม็ดเงินในส่วนนี้ก็มากขึ้นอย่างก้าวกระโดด

 

เทคโนโลยี NFT ยังได้ถูกนำไปใช้ในอีกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นในอุตสาหกรรมกีฬาที่นำ NFT ไปใช้ในสินค้าสำหรับแฟนคลับ หรือตั๋วเข้าชมกีฬาที่ต้องการความเป็นตัวตน รวมไปจนถึงออกเหรียญให้กับแฟนคลับใช้แทนความสำเร็จของนักกีฬาแต่ละคน หรือในการศึกษาก็เริ่มนำ NFT ไปใช้แทน Certificate และ Licensed ต่างๆ ที่นำประโยชน์ของ NFT มาใช้อย่างเป็นรูปธรรมในการตรวจสอบความเป็นเจ้าของ NFT ยังมีการนำไปในโลกของ DeFi ที่นำ NFT ไปเป็นของค้ำประกันในระบบกู้ยืมคริปโท  และนำไปเป็นสัญญาใน Crypto Insurance เช่นกัน 

 

ประโยชน์ของ NFT ยังมีอีกมากมายและกำลังอยู่ในช่วงกำลังเติบโต เป็น ‘เทคโนโลยี’ แห่งอนาคตอีกตัว ที่กลุ่มนักพัฒนาและอีกหลายองค์กรทั่วโลกกำลังร่วมกันค้นหาและพัฒนาเพื่อหาประโยชน์สูงสุดในการใช้งาน NFT ได้อีกหลากหลายรูปแบบ 
เรามาร่วมกันตื่นเต้นกับเทคโนโลยีใหม่ตัวนี้กันว่าจะมีผลกระทบกับโลกอย่างไรครับ! 

Source:
https://www.binance.com/en/nft/goods/detail
https://www.lofficielusa.com/pop-culture/celebrities-on-the-crypto-art-craze
https://dappradar.com/blog/these-celebrities-made-millions-selling-nfts
https://101blockchains.com/non-fungible-tokens-in-2021/
https://www.cnbc.com/2021/06/15/nft-price-crash-what-next-for-digital-collectibles.html
https://dappradar.com/blog/dapp-industry-report-q2-2021-overview/#stay

 

กราฟิก : ณัฐชนน พูนชัย-Boomบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh