efinancethai

FinTech

DOGE coin เหรียญสร้างมหาเศรษฐีในชั่วข้ามคืน

DOGE coin เหรียญสร้างมหาเศรษฐีในชั่วข้ามคืน

ผ่านเดือนพฤษภาคมมาได้เพียงไม่กี่วัน จะเห็นได้ว่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลร้อนแรงอย่างมาก และมีเหรียญคริปโทเคอเรนซี่ หลายตัวราคาปรับเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ส่งผลให้ Market cap รวมของตลาดปรับตัวสูงขึ้นมาถึง 2.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ เป็นที่เรียบร้อย โดยปัจจุบันทั้งตลาดมีสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่  9,576  ตัว ตามข้อมูลของเว็บไซต์ coinmarketcap.com ณ วันที่ 5 พค. 2564

จากตัวเลขมูลค่ารวมของตลาดที่ขยับขึ้นมากกว่า  1  เท่าตัวนั้น หากเจาะลึกลงไปจะพบว่าเหรียญพี่ใหญ่อย่าง  Bitcoin ราคากลับไม่ได้ขยับขึ้นมา  1  เท่าตามตลาด แต่เม็ดเงินส่วนใหญ่กลับกระจายลงไปอยู่ในเหรียญต่างๆ (Alt Coin) ที่มีอันดับถัดลงไป โดยเฉพาะเหรียญที่อยู่ใน 20 อันดับแรกที่เรียงตามมูลค่าตลาด (ตามรูป)

 

ที่มา Coinmarketcap.com


ผลจากความร้อนแรงของเหรียญ Alt Coinทำให้ความนิยมใน  Bitcoin ลดลง

รายงานสรุปภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลรายสัปดาห์จากสำนักงาน ก.ล.ต. ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุตัวเลขมูลค่าการซื้อขายและเหรียญที่ถูกซื้อขายมากที่สุดในประเทศไทย จากนักลงทุนที่เปิดบัญชีซื้อขายกับศูนย์ซื้อขายหลักทรัพย์ดิจิตอลที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานก.ล.ต. กว่า 7 แสนบัญชี รายงานว่า นักลงทุนให้ความสนใจลงทุนในเหรียญอื่น (Alt Coin)นอกจาก  Bitcoin สูงขึ้นอย่างมาก โดยมีเหรียญที่ได้รับความนิยมสูงสุด  5  อันดับแรก คือ DOGE , Bitcoin, XRP, Binance และ Ethereum  ตามลำดับ  โดยในเดือนเมษายน  2564 นักลงทุนมีการซื้อขาย  Bitcoin  ลดลงกว่า 33% เลยทีเดียว

ในขณะเดียวกันเหรียญอื่น  (Alt Coin) กลับได้รับความสนใจในการลงทุนจากนักลงทุนอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะเหรียญ  Doge Coin สามารถสร้างผลตอบแทนได้มากกว่า 100% ในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น วันนี้เราจะมาเจาะลึก เหรียญ  Doge Coin ที่ราคาปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่นให้ได้ทราบกัน

 

DOGE coin เหรียญสร้างมหาเศรษฐีในชั่วข้ามคืน

DOGE หรือเหรียญคริปโทเคอเรนซี่ ที่มีสัญลักษณ์รูปหน้าสุนัขสายพันธุ์ชิบะอินุ สุดน่ารักพุ่งทะยานขึ้นสู่อันดับ 4 ตามมูลค่าตลาดอย่างรวดเร็ว หากเราย้อนกลับไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา DOGE Coin มีราคาอยู่ที่ราวๆ  0.15 บาท เท่านั้น ในขณะที่วันที่  5  พค. 2564 ราคาของเหรียญพุ่งทะยานมาอยู่ที่  22.2  บาท หรือเรียกได้ว่าปรับตัวขึ้นมากว่า 148 เท่า หรือ 14,800% เลยทีเดียว คิดง่ายๆ ว่าถ้าเราซื้อไว้ 100 บาท ก็จะกลายเป็นเงิน 14,800 บาท ไปเรียบร้อย รายงานล่าสุดจาก BitInfoCharts กล่าวว่าเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา มี wallet ที่เก็บ DOGE Coin ราวๆ 2,866 กระเป๋าที่มีมูลค่ามากกว่า  1  ล้านดอลลาร์จึงไม่น่าแปลกที่จะมีมหาเศรษฐีเกิดขึ้นจากการถือครอง DOGE coin เพิ่มขึ้นแล้วมากกว่า 2,000 คน

เหรียญ DOGE coin ถูกสร้างขึ้นในปี 2013 โดยโปรแกรมเมอร์ 2 คนนามว่า Billy Markus และ Jackson Palmer สองหนุ่มจาก Oregon และ Sydney โดยการ Fork เหรียญออกมาจาก Litecoin  และมาดัดแปลงเป็นเหรียญใหม่ ที่มีลักษณะตรงกันข้ามกับ  Bitcoin  อย่างสิ้นเชิง (เพื่อความขบขัน) โดยกำหนดให้คุณลักษณะของเหรียญเป็นดังนี้

  1. มีจำนวนเหรียญที่จะถูกขุดเพิ่มออกมาอย่างไม่จำกัด
  2. ในวันแรกที่สร้าง DOGE coin ขึ้นมา ได้มีเหรียญถูกเสกเข้ามาเพื่อใช้งานทันทีกว่า 50,000 ล้าน Doge!!!!
  3. ระยะเวลาในการสร้าง Block เท่ากับ 1 นาที (ในขณะที่ Bitcoin อยู่ราว 10 นาที)
  4. ใน 1 Block จะมีเหรียญถูกขุดออกมา 10,000 เหรียญ หรือเรียกได้ว่าใน 1 ปี จะมีเหรียญ DOGE เหรียญใหม่ถูกขุดเพิ่มเข้ามากว่า 5,256 ล้าน DOGE ต่อปีเลยทีเดียว (ปัจจุบัน  Bitcoin ถูกขุดขึ้นมาได้ 6.25 เหรียญใน 1 Block เท่านั้น และจะลดลงทุกๆ  4  ปี)

เหรียญ DOGE coin ที่มีคุณลักษณะพื้นฐานที่ตรงข้ามกับ  Bitcoin อย่างสุดโต่งนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในเวลาไม่นาน เนื่องจากมีท่าไม้ตายคือความน่ารักของเหรียญนี้ ซึ่งทำให้ Network effect ของเหรียญเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว


2 จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของ DOGE coin

ครั้งที่ 1 # เกิดขึ้นในปี  2015 Billy Markus หนึ่งในผู้สร้างเหรียญได้ขายเหรียญที่ตนเองถือครองอยู่ทั้งหมดในราคาที่ไม่ต่างจากในตอนช่วงปี 2013 ที่เหรียญถูกสร้างขึ้นมาคิดเป็นมูลค่าเท่ากับรถยนต์เพียง 1 คันเท่านั้น ทำให้เหรียญไม่ได้มีเจ้าของที่ถือจำนวนมากอยู่เพียงคนเดียวอีกต่อไป

ครั้งที่ 2 # DOGE Coin กลายมาเป็นเหรียญสุดโปรดของ  Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla และเขาได้ใช้บัญชี  Twitter ส่วนตัว Tweet ถึงเหรียญนี้บ่อยครั้งในปีนี้ ส่งผลให้ราคาของเหรียญพุ่งสูงขึ้นกว่า 10% ในทุกๆ ครั้งที่เขาได้เขา Tweet

การขึ้นอย่างรุนแรงของเหรียญ  DOGE coin ในสัปดาห์นี้เกิดขึ้นเนื่องจาก วันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา Elon Musk ได้ออกมา Tweet ประกาศว่าเขาจะไปออกรายการ Saturday Night Live และจะพูดถึง Doge Father ในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ โดยภายหลังจากที่เขา Tweet ประกาศออกไปนั้นราคาของ DOGE Coin ก็ดีดขึ้นอย่างรุนแรงในทันทีและยังคงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อรอคอยวันที่ 8 พฤษภาคมที่จะมาถึงนี้อย่างลุ้นระทึก

 

เราในฐานะนักลงทุน กำลังเฝ้าคอยวันที่ 8 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้อย่างใจจดใจจ่อ อยากรู้จริงๆ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในรายการ Saturday Night Live ในค่ำคืนนั้น อย่างไรก็ตาม ขอให้นักลงทุนพึงระมัดระวังการลงทุนไว้เสมอ และท่องประโยคประจำใจไว้ว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน”

 

 กราฟิก : ณัฐชนน พูนชัย-Boom

 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh