FinTech

ความผันผวนของ บิตคอยน์ และความเสี่ยงของคริปโทเคอร์เรนซี

ความผันผวนของ บิตคอยน์ และความเสี่ยงของคริปโทเคอร์เรนซี

 

ความผันผวนของ บิตคอยน์ และความเสี่ยงของคริปโทเคอร์เรนซี

 

โดย  ปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง และ กรรมการบริษัท สตางค์ คอร์ปอเรชั่น

 

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาราคา บิตคอยน์ ทะลุ All-time-high อยู่ที่ประมาณ 64,000 ดอลลาร์ ตอบรับการเข้าสู่ตลาดทุน ของ Coinbase  กระดานเทรดอันดับต้น ๆ ของโลก  และลดลงต่ำสุดที่ 50,000 ดอลลาร์ เมื่อวันที่ 18 เมษายน จากจุดสูงสุดถึงจุดต่ำสุดของวัน ราคาของ บิตคอยน์ ลดลงเกือบ 15% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ความเชื่อมั่นของตลาดสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากนักเทรดจำนวนมากใช้การ Leverage สูง ๆในการซื้อขาย


การซื้อขาย บิตคอยน์ ฟิวเจอร์ส ใช้กลไกที่เรียกว่า "การระดมทุน" เพื่อให้เกิดความสมดุลในตลาด วิธีการทำงานของกลไกนั้นง่ายมาก หากมีผู้ซื้อมานานหรือมีผู้ซื้อในตลาดมากขึ้นอัตราการระดมทุนจะเพิ่มขึ้น และในทางกลับกันเมื่ออัตราการระดมทุนกลายเป็นลบหมายความว่าตลาดส่วนใหญ่ขาย บิตคอยน์ ชอร์ตซึ่งแสดงถึงความกังวลในตลาด

ในช่วงสัปดาห์การจดทะเบียนเข้าตลาดของ Coinbase อัตราการระดมทุนของ บิตคอยน์ มีเสถียรภาพที่ 0.1% ถึง 0.15% ใน exchanges ฟิวเจอร์สชั้นนำเช่น Binance และ Bybit สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่านักเทรดจำนวนมากมีความต้องการซื้อ บิตคอยน์ อย่างจริงจังจนทำให้ตลาดฟิวเจอร์ส ร้อนเกินไปอย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นแรงจูงใจในการขายชอร์ต บิตคอยน์ จะเพิ่มขึ้นอย่างมากและทำให้ตลาดมีความเสี่ยงอย่างมาก

 

ราคาบิตคอยน์ผันผวนแบบนี้ แปลว่าจะเข้าสู่ภาวะขาลงหรือยัง?

ความผันผวนของราคาบิตคอยน์นี้ ก็ไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้กับนักลงทุนคริปโทเคอร์เรนซีมากนัก ในมุมมองของผมและนักวิเคราะห์หลายราย เห็นว่าบิตคอยน์ จะยังคงเป็นที่ต้องการในตลาด ในขณะที่เศรษฐกิจของโลกยังตกต่ำ แต่หุ้นในกลุ่มเทคฯ และตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลกลับพุ่งสูงสวนกระแสเศรษฐกิจ ทั้งนี้ มาจากการที่นักลงทุนทั้งบุคคลและสถาบันฯ เลือกที่จะ hedge สภาพคล่องจากค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนตัวลง โดยใช้ บิตคอยน์ เป็น Reserve Asset ขณะเดียวกันนักลงทุนรายย่อยก็สามารถทำกำไรได้มากกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก

 

สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ ที่สนใจจะเข้ามาลงทุนคริปโทฯ ในช่วงเวลานี้ จะต้องเข้าใจธรรมชาติของการเทรดคริปโทเคอร์เรนซีว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูงสามารถขึ้นลงได้ภายในวันเดียวกว่า 30% เข้าใจเทคโนโลยีพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลังของเหรียญ เพื่อให้คาดการณ์แนวโน้มและทิศทางความเป็นไปได้ของสินทรัพย์นั้น ๆ รวมไปถึงต้องมีทักษะในการบริหารจัดการพอร์ตลงทุน ซึ่งกฎของการกระจายการลงทุน 5% ยังคงเวิร์กเสมอ ถ้าสูญเสียไปก็จะไม่ได้รับความเสียหายมากทั้งในเรื่องการบริหารพอร์ตและการดำรงชีวิต

 

สิ่งที่นักลงทุนจะต้องระมัดระวังก็คือการถูกล่อลวงไปลงทุนแบบแชร์ลูกโซ่ นักลงทุนควรต้องตรวจสอบข้อมูล ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุน ควรตรวจสอบรายชื่อบริษัทนั้น ๆ ว่าได้รับอนุญาตให้ประกอบการถูกต้อง ตามกฎหมายหรือไม่ ควรเลือกลงทุน กับบริษัทที่ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลเท่านั้น และควรเลือกลงทุนกับบริษัทที่ได้รับมาตรฐาน ISO 27001 และ ISO 27701 ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลสำหรับระบบการจัดการความปลอดภัยของข้อมูลทั้งในรูปแบบดิจิทัลและเป็นเอกสาร ซึ่งจะช่วยป้องกันข้อมูลรั่วไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น Satang Pro

 

ถ้าสนใจลงทุนเกี่ยวกับบิตคอยน์สามารถศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองก่อนจากเว็บไซต์ ก.ล.ต.โดยตรง ตามลิงก์ https://เสี่ยงสูง.com/

 

“พึงระลึกไว้เสมอว่า ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงถึงเสี่ยงสูงมาก โปรดใช้วิจารณญาณและศึกษาข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจลงทุน”

 

กราฟิก : ณัฐชนน พูนชัย-Boom บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh