บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

AWC ลุ้นฉิวเฉียด ....แต่ยาวๆ ไม่แน่

AWC ลุ้นฉิวเฉียด ....แต่ยาวๆ ไม่แน่

 ซื้อขายไปเรียบร้อยโรงเรียนเสี่ยเจริญ สำหรับหุ้น  แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC ที่ใครหลายๆคนกลัวว่าเทรดวันแรกจะยืนเหนือจองได้มั๊ย เมื่อมองจากจำนวนหุ้นมหาศาลกว่า 3 หมื่นล้านหุ้น  แต่ไปๆมาๆ หุ้นก็สามารถยืนเหนือราคาจอง 6 บาทมาได้ 

 

 แม้อาจไม่มากมายแค่เกือบ 1% แต่ก็ถือว่ายังดี เพราะไม่ต้องใช้หุ้นกรีนชู ที่จัดสรรไว้ 1,043 ล้านหุ้นมาพยุงราคา แถมงานวันเทรดวันแรก (10 พ.ย.) เจ้าสัว เจริญ สิริวัฒนภักดี ถึงกับเดินทางมาร่วมเปิดเองเสียด้วย เรียกว่ายิ่งใหญ่ อลังการ สมกับเป็นหุ้นประวัติศาสตร์ของตลาดหุ้นบ้านเรา 

 

 ล่าสุดตลาดหลักทรัพย์ประกาศให้  AWC เข้าคำนวณดัชนี SET50-SET100 ตั้งแต่ 16 ต.ค.นี้เป็นต้นไป รวมไปถึง FTSE ก็นำเข้าคำนวนในดัชนี และก็ไม่น่าพลาดเช่นกันสำหรับการเข้าคำนวณดัชนี  MSCI เพราะหุ้นมาร์เก็ตแคปขนาดนี้ ไม่เอาคำนวณก็แปลกแล้ว

 

 อย่างไรก็ดีแม้จะได้ชื่อว่าว่าเป็นหุ้นใหญ่ไฟกระพริบ มาร์เก็ตแคปมหาศาล แต่สำหรับราคาหุ้น AWC ยังคงต้องลุ้นกันเหนื่อยว่าจะยืนระยะเหนือราคาจองไปได้อีกนานแค่ไหน เพราะด้วยจำนวนหุ้นขนาดนี้ เราก็รู้กันอยู่แล้วว่าการเคลื่อนไหวนั้นค่อนข้างจะเชื่องช้า ที่สำคัญด้วยราคาที่ค่อนข้างแพงแต่แรกทำให้ราคาหุ้นวิ่งไปไม่ได้ไกลเท่าที่ใจหวัง 

 

ยิ่งเมื่อพิจารณาจากสัดส่วนผู้ถือหุ้น AWC พบว่า 75% เป็นของกลุ่มเจ้าสัวเจริญ และคุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี ส่วนอีก 25% เป็นปริมาณการถือครองของผู้ถือหุ้นรายย่อย (Free Float) เพราะฉะนั้นแสดงให้เห็นว่ามีปริมาณหุ้นหมุนเวียนในตลาดมีเพียง 25% เท่านั้น 

 

 ดังนั้นหากจะหวังให้ราคาหุ้นปรับขึ้นมากมายอาจจะเป็นเรื่องยาก ในทางกลับกันยังต้องรอลุ้นด้วยว่าราคาจะยืนเหนือจองได้นานแค่ไหน โดยเฉพาะสัปดาห์หน้า เพราะหากการเจรจาการค้ารอบล่าสุดระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ไม่ดีขึ้น และส่งผลกระทบต่อภาพรวมตลาดหุ้นก็อาจจะทำให้ราคาหุ้นได้รับผลกระทบตามไปด้วย 

 

อย่างไรก็ตามหากเซนทิเมนท์ตลาดดี การเจรจาการค้ามีแววดี และยิ่งเมื่อรวมกับพื้นฐานของ AWC ซึ่งเป็นบิ๊กธุรกิจอสังหาฯ ในเครือ ทีซีซี กรุ๊ป อินเตอร์เนชั่นแนล มีโครงการระดับบิ๊กโปรเจ็กต์ในมือการันตีอยู่แล้ว ราคาหุ้นก็มีโอกาสที่จะวิ่งได้เช่นเดียวกัน 

 

ในขณะที่ AWC มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิจากการดำเนินงานปกติ ใครมีหุ้นในมือหากไม่รีบร้อนอะไร ยังไงระยะยาวก็มีกำไรจากการลงทุนได้ไม่ยาก  

 

 บล.ทิสโก้ คาดว่า AWC จะมีกำไรสุทธิปีนี้อยู่ที่ 1.4 พันล้านบาท หรือเติบโตถึง 210% YoY ใน 2019F หลังจากบริษัทเพิ่มสินทรัพย์กลุ่ม 3  โดยประเมินมูลค่าเหมาะสมของ AWC ที่มูลค่าตลาดที่ 198,000-207,000 ล้านบาท หารด้วยจำนวนหุ้นทั้งหมดของ AWC ที่ 30,957 ล้านหุ้น จะได้เท่ากับ 6.19-6.47 บาท 

 

 สำหรับสินทรัพย์กลุ่ม 3 ของ AWC ประกอบด้วยโรงแรมที่เปิดดำเนินการในกรุงเทพฯ 2 แห่ง ต่างจังหวัด 2 แห่ง โรงแรมที่อยู่ระหว่างปรับปรุงหรือพัฒนา 6 แห่ง อสังหาริมทรัพย์มิกซ์ยูสที่อยู่ระหว่างปรับปรุงหรือพัฒนา 2 แห่ง 

 

 เพราะฉะนั้นหากมองระยะยาว AWC ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เพราะคุณภาพสินทรัพย์ พื้นฐานธุรกิจรองรับเป็นอย่างดีแล้ว แต่ระยะสั้นๆ ช่วงที่ตลาดหุ้นผันผวนนี่แหละ ทียังน่ารัก น่าลุ้น โดยเฉพาะสัปดาห์หน้านี้ หุ้นจะหลุดหรือไม่หลุดราคาจอง 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh