efinancethai

บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

[email protected]

ระเนระนาด ... หุ้น IPO

ระเนระนาด ... หุ้น IPO

ใครที่ติดตามตลาดหุ้นช่วงนี้อย่างใกล้ชิด นอกจากจะเห็นว่า SET Index ผันผวน ค่อนไปทางขาลงอย่างหนักจนหลุดระดับ 1,400 จุด แม้จะรีบาวน์กลับขึ้นมาได้ แต่ความไม่แน่นอนก็ยังคงมีอยู่สูง สถานการณ์ต่ำจองของหุ้นน้องใหม่ IPO ที่พาเหรดกันเข้าตลาดในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 40 บริษัท ก่อนจะเริ่มเกณฑ์ใหม่ที่เข้มงวดปีหน้า ก็ย่ำแย่ไม่แพ้กัน หลายตัวออกอาการย่ำแย่ทันที ที่เปิดตลาดด้วยซ้ำไป โดยเฉพาะในช่วง 1-2 สัปดาห์มานี้ หุ้นน้องใหม่ออกอาการเดียวกันเสมือนติดเชื้อโควิด คือหลุดจองทันทีที่เปิดการซื้อขาย และยิ่งไม่ต้องพูดถึงระหว่างวันราคาจะหลุดจองไปมากแค่ไหน บางตัว 20-30% ด้วยซ้ำ ทำเอานักลงทุนที่หวังกำไรจาก IPO ต้องแบกรับขาดทุนทันที ไม่นับรวมบรรดานักเก็งกำไรเดย์เทรด ที่อาการหนักยิ่้งกว่า


                      
สาเหตุทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ก็ด้วยหลากหลายเหตุผลทั้ง สภาวะตลาดไม่เอื้ออำนวย ยิ่งปีนี้ต้องบอกว่า ตลาดหุ้นบ้านเรามีปัจจัยกระทบหนักทั้งภายนอก ภายใน โดยเฉพาะล่าสุดปัจจัยสงครามอิสราเอล ที่ทำให้หุ้น 4-5 ที่เข้ามาช่วงนี้ ทั้ง MCA ORN ETL และล่าสุด  SAFE เปิดหลุดจองโดยพร้อมเพรียงกัน เรียกว่าล้มระเนระนาด หาทางกลับไม่เจอ โดยตัวล่าสุดอย่าง SAFE ขนาดภาพรวมตลาดบวกไปกว่า 20  จุด แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะหลักใหญ่ใจความน่าจะมาจากความมั่นใจของนักลงทุนที่เหือดหายลงไปด้วยนั่นเอง บางตัวแม้จะเปิดเหนือจอง แต่สุดท้ายปิดตลาดก็ไปไม่รอด ยกตัวอย่าง WINDOW SCL

 

นี่ยังไม่นับอีกเกือบ 20 ตัวก่อนหน้าที่ราคาหลุดจองไปแล้วเช่นกัน โดยสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ รวบรวมไว้ในคอลัมน์ประเด็นร้อนก่อนหน้านี้ สามารถไปหาอ่านได้ว่ามีตัวไหนบ้าง


                      
ขณะที่การตั้งราคาขายก็น่าจะมีส่วนที่ทำให้ ราคาหุ้น IPO หลุดจองและดิ่งแรงด้วยเช่นกัน เพราะแม้แต่ที่ปรึกษาการเงิน และกูรู ในตลาดหุ้นก็ยังยอมรับว่าเป็นปัจจัยกดดันหุ้น IPO 

 

 

อย่างเช่น นายสมศักดิ์ ศิริชัยนฤมิตร" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) มองว่า หุ้น IPO ที่ให้ผลตอบแทนไม่ดีในระยะหลัง ปัจจัยกดดันหลัก ๆ มาจากภาวะตลาดหุ้นไม่เอื้ออำนวย ประกอบกับ ต้องพิจารณาราคาเสนอขายหุ้น IPO แต่ละบริษัทด้วย ว่ามีความสมเหตุสมผลมากน้อยแค่ไหน ในสถานการณ์ปัจจุบัน


                      
ส่วน"ประกิต สิริวัฒนเกตุ" กรรมการผู้จัดการ บลจ.เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ ระบุว่า สาเหตุที่ผลตอบแทนหุ้น IPO ในระยะหลังไม่ดี  มาจากสภาพตลาดหุ้นไม่เอื้ออำนวย อีกทั้ง มูลค่าการซื้อ - ขายเฉลี่ย/วัน ยังอยู่ในระดับต่ำเพียง 4.4 หมื่นล้านบาท/วัน อีกด้วย  และยังมองว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯที่มีกลไกแจ้งเตือนราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงอย่างไม่สมเหตุสมผลด้วย ก็มีส่วนกดดันด้วยเช่นกัน 


                   

 เพราะฉะนั้นเห็นแบบนี้แล้ว คนที่หวังว่า IPO จะปังส่งท้ายเกณฑ์ใหม่ในปีหน้า ก็ต้องทำใจ เพราะด้วยภาวะตลาดแบบนี้ การลงทุนใน IPO ไม่ใช่เป็นสิ่งที่น่าสนใจอีกต่อไป ซึ่งบางทีตอนนี้  ทั้งตลาดหลักทรัพย์ ในฐานะผู้กำกับดูแล บริษัทที่ปรึกษาการเงินหรือ FA  อันเดอร์ไรท์เตอร์ หรือผู้รับประกันการจำหน่าย และแม้แต่เจ้าของบริษัทที่เข้าระดมทุน อาจจะต้องทำอะไรบ้าง เพื่อดึงความเชื่อมั่นกลับมาหรือไม่ เพราะยิ่งปล่อยให้หุ้น IPO ดิ่งแรงไปเรื่อยๆ  

 

อีกหน่อย IPO ก็คงจะหมดความน่าสนใจ ไร้เสน่ห์ นักลงทุนไม่สนใจลงทุน มีเงินก็ไปลงทุนในตราสารทุนอื่นๆ ดีกว่า สบายใจกว่าเยอะแทนที่จะเอาเงินมาทิ้งไว้ในหุ้น IPO ที่ตลาดวายไปแล้ว 

 

เข้าตำรา "เนื้อไม่กิน หนังไม่ได้ลองหนัง เอากระดูกมาแขวนคอ" แบบนี้ไม่คุ้มเลย 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh