efinancethai

บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

[email protected]

หุ้นไทยลงสุดหรือยัง - ราคาถูกสุดๆแล้วหรือยัง

หุ้นไทยลงสุดหรือยัง - ราคาถูกสุดๆแล้วหรือยัง

รุมเร้าเหลือเกินสำหรับตลาดหุ้นไทยช่วงนี้ หมดข่าวนั้น ก็มาเจอข่าวนี้ อย่างเช่นสัปดาห์นี้ ก็มามีข่าวสงครามระหว่างอิสราเอล กับ กลุ่มฮามาส เกิดขึ้นอีก แถมความกังวลตอนนี้เหมือนจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะการสู้รบยังคงรุนแรง โดยเฉพาะฟากฝั่งอิสราเอล ที่ยืนยันจะโจมตีฉนวนกาซ่าต่อเนื่อง จนล่าสุดถึงกับถล่มจุดสำคัญ คือโรงพยาบาล ในปาเลสไตน์ จนทำให้เหตุการณ์เริ่มรุกลามบานปลาย จนเกิดการประท้วงอิสราเอลขึ้นในหลายๆ ประเทศ  แม้อิสราเอลจะออกมาปฏิเสธแล้วก็ตาม 

 

ดังนั้นเจอข่าวแบบนี้แล้ว ก็แทบจะทำใจว่า SET Index อาจจะไต่ขึ้นไปที่ 1,500 จุด ลำบาก ยิ่งสถานการณ์สงครามยังไม่คลี่คลาย และอาจขยายวงกว้างเป็นสงครามภูมิภาคด้วยแล้ว การลงทุนทั่วโลกไม่พ้นได้รับผลกระทบแน่ๆ และตลาดหุ้นบ้านเราก็คงไม่รอดเช่นกัน ขนาดแค่วันแรกที่เปิดซื้อขาย หลังมีเหตุสงคราม SET Index ก็รูดมหาราชหลุด 1,400 จุดมาบางช่วงให้เสียวไส้กันแล้ว

 

ซึ่งแน่นอนว่าแม้เหตุการณ์ในอิสราเอลจะผ่านไปหลายวัน และตลาดหุ้นซึมซับข่าวไปแล้ว เห็นได้จากดัชนีที่รีบาวน์ขึ้นมาเป็นช่วงๆ แต่เราก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้าเช่นกันว่าจะมีเหตุร้าย หรือคาดไม่ถึงอะไรเกิดขึ้นมาจนกระทบกับ Sentiment ตลาดได้อีก 

 

เช่นเดียวกัน เราก็ตอบไม่ได้ว่า หุ้นไทยตอนนี้ลงไปสุดหรือยัง หรือจะลงต่อจนหลุด 1,400 จุดแบบยาวๆ หรือไม่ เพราะปัจจัยที่เข้ามากระทบก็ยังไม่นิ่ง เพราะปัจจัยลบยังมีเข้ามาได้ตลอดเหมือนกัน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 

อย่างไรก็ดี SET Index ที่ลงแรงๆ ในช่วงที่นี้ ก็มักจะมีคำถามมาคู่กันเสมอ คือตลาดฯ ลงขนาดนี้ แล้วราคาหุ้นถูกหรือยัง ควรเข้าซื้อได้แล้วใช่มั๊ย เพราะหลายครั้งที่เรามักจะได้ยินว่าหุ้นลงแรงแล้ว ซื้อได้แล้ว แต่ก็กลายเป็นว่า หุ้นยังลงต่อได้อีก ช้อนซื้อแล้วช้อนก็หักได้เช่นกัน    

            

ซึ่งจากความเห็นของกูรูนั้น บล.ซีจีเอส ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) มองว่า  SET Index ปัจจุบันนี้อยู่ในจุดที่ถือว่ามี Valaution น่าสนใจมาก ขณะที่ P/E ของตลาดหุ้นไทย ณ ตอนนี้ถือว่าต่ำแล้ว โดยคาด Forward P/E ปี 66 - 67 จะอยู่ที่ 16 และ 17 เท่า ตามลำดับ ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต และปีหน้าคาดว่าผลการดำเนินงาน บจ.จะเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญ  และยังเชื่อว่า ตลาดหุ้นบ้านเราน่าจะรับข่าวความเสี่ยงต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกไปพอสมควรแล้ว เหลือรอแค่มีปัจจัยบวกใหม่เข้ามาสนับสนุนเท่านั้น ซึ่งซีจีเอส ซีไอเอ็มบี ก็แนะนำ ทยอยสะสมหุ้น เพราะมีโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีในระยะกลาง-ยาว 

 

ขณะที่ฝั่ง บล.ไอร่า ระบุว่า  P/E หุ้นไทยปัจจุบันต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี และ 10 ปีหลัง และมีโอกาสเห็น Fund Flow กลับ เข้ามาในช่วงที่เหลือของปี ซึ่งตามสถิติจะมีเงินไหลเข้าตั้งแต่ปลายเดือน ต.ค.เป็นต้นไป ประเมิน Forward P/E ปี 66 - 67 อยู่ที่ระดับ 17 เท่า และ 17.5 เท่า ตามลำดับ  

 

 และ บล.ลิเบอเรเตอร์ ก็มีความเห็นตรงกันว่า ตอนนี้หุ้นไทยถือว่าค่อนข้างถูก สะท้อนจากการเทรด Forward P/E บริเวณ 16 เท่า ซึ่งเป็นโซนที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี ทำให้เห็นภาพส่วนลด (Discount) ระยะกลางแล้ว และยิ่งมอง Forward P/E ปี 67 ที่อยู่ในระดับเพียง 14.4 เท่า ยิ่งทำให้ภาพระยะสั้นดูไม่แพงเลย 

 

เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่าบรรดาโบรกเกอร์ ประเมิน P/E ตลาดหุ้นไทยค่อนข้างจะใกล้เคียงกันมาก ดังนั้นก็อยู่ที่ว่าใครจะมองว่าเป็นโอกาสลงทุนจริงแล้วหรือไม่ หรือถ้ายังไม่แน่ใจ ก็อาจรอดูสถานการณ์ไปอีกซักระยะ ซึ่งก็แล้วแต่วิจารณญาณและการตัดสินใจ ว่าจะซื้อหุ้นตอนนี้ที่ถูกแล้ว หรือจะรอซื้อหุ้นที่อาจจะถูกกว่าบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh