บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

[email protected]

ธุรกิจความงาม / e-commerce / แพลตฟอร์ม ดาวรุ่งครึ่งปีหลัง

ธุรกิจความงาม / e-commerce / แพลตฟอร์ม ดาวรุ่งครึ่งปีหลัง

     ตลาดหุ้นบ้านเราในสัปดาห์นี้ ยังคงผันผวน เพราะพิษเศรษฐกิจจากปัญหาเงินเฟ้อพุ่งทั่วโลก จนทำให้นักลงทุนยังกล้าๆ กลัวๆ เพราะหวั่นว่าหากสงครามรัสเซีย ยูเครน ยังส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งไม่หยุดแบบนี้ เศรษฐกิจโลกคงได้ถดถอย ตามที่บรรดากูรูเศรษฐกิจคาดการณ์ไว้แน่ๆ ก็เลยทำให้ Sentiment ตลาดตลอดทั้งสัปดาห์ไม่ค่อยสดใสนัก หลายโบรกเกอร์เริ่มออกมาหั่นเป้า Set Index กันแล้ว

 

    เพราะฉะนั้นด้วยภาพรวมที่ไม่ดีสักเท่าไหร่ ทั้งเศรษฐกิจมหภาค ตลาดเงิน ตลาดทุน ที่ส่งผลเชื่อมโยงถึงกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และที่แน่ๆ บรรดาธุรกิจต่างๆ ก็ต้องได้รับผลกระทบตามไปด้วยเช่นกัน หลากหลายธุรกิจอาจจะได้รับผลดี จากเศรษฐกิจตอนนี้ และอีกหลายธุรกิจก็ต้องรับผลลบ ตามทิศทางโลกที่เปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน

 

    ล่าสุด ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้ประเมิน "10 ธุรกิจเด่น-ร่วง ครึ่งปีหลัง 2565" ในช่วงครึ่งปีหลัง จากหลายปัจจัยที่จะเข้ามากระทบภาคธุรกิจ โดยปัจจัยบวกมาจาการเปิดประเทศ ภาครัฐช่วยค่าครองชีพประชาชนจากปัญหาราคาน้ำมันแพง ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าหนุนการส่งออก การแพร่ระบาดของโควิดที่ลดลทำให้การใช้จ่ายภาคครัวเรือนฟื้นตัว รวมถึงนโยบายรัฐอื่นๆ ทั้งการส่งเสริมเขตเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก (EEC) ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค และการปลดล็อกกัญชง - กัญชา ที่เปิดโอกาสให้มีผู้ประกอบการหน้าใหม่เข้ามา

    ส่วนปัจจัยลบ ได้แก่สงครามรัสเซีย - ยูเครน ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ขึ้นดอกเบี้ย ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ ความสามารถในการชำระหนี้ภาคครัวเรือนที่ยังเปราะบาง ทางการจีนยังคุมเข้มโควิด-19 การจัดเก็บภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง และแนวโน้มที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจะขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย

 

    โดย 10 ธุรกิจ ที่คาดว่าจะโดดเด่น และเป็นดาวรุ่งในครึ่งปีหลัง ก็คือ 1 ธุรกิจการแพทย์และความงาม / ธุรกิจ e-commerce (ธุรกิจที่ทำการซื้อขายผ่านอิเล็กทรอนิกส์) 2 ธุรกิจ แพลตฟอร์ม (ธุรกิจตัวกลางหรือตลาดกลางด้าน อิเล็กทรอนิกส์) / ธุรกิจโลจิสติกส์ delivery และคลังสินค้า 3 Cloud Storage / ธุรกิจประกันภัย ประกันชีวิต / ธุรกิจอาหารเสริมและสุขภาพ 4 E-Sports / Social Media และ Online Entertainment

    5. ธุรกิจจัดทำคอนเทนต์ / ธุรกิจ youtuber influencerและการรีวิวสินค้า / Media ธุรกิจสื่อโฆษณา  6 ธุรกิจเวชภัณฑ์ยา ธุรกิจการขายส่งสินค้าทางเภสัชภัณฑ์และทางการแพทย์ / ธุรกิจด้าน fintech และการชำระเงินผ่านระบบเทคโนโลยี / งานคอนเสิร์ต มหกรรมจัดแสดงสินค้า ธุรกิจ event 7. ธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์ / ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์และชิ้นส่วน

    8. ธุรกิจ Modern Trade/ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ / ธุรกิจสมุนไพรไทย เช่น กัญชง กัญชา ใบกระท่อม ฯ  9. ธุรกิจสถานบันเทิง / ธุรกิจยานยนต์ และ 10 ธุรกิจก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์แนวราบ / ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ทัวร์ และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง

 

    สังเกตุได้ว่า ธุรกิจที่มาแรง และติดท็อปไฟว์ ล้วนแต่เป็นธุรกิจที่มาพร้อมกับ New Normal ในช่วง 2-3 ปีหลังๆ นี้ทั้งนั้น เป็นธุรกิจที่มาพร้อมกับเทรนด์ใหม่ การเปลี่ยนแปลง และปรับแพตฟอร์ม ในยุคที่โควิดระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ถือว่าใครปรับตัวได้เร็วก็ได้ เปรียบที่สุด เพราะถือว่าธุรกิจเหล่านี้ยังน่าจะได้รับความนิยมไปอีกพักใหญ่เลยทีเดียว

    อย่างไรก็ดีมีดาวรุ่ง ก็ต้องมีดาวร่วงเช่นกัน คือ 1 ธุรกิจผลิตโทรศัพท์พื้นฐานและครื่องโทรสาร 2 ธุรกิจฟอกย้อม 3.ธุรกิจหัตถกรรมที่ไม่มีการออกแบบและราคาถูก 4.ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ และวารสาร  5.ธุรกิจรับส่งสื่อสิ่งพิมพ์ตามบ้านและสถานที่ทำงาน  

    6.ธุรกิจโรงพิมพ์ การพิมพ์ เช่น หนังสือ แผ่นพับ 7.ธุรกิจคนกลาง / ธุรกิจผลิตและขายต้นไม้/ดอกไม้ประดิษฐ์  8.ธุรกิจ call center / ธุรกิจเครื่องปั้นดินเผา และเซรามิก  9.ธุรกิจผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ไร้ฝีมือ หรือเสื้อผ้าโหล และ  10ธุรกิจร้านเช่าหนังสือ ขายหนังสือ / ธุรกิจร้านถ่ายรูป

 

    ดาวรุ่งก็มาพร้อมการเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับธุรกิจดาวร่วง ก็ไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน หากไม่ปรับตัว ก็ยิ่งอยู่ลำบากมากขึ้นทุกทีบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh