efinancethai

บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

[email protected]

ไทยปลดโควิดจากโรคต้องห้าม จีน-ญี่ปุ่นจ่อเปิดประเทศ

ไทยปลดโควิดจากโรคต้องห้าม จีน-ญี่ปุ่นจ่อเปิดประเทศ

     ในที่สุด "โจ ไบเดน" ก็ประกาศว่าการระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกาใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รัฐบาลก็ตัดสินใจยกเลิก หรือปลดโควิด-19 ออกจากการเป็นโรคต้องห้ามสำหรับคนต่างด้าวที่เข้ามาในประเทศไทย หลังจากโควิดอยู่กับเรามาร่วมๆ 3 ปี

 

    เพราะฉะนั้นมองอีกนัยหนึ่ง การยกเลิกครั้งนี้ ก็คือรัฐบาลพร้อมจะเปิดประเทศแบบเต็มสูบแล้ว เพื่อเดินหน้ากระตุ้นการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่ขาดหายไปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

    ประกอบกับสถานการณ์โควิดในประเทศ ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ลดลงเหลือหลักร้อย แม้จะเป็นตัวเลขที่นับจากคนเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลก็ตาม ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตก็เหลือเพียงแค่หลักสิบ ซึ่งถือว่าดีขึ้นมาตามลำดับ ดังนั้นจึงเหมาะสมที่รัฐบาลใช้สถานการณ์ช่วงนี้ในการประกาศยกเลิก

 

    นอกจากนี้ เราเข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ซึ่งกำลังเป็นไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวพอดี จึงยิ่งประจวบเหมาะกับการที่เราเอาโควิดออกจากโรคต้องห้ามของคนต่างด้าว และเมื่อรวมกับการคลายมาตรการต่างๆ ก่อนหน้านี้ ก็แทบจะบอกได้ว่าไทยแลนด์ พร้อมให้บริการเต็มที่

 

    เท่านั้นยังไม่พอ หลายประเทศในเอเชีย ต่างส่งสัญญาณการเปิดประเทศ ออกมากันถ้วนหน้า   

    เริ่มที่จีน ที่ใมีแนวโน้มว่าการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนในวันที่ 16 ต.ค. 65 จะผ่อนคลายมาตรการ Zero-COVID จนนำไปสู่การให้ประชาชนจีนออกเดินทางไปต่างประเทศได้นั้น ก็ยิ่งจะช่วยทำให้การท่องเที่ยวของไทยดีขึ้นไปอีก ตลอดจนดีต่อภาคการท่องเที่ยวและสายการบินทั่วโลก

    ขณะที่ญี่ปุ่น จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวฟรีวีซ่า ให้เข้าไปเที่ยวได้เองไม่ต้องผ่านบริษัททัวร์ และยกเลิกการจำกัดจำนวน 50,000 คนต่อวัน ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม เป็นต้นไป รวมถึง ไต้หวัน - ฮ่องกงเอง ก็เตรียมแผนที่จะออกมาตรการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน      

    เพราะฉะนั้นเมื่อมองมุมบวก ต่อเรื่องดังกล่าว จะทำให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้าไทยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากยอดตัวเลขล่าสุด ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-16 ส.ค. ที่ผ่านมา มียอดสะสมกว่า 4 ล้านคน โดย ททท.ยังคงตั้งเป้าหมายดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทยปี 2565 ที่ 10 ล้านคน และคาดว่าไตรมาส 4 ตั้งแต่เดือนต.ค.- ธ.ค. จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเฉลี่ย 1.5 ล้านคนต่อเดือน ทำรายได้จากตลาดต่างประเทศตลอดปีนี้ที่ 6.25 แสนล้านบาท

 

    ในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง เงินเฟ้อพุ่ง ดอกเบี้ยขาขึ้น และจีดีพีเติบโตลดลง คงไม่มีอะไรดีเท่ากับหารายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกแล้วก็หวังว่า "สยามเมืองยิ้ม" จะกลับมายิ้มกว้างเหมือนตอนก่อนโควิดบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh