บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ลุ้น SET Index รายวัน

ลุ้น SET Index รายวัน

     ยอมรับว่าเหนื่อยจริงๆ สำหรับ SET Index บ้านเราในช่วงนี้ เหมือนที่จั่วหัวไว้เลย "ลุ้นรายวัน" สำหรับการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้น ก่อนหน้านั้นก็ลุ้นกันมารอบหนึ่งแล้วว่า 1,600 จุด จะต้านทานได้นานแค่ไหน จนมารอบนี้ก็ต้องมาลุ้นกันอีกว่าดัชนีฯ ที่ 1,500 จุดจะแข็งแกร่งไปถึงเมื่อไหร่ 

 

    แม้ว่าวันพฤหัสบดี (7 ก.ค. ) ที่ผ่านมาจะเด้งขึ้นมากว่า 20 จุด ปิดที่ 1,562 จุด ก็ตาม แต่จากสารพัดปัจจัยลบที่เข้ามากระหน่ำ โดยเฉพาะเรื่องเงินเฟ้อ และแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย การรีบาวน์ขึ้นก็น่าจะแค่ชั่วคราวเท่านั้น

    โบรกเกอร์หลายแห่งตอนนี้มองข้ามช็อตไปที่ 1,450 จุดแล้วด้วยซ้ำ หากหลุดแนวรับที่มองกันไว้ที่ 1,540 1,520 1,500 จุด ซึ่งสำหรับนักลงทุนนั้น คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นแน่ๆ กว่าดัชนีฯ จะพุ่งขึ้นมาที่ 1,600 จุดได้ จะหลุดกลับไปสู่จุดเดิมก็คงทำใจได้ยากอยู่เหมือนกัน เพียงแต่ต้องยอมรับความจริงว่าด้วยสถานการณ์ของโลก และเศรษฐกิจที่ไม่สามารถควบคุมได้นั้น สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงไตรมาสที่ 3 ที่หลายฝ่ายมองว่าน่าจะเป็นจุดที่ SET Index อาจจะลดลงไปต่ำที่สุด ก่อนจะเริ่มฟื้นในช่วงปลายปี

    ตอนนี้เลยไม่ใช่เรื่องแปลกหากจะเห็นโบรกเกอร์ เริ่มทยอยหั่นเป้า SET Index ปีนี้กันแล้ว เพราะมองว่าตลาดยังมีความเสี่ยงเรื่องเงินเฟ้อสูง และความกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอย ทั้งจากปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ทำให้ราคาพลังงาน ธัญพืชและอาหารสูงขึ้น รวมไปถึงแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางทั่วโลก ที่สะท้อนให้เห็นความเปราะบางของเศรษฐกิจในปีนี้ แถมตอนนี้การระบาดของโควิด-19 ก็เริ่มกลับมาตัวเลขเพิ่มขึ้นคอยซ้ำเติมเข้าไปอีก

 

    ล่าสุด บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ลดเป้าหมายดัชนีหุ้นปีนี้เหลือ 1,680 จุด จากเดิม 1,800 จุด โดยแนะปัจจัยที่ควรระวังจากนี้คือ เม็ดเงินไหลออกจากส่วนต่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐและไทยที่จะกว้างขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง DBSV คาดว่าสิ้นปีนี้ อาจเห็น Gap ที่สูงถึง 2.25% อีกทั้งการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด ที่ประเมินไว้ว่าปีนี้จะอยู่ที่ 7-8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะทำให้เงินบาทยังคงอ่อนค่าเมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐ

    ส่วนอีก 3 โบรกฯ ก่อนหน้าที่หั่นเป้า SET ก็คือ บล.เคทีบีเอส จาก 1,783 จุด เหลือ 1,716 บล.ฟินันเซีย ไซรัส จาก 1,770 จุด เหลือ 1,670 จุด และ บล.เอเซียพลัส จาก 1,810 จุด เหลือ 1,570 จุด

    จะว่าไปแล้วโบรกฯ ที่หั่นเป้าส่วนใหญ่ก็ยังมีมุมมองเป็นบวกกับตลาดโดยรวมไม่ถึงขนาดมองต่ำเกินไปนัก จะมีก็แต่ASPS ที่ให้ต่ำกว่า 1,600 จุด ซึ่งก็เชื่อว่าหากตลาดฯ ผ่านพ้นช่วงต่ำสุดแล้ว การปรับเป้า SET Index ก็คงจะมีอีกครั้ง

 

    ส่วนตอนนี้ก็ลุ้นกันรายวันแบบนี้ไปก่อน ตราบใดที่สถานการณ์เงินเฟ้อ และเศรษฐกิจยังไม่น่าไว้วางใจบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh