บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

เฟ้อไม่ไหวแล้ว!

เฟ้อไม่ไหวแล้ว!

    ตอนนี้เงินเฟ้อกำลังทำพิษเศรษฐกิจทั่วโลกจริงๆ ซึ่งก่อนหน้าถ้าจำไม่ผิดเคย เคยบอกไปว่าปีนี้เงินเฟ้อจะทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว และก็ดูเหมือนไม่น่าจะผิด แถมยังส่งผลเร็วกว่าที่คาดด้วยซ้ำ เนื่องจากสงครามระหว่างรัสเซีย และยูเครน ยืดเยื้อยาวนานกว่าที่คาดไว้ ส่งผลต่อราคาพลังงาน ทั้งราคาน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติพุ่งไม่หยุด และกระทบเป็นลูกโซ่มายังต้นทุนแทบจะทุกประเภท

 

    ล่าสุดพี่ใหญ่อย่างสหรัฐฯ โดนก่อนใคร หลังประกาศตัวเลขจีดีพีไตรมาสแรก ติดลบ 1.4% ส่วนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะโต 1% เพราะเชื่อว่าแม้สsรัฐฯ จะต้องเผชิญกับสถานการณ์เงินเฟ้อที่พุ่งสูงถึง 8.5% หรือสูงสุดในรอบ 40 ปี แต่จากตัวเลขจีดีพีในไตรมาสที่ 4/21 ที่ยังเติบโตถึง 6.9% จึงเชื่อว่ายังน่าจะเอาอยู่ แต่พอตัวเลขจริงออกมาแบบนี้ ก็อาจจะต้องกลับมาประเมินกันใหม่แล้วว่า เงินเฟ้อที่พุ่งไม่หยุดแบบนี้ จะส่งผลให้จีดีพีของสหรัฐฯ อาจจะติดลบ 2 ไตรมาสติดเข้าสู่ภาวะถดถอยหรือไม่

    เผลอๆ อาจไม่ใช่เฉพาะสหรัฐฯ เท่านั้น หลายประเทศทั้งในยุโรป และเอเซีย คงต้องกลับมาย้อนดูตัวเอง และดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของตัวเองให้รัดกุมมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเชื่อว่าวิกฤตราคาพลังงาน และเงินเฟ้อ น่าจะมีต่อไปอีกอย่างน้อย 1 ไตรมาส หากรัสเซีย และยูเครน ยังไม่สามารถเข้าสู่สันติภาพได้

 

    ย้อนกลับมาที่บ้านเรา ที่บอกว่าเศรษฐกิจปีนี้จะชะลอจากเงินเฟ้อนั้น ก็ใกล้เคียงมากเหลือเกิน เพราะตอนนี้หลายสำนักก็พร้อมใจกันออกมาหั่นเป้าจีดีพี และเพิ่มเป้าเงินเฟ้อกันขนานใหญ่ เนื่องจากราคาสินค้าที่พาเหรดกันขึ้นราคา แทบจะทุกประเภท ไม่สนแล้วว่าจะเป็นสินค้าควบคุมหรือไม่ อย่างไร เพราะหากไม่ขึ้นผู้ประกอบการบอกว่า ตายแน่ๆ เนื่องจากต้นทุนมันพุ่งเหลือเกิน ยิ่งวันที่ 1 พ.ค. นี้เป็นต้นไป รัฐบาลจะเริ่มปรับขึ้นน้ำมันดีเซลแล้ว ก็ยิ่งอั้นไม่อยู่ ขนาดดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจ อย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขึ้นราคา ก็ไม่ต้องสงสัยอะไรอีกต่อไปแล้ว ผู้ประกอบการที่ว่าแย่ ประชาชนตาดำๆ รายได้น้อย หาเช้า กินค่ำ แย่กว่าอย่างไม่ต้องสงสัย

    ยอมรับเลยว่า ไม่ได้เห็นสินค้าทยอยขึ้นราคาทุกหย่อมหญ้าแบบนี้มานานแล้ว ปกติอาจจะเนื้อหมู ไข่ ผัก แพงแล้วก็ทยอยลง แต่รอบนี้ไม่มีแผ่วกันเลย เพราะทุกอย่างขึ้นหมด ยกตัวอย่างง่ายๆ ของในครัวตั้งแต่ เนื้อสัตว์ ผัก ไข่ เครื่องปรุงรส ซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำมันพืช ไม่มีอะไรที่ไม่ขึ้นราคา ต้นทุนชีวิตพุ่งตามสินค้ากันเลยทีเดียว เรียกว่า "เฟ้อจนไม่ไหวแล้ว"

     นี่แค่ไตรมาสแรกเท่านั้น และเราอาจจะต้องเผชิญกับราคาสินค้าแพงไปอีกพักใหญ่เลยด้วยซ้ำ เพราะหากราคาน้ำมันโลกยังไม่ลง และเงินเฟ้อยังมีแนวโน้มขึ้นต่อเนื่องตามราคาพลังงาน และสินค้า

 

    ดังนั้นตั้งรับกันให้ดีๆ ตั้งการ์ดป้องกันตัวเองด้วย เพราะครั้นจะหวังรอมาตรการจากรัฐบาลมาช่วย ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีอะไรออกมาอีก เพราะแว่วๆ ว่าคนละครึ่งยังอาจเปลี่ยนเป็นคนละเสี้ยว "ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน" ดีที่สุดบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh