บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ผลงานกลุ่มแบงก์ไม่ขี้เหร่

ผลงานกลุ่มแบงก์ไม่ขี้เหร่

    กลุ่มธนาคารพาณิชย์ หรือแบงก์พาณิชย์ ประกาศกำไรไตรมาสที่ 2/64 ออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยมีกำไรเพิ่มขึ้นถึง 69% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปี 63 ขณะที่ครึ่งปีแรก มีกำไรเพิ่มขึ้น 26.89%

 

    ตัวเลขที่ออกมาถือว่าเป็นไปตามคาดว่าน่าจะดีกว่าปีก่อน เนื่องจากธนาคารพาณิชย์เจอสถานการณ์โควิดจนทำให้มีภาระจากการตั้งสำรองในระดับสูง และถือเป็นไตรมาสที่แย่ที่สุดของธนาคารอีกด้วย โดยไตรมาส 2 ปีที่แล้ว ธนาคารฯ ตั้งสำรองสูงถึง 70,000 ล้านบาท

    อย่างไรก็ดี ปีนี้หลายแห่งตั้งสำรองน้อยลง ทำให้ตัวเลขผลงานในปีนี้ค่อนข้างออกมาดี แบงก์ใหญ่ ทั้ง BBL KBANK และ SCB กำไรเพิ่มขึ้นถ้วนหน้า โดยเฉพาะ BBL กำไรโตกว่า 100% BBL ส่วน KBANK เติบโตกว่า 300% แม้จะยังคงตั้งสำรองเพิ่มเพื่อรองรับความไม่แน่นอนของโควิด แต่ในส่วนของรายได้จากดอกเบี้ยกลับเพิ่มขึ้นตามการเติบโตของสินเชื่อที่อยู่ในเกณฑ์ดี

 

    ภาพรวมผลประกอบการไตรมาส 2/64 ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ 10 แห่ง พบว่า ทำกำไรได้รวม 51,261 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.93% จากไตรมาสก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 69.15% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ธนาคารกรุงศรีอยุธยาจำกัด (มหาชน) มีกำไรสูงสุด หลังบันทึกกำไรขายหุ้น TIDLOR

    ขณะที่งวด 6 เดือนแรกปี 64 ทำกำไรรวมอยู่ที่ 97,892 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26.89% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยธนาคารกสิกรไทย(KBANK) ทำกำไรเติบโตมากสุด 104.40% และ กำไรหดตัวมากสุด คือ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด(มหาชน) หรือ CIMBT

    ส่วน CIMBT , KBANK , BAY , บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด(มหาชน) หรือ TISCO และ ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) หรือ KKP มียอดคงค้างของเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพ (Gross NPLs) เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า 

    ด้านธนาคารกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ BBL , ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KTB , ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TTB และ LHFG มี Gross NPLs ที่ลดลง เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อนหน้า


    จริงๆแล้วตัวเลขผลประกอบการของแต่ละแบงก์ ส่วนใหญ่ยังมีการตั้งสำรองที่เพิ่มขึ้น ตามคุณภาพลูกหนี้จากผลกระทบโควิดที่มีต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าในครึ่งปีหลังแบงก์พาณิชย์ น่าจะต้องเผชิญกับเรื่องหนักใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อการระบาดของโควิดหนักขึ้นกว่าปีที่แล้ว 

    โดยเฉพาะอย่างยิ่งนับตั้งแต่เข้าสู่ปลายไตรมาสที่ 2 ต่อไตรมาส 3 ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะยังคงเพิ่มขึ้นและอาจจะขึ้นไปถึงจุดสูงสุดในเดือนสิงหาคม ที่ทำให้รัฐบาลอาจต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ต่อไป และทำให้แบงก์พาณิชย์ ไม่อาจหลีกเลี่ยงที่อาจจะต้องต่ออายุมาตรการเยียวยาให้กับลูกค้า จากปัจจุบันที่ส่วนใหญ่กำหนดระยะเวลาเยียวยาเบื้องต้นไว้ 2 เดือน (ก.ค.-ส.ค.)

 

    บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ประเมินว่า ผลประกอบการของแบงก์พาณิชย์จะลดลง เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก จากผลกระทบล็อกดาวน์ แม้ว่าธปท. จะมีมาตรการเรื่องการพักหนี้ ซึ่งทำให้ธนาคารสามารถจัดชั้นลูกหนี้ได้ยืดหยุ่นขึ้นก็ตาม โดยคาดปีนี้ฝ่ายวิจัยคาดกำไรธนาคารพาณิชย์จะเติบโต 16%

    นอกจากนี้ยูโอบีฯ มองว่าระยะสั้นต้องดูว่า ล็อกดาวน์ยาวนานแค่ไหน แต่ระยะยาว หรือ 6 เดือน แบงก์ยังน่าลงทุน ซึ่งคาดว่า ปลายปีนี้ หรือ ต้นปีหน้า แบงก์จะกลับมาฟื้นตัว โดยหุ้นที่แนะนำ คือ BBL และ KBANK

    ส่วน บล.คันทรี่กรุ๊ป มองว่า กำไรแบงก์หากตัด BAY ออกมา กำไรรวมจะลดลง QoQ หลักๆเป็นผลจากสำรองที่สูงขึ้นในแต่ละแบงก์จากการระบาดรอบสามรวมถึงรายได้ค่าธรรมเนียมและบริการสุทธิที่ลดลง ส่วนทิศทาง NPL เทียบ QoQ ของ Bank ใหญ่พบ KBANK เร่งตัวขึ้น ส่วน BBL SCB ทรงตัว ขณะที่เมื่อมองไปข้างหน้าในภาพรวมอุตสาหกรรมยังเผชิญความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจที่โดนผลกระทบจากการระบาดจึงอาจจะกดดันการเติบโตสินเชื่อรวมถึงการสำรองที่มีโอกาสเร่งตัวขึ้น

    อย่างไรก็ตาม คันทรี่กรุ๊ป ระบุว่า ด้วยราคาหุ้นที่ค่อนข้างถูกทั้งกลุ่ม จึงยังคงคำแนะนำซื้อทั้ง BBL , KBANK แต่ BBL มีความน่าสนใจกว่า KBANK เนื่องจากพอร์ตสินเชื่อมีความปลอดภัยกว่า ส่วน KBANK มีสัดส่วน SME 1/3 ซึ่งเป็นกลุ่มที่โดนผลกระทบจาก COVID-19 ค่อนข้างหนัก ขณะที่ BBL กว่า 40% ของสินเชื่อเป็นลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ที่ผลกระทบจากการระบาดจำกัดกว่า SME

 

     เพราะฉะนั้นต่อให้แบงก์พาณิชย์ต้องเผชิญวิบากกรรม หนักหนาสาหัสแค่ไหน ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา แต่ด้วยความที่้มีภูมิคุ้มกันที่ดีก่อนหน้าอยู่แล้ว ต่อให้มีวิกฤตอย่างไร หุ้นกลุ่มนี้ก็ไม่เคยขี้เหร่ แถมยังน่าลงทุนเพราะอาจเป็นหลุมหลบภัยที่ดี แม้จะไม่ที่สุดสำหรับนักลงทุน และเมื่อใดที่ภาวะวิกฤตกลับมาปกติ ก็จะเป็นหุ้นกลุ่มแรกๆ ที่ฟื้นตัวได้เร็วบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh