บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ลุ้นรัฐบาลเยียวยาเพิ่ม รอบนี้ขอทั่วถึง

ลุ้นรัฐบาลเยียวยาเพิ่ม รอบนี้ขอทั่วถึง

กลายเป็นวิกฤติซ้ำซ้อนไปเสียแล้ว สำหรับประเทศไทย หลังจากอยู่ดีๆ โควิดก็กลับมาระบาดระลอก 2 แถมกลับมารอบนี้หนักกว่ารอบแรกเสียด้วยซ้ำ เพราะดูจากสภาพการระบาดแล้ว ไม่บอกก็รู้ว่าน่ากลัวแค่ไหน โดยเฉพาะซุปเปอร์สสเปรดเดอร์รอบนี้ ที่มาจากแรงงานต่างด้าว และล่าสุดก็คือบรรดาสารพัดบ่อนที่แผลงฤทธิ์ ติดอย่างทั่วถึง ซึ่งคาดว่ายอดผู้ติดเชื้อรวมคงแตะหลักหมื่นรายในเร็วๆ นี้


เพราะฉะนั้นเสียงเรียกร้องเมื่อการระบาดเกิดขึ้น และรัฐบาลจำเป็นต้องกลับมาใช้มาตรการเข้มข้นในการปิดสถานที่ต่างๆ และล่าสุดก็ประกาศควบคุม 5 จังหวัดสีแดงเข้มห้ามคนเข้า-ออก และอีก 28 จังหวัดพื้นที่สีแดง ที่จำเป็นต้องกักตัวหากมาจากสถานที่นี่ ต่อให้บอกว่าไม่ล็อกดาวน์แต่ดูๆแล้วก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่นัก จึงหนีไม่พ้นว่ารอบนี้รัฐบาลจะเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างไร

จึงเป็นที่มาว่าทำไมจึงมีเสียงลือหนาหู รัฐบาลจะเอาโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” เฟส 2 กลับมาใช้อีก จนล่าสุดกระทรวงการคลังออกมาปฏิเสธว่ายังไม่มี แต่อยู่ในระหว่างพิจารณามาตรการอื่นๆ มาช่วยเหลือ ซึ่งจริงๆแล้วการออกมาตรการเยียวยาในตอนนี้ รัฐบาลอาจจะต้องคิดแล้วคิดอีก หลายตลบเพราะใช้เงินไปมหาศาล หรือเรียกได้ว่าปล่อยออกมาจนหมดกระสุนไปแล้ว ในคราวรอบแรกเมื่อปีก่อน

ดังนั้นหากออกมาคราวนี้ จะบริหารจัดการงบประมาณอย่างไร หรือกู้อีกเท่าไหร่ เป็นเรื่องที่ต้องคิดหนักมากๆ เพราะจะว่าไปแล้ว รัฐบาลอาจแทบไม่ได้คิดด้วยซ้ำว่าจู่ๆ จะมีการระบาดรอบใหม่มาแบบไม่ทันตั้งตัว


ถ้าจะให้คาดเดา รัฐบาลต้องออกโครงการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากรัฐบาลรอบใหม่แน่นอน  เพราะรัฐบาลคงไม่ปล่อยตามน้ำแล้วรอจนการระบาดมันคลี่คลาย แล้วคิดว่าเดี๋ยวทุกอย่างจะกลับมาดีขึ้นเอง เพราะจะว่าไปแล้วก่อนการระบาดรอบที่ 2 นี้ หลายโครงการถือว่ามาถูกทาง และมีส่วนกระตุ้นเศรษฐกิจไม่น้อยเลย โดยเฉพาะโครงการขวัญใจมหาชน “คนละครึ่ง” ที่แม้แต่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. ยังเสนอให้เปิดเฟส 3

น่าเสียดายที่เฟส 2 มาเริ่มตอนช่วงที่การระบาดรอบ 2 กำลังพีค จึงอาจทำให้การใช้จ่ายของประชาชนลดลงไป แต่การที่รัฐบาลไม่ได้ล็อกดาวน์ทั้งหมด ก็ยังทำให้โครงการไม่ได้หยุดชะงัก แต่อาจจะแค่สะดุดไปบ้างเท่านั้น

 

ก็ลุ้นกันไปสำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 3 เพราะเจ้าของโครงการกระทรวงการคลัง ก็ยังแบ่งรับแบ่งสู้ ส่วนจะมีเมื่อไหร่จะเพิ่มวงเงินหรือไม่ ก็คงต้องดูเงินในกระเป๋าเป็นสำคัญ แต่ขอเพิ่มอีกอย่างรอบนี้หากประกาศทำ ก็ขอให้ทั่วถึงกว่า 2 เฟสแรก เพิ่มจำนวนประชาชนที่จะได้รับสิทธิ์มากขึ้นได้หรือไม่

อย่างน้อย กระทรวงการคลัง ยืนยันว่า ภาครัฐมีแหล่งเงินทั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี 64 งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น และรายการค่าใช้จ่ายในการบรรเทาแก้ปัญหา และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวม 1.39 แสนล้านบาท และยังมีเงินกู้ตามพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ปัญหา เยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.63 ที่เหลืออีก 4.7 แสนล้านบาท (ณ วันที่ 25 ธ.ค.63)

 

ลุ้นพอๆกับตัวเลขคนติดเชื้อตอนนี้ ก็มาตรการเยียวยาของรัฐบาลนี่แหละบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh