บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ดราม่าวัคซีนโควิด กล้าฉีดไหม?

ดราม่าวัคซีนโควิด กล้าฉีดไหม?

กลายเป็นดราม่า เรื่องใหญ่ชนิดที่สร้างความหวาดหวั่น และกระทบความเชื่อมั่นไปทั่วโลกเลยทีเดียว หลังจากมีข้อมูลออกมาว่าผู้รับวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ทำให้เกิดภาวะเลือดแข็งตัว และลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือดำและที่ปอด จนส่งผลให้ประเทศให้ ฝรั่งเศส เยอรมัน และอิตาลี ประกาศระงับการใช้ทันที โดยเฉพาะในยุโรปที่ระงับการใช้ถึง 19 ประเทศเข้าไปแล้ว


แม้ทางองค์การยาแห่งยุโรป หรือ อีเอ็มเอ จะการันตีว่า วัคซีนดังกล่าวมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และแนะนำให้ประเทศในยุโรปยังคงใช้วัคซีนนี้ต่อไป เพราะมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น แต่ก็ใช่ว่าประชาชนชาวยุโรปจะมั่นใจ 100% เพราะคงเกิดความคลางแคลงใจไปแล้วเรียบร้อย ซึ่งนั่นก็เป็นงานที่แอสตราเซเนกา และอีเอ็มเอ จะต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนโดยเร็ว

ตราบใดที่การฉีดวัคซีนยังไม่สามารถทำได้อย่างทั่วถึง และประชาชนยังกลัวที่จะฉีด การป้องกันการแพร่ระบาดก็ทำได้ยาก และการหยุดการระบาดของโควิดก็อาจช้าออกไปอีก อย่างล่าสุด ฝรั่งเศสเพิ่งสั่งล็อกดาวน์กรุงปารีสอีกรอบ ภายหลังพบการติดเชื้อของประชาชนมากถึง 35,000 ภายในวันเดียว

การติดเชื้อมากมายในเมืองใหญ่ของยุโรปแบบนี้ เห็นได้ชัดเจนว่าพวกเขายังเอาไม่อยู่กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และจนกว่าประชากรจะฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง เพียงแต่ขณะนี้ดูจะเป็นไปได้ยาก หากการพัฒนาวัคซีนยังไม่สามารถมทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะเอาเข้าจริงแล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าประชาชนที่ฉีดวัคซันไปก่อนหน้า ได้วัคซีนที่ดีแค่ไหน


 

ในขณะที่บ้านเรานั้น นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรีฉีดวัคซีนไปเรียบร้อยแล้วเมื่อต้นสัปดาห์ แต่ก็ยังอุตสาห์มี รัฐมนตรีบางคน ที่ไม่ได้ไปร่วมฉีด จนทำให้มีกระแสข่าวว่ากลัววัคซีน เล่นเอาคนไทยเราก็ไม่มั่นใจเหมือนกันว่าตกลงถ้าวัคซีนมาพร้อมแล้ว ควรจะฉีดหรือไม่ ทั้งที่จริงๆแล้วระดับผู้บริหารประเทศควรจะสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนโดยพร้อมเพรียงกัน

วัคซีนที่ก่อนหน้า เป็นความหวังของมวลมนุษยชาติที่จะพิชิตโควิด แต่เอาเข้าจริง พอมีวัคซีนก็เริ่มไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยหรือไม่ เพราะไปๆมาๆ บริษัทวัคซีนหลายแห่งอาจยังพัฒนาคุณสมบัติในการป้องกันการติดเชื้อไม่นิ่งพอ เหมือนตอนนี้ ที่เรายังเห็นข่าว คนเสียชีวิตเพราะวัคซีนออกมาเนืองๆ แล้วแบบนี้จะมั่นใจได้อย่างไร


การเปิดประเทศ การเดินทางระหว่างประเทศ การฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว อาจจะเป็นเรื่องห่างไกลสำหรับปีนี้ จนกว่าแต่ละประเทศจะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในเรื่องวัคซีนเสียก่อน เพราะต่อให้วัคซีนกี่ร้อยล้านโดสออกสู่ตลาด แต่ก็ไม่สามารถฉีดประชาชนได้ครบก็คงไร้ประโยชน์ เพราะคนหนุ่ม สาว คนที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง ก็เชื่อว่าไม่จำเป็นต้องฉีดก็ได้ ถ้าฉีดแล้วไม่ปลอดภัย

ง่ายๆ เลย ถามใจตัวเองตอนนี้ถ้าวัคซีนมาแล้วจริง ๆเราพร้อมแค่ไหน กล้าหรือไม่ที่จะฉีดบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh