บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ถึงรอบหุ้นส่งออก

ถึงรอบหุ้นส่งออก


ช่วงนี้ค่าเงินบาทกลับมาอ่อนค่าอีกครั้ง เรียกว่าอ่อนค่าในรอบ 1 ปีเลยทีเดียว ซึ่งระหว่างทีกำลังเขียนอยู่นี้ เงินบาทอ่อนค่าอยู่ที่ 31.90 บาท เกือบจะถึงระดับ 32 บาทต่อดอลลาร์

 

เงินบาทยังมีแนวโน้มที่จะอ่อนค่าลงได้อีก จากเงินดอลาร์ที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง เพราะเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น ทำให้เกิดกระแสการย้ายเงินทุน หรือความต้องการเงินสกุลดอลลาร์มีมากขึ้นนั่นเอง ขณะที่ความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด เริ่มประกาศแผนลด QE ในเร็วๆนี้ ที่ยิ่งทำให้ดอลลาร์แข็งค่าก็มีส่วนทำให้เงินบาทอ่อนลงไปอีก

เงินบาทที่อ่อนค่าลงแบบนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ถูกใจผู้ประกอบการส่งออกยิ่งนัก และหนุนให้หุ้นกลุ่มนี้พลอยคึกคัก รับอานิสงส์ไปด้วย หลังจากปีที่ผ่านมาเงินบาทเคยทำสถิติแข็งค่ามากสุดในภูมิภาคมาแล้ว อีกทั้งตัวเลขส่งออกของบ้านเรา ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาก็นิวไฮต่อเนื่อง โดยเฉพาะตัวเลขเดือน พ.ค. ที่พุ่งแรงกว่า 41% สูงสุดในรอบ 11 ปี ขณะที่ 5 เดือนแรกของปี ส่งออกโตแล้ว 10.78%

กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า เพราะภาคการผลิต มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ และการระดมการฉีดวัคซีนทั่วโลก ตลอดจนการฟื้นตัวของตลาดสำคัญ อย่าง จีน สหรัฐ ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน เอเชียใต้ อาเซียน โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและอาหารอย่างผักผลไม้แช่เย็น ที่เติบโตถึง 31.9%

 

โบรกเกอร์ หลายแห่งเลยพาเหรดกันแนะนำ หุ้นส่งออกในช่วงนี้ เลยถือโอกาสส่งต่อมาให้ได้เลือกลงทุนกันไม่ว่าจะเป็น 

 

บล. เอเซียพลัส ระบุว่า นับตั้งแต่ต้นปีค่าเงินบาทอ่อนค่าแล้ว 6.3% ytd นับเป็นสกุลเงินที่อ่อนค่ามากสุดในเอเชีย และเงินบาทที่อ่อนค่าช่วยหนุนการส่งออกของไทย แนวโน้มการส่งออกที่ดีขึ้น คาดเป็น Sentiment เชิงบวกต่อหุ้นกลุ่มส่งออก โดยแนะนำเก็งกำไร กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ (KCE ,DELTA, HANA, SVI) เนื่องจากทุกๆ 1 บาท/ดอลลาร์ฯ ที่อ่อนค่าจากสมมติฐานค่าเงินบาทปี 64 ถือเป็น Upside ต่อประมาณการกำไรสุทธิกลุ่มชิ้นส่วนฯ ในปี 64 ราว 5.8% จากเดิม (HANA +6.2%, DELTA +5.7%, KCE +5.5% และ SVI +5.2%)

ขณะที่ บล.กสิกรไทย แนะนำหุ้นที่จะได้ประโยชน์จากประเด็นเงินบาทอ่อนค่าในช่วงสั้นและมีแนวโน้มการเติบโตของกำไรที่แข็งแกร่งได้แก่ TU-ASIAN-KCE-CBG เนื่องจากรายได้จากการส่งออกประมาณ 45-50% ของยอดขาย

ส่วน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า หุ้นสินค้าประเภทชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ ถุงมือยาง อาหารสัตว์ เครื่องดื่ม ได้รับอานิสงส์เชิงบวกจากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัว และค่าเงินบาทที่อ่อนค่า หุ้นที่ได้ประโยชน์ ได้แก่ HANA- KCE -SAT- AH- TU- STGT- SAPPE- IVL- PTTGC และ XO

 

รักตัวไหน ชอบตัวไหน ก็เลือกได้ตามความเหมาะสม เพราะถือว่าเป็นหุ้นที่มาพร้อมจังหวะเวลาที่เหมาะสมบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh