บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

OR หุ้นมหาชนตัวจริง เสียงจริง

OR หุ้นมหาชนตัวจริง เสียงจริง

ในที่สุด OR หรือ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก ก็ได้ฤกษ์ประกาศราคาไอพีโอเสียที ในกรอบราคา 16-18 บาท และเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันที่ 11 ก.พ.64  แถมยังมีส่วนลดอีกต่างหาก ซึ่งต้องบอกว่าเป็นราคาที่ถูกใจ ใช่เลย 


ทั้งที่ก่อนหน้านี้คาดการณ์กันไว้ที่ราคาประมาณ 19 หรือ 20 บาทต่อหุ้นด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นเมื่อกำหนดราคาออกมาระดับนี้ก็ต้องถือว่าเป็นราคาที่จับต้องได้ และเหมาะสมที่ประชาชนทั่วไปจะได้จับจองเป็นเจ้าของปั๊มปตท. และคาเฟ่ อะเมซอน กันได้ไม่ยากนัก

โดยราคาขาย 16-18 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 4.17-4.69 หมื่นลบ มีค่า P/E ที่ 23.9-26.9 เท่า จากเฉลี่ยบริษัทที่ทำธุรกิจเดียวกันที่ 31 เท่า นักลงทุนรายย่อย สามารถจองซื้อได้ที่ธนาคารกรุงเทพ กรุงไทย และกสิกรไทย  วันที่ 24 ม.ค.- 2 ก.พ. นี้ ส่วนผู้ถือหุ้น PTT ก็จะได้จัดสรรระหว่างวันที่ 25-28 ม.ค. ในสัดส่วน 95.19 :1

สำหรับรายย่อยที่สนใจจองผ่านแบงก์นั้น ต้องบอกก่อนว่าจำนวนหุ้นที่ขายผ่านแบงก์ จะมีประมาณ 595.70 ล้านหุ้น และใช้วิธี Small Lot First หรือจองซื้อน้อยได้รับการจัดสรรก่อน โดยสามารถจองขั้นต่ำ 300 หุ้น และจะจัดสรรให้ผู้จองซื้อแต่ละรายในรอบแรก 300 หุ้น ส่วนรอบถัดไปรอบละ 100 หุ้นจนกว่าหุ้นจะหมด ส่วนใครที่จะจองผ่านโบรกเกอร์คู่ใจอาจจะต้องผิดหวัง เพราะงานนี้ทางโบรกเกอร์ถูกจำกัดไว้ให้นักลงทุนสถาบันเท่านั้น 


 

เห็นแบบนี้แล้ว ก็ดีใจแทนนักลงทุน และประชาชนทั่วไป ที่สามารถซื้อหุ้น OR ได้ไม่ยากเลย จะว่าไปแล้ว OR น่าจะเป็นหุ้นบิ๊กแคป (คาดมีมูลค่าประมาณ 2.7 แสนล้านบาท) ที่เรียกว่าเป็นหุ้นมหาชนตัวจริง เสียงจริง หลังจากก่อนหน้านี้เรามีหุ้นตัวใหญ่ ที่เข้าเทรดแล้วอย่าง CRC หรือเซ็นทรัล รีเทล แต่เอาจริงแล้ว ถ้าเทียบกันตัวต่อตัวแล้ว OR มีความเป็นหุ้นมหาชน หรือหุ้นสาธารณชนที่ชัดเจนกว่ามาก เชื่อว่านักลงทุนรายย่อยที่เปิดพอร์ตเล่นหุ้นในตอนนี้มากกว่าครึ่ง ต่างก็อยากจองหุ้นตัวนี้ หรือแม้แต่คนที่ยังไม่มีพอร์ตลงทุน ก็พร้อมจะเปิดพอร์ตเพื่อจองซื้อหุ้นตัวนี้เช่นกัน

เมื่อดูจากราคาไอพีโอที่ตั้ง และส่วนลดที่มี ก็ได้เห็นความตั้งใจของผู้บริหาร ปตท. ที่ถือว่ามีความตั้งใจจะกระจายหุ้นอย่างทั่วถึงจริงๆ กับจำนวนหุ้นสามัญฯเพิ่มทุนที่ 3,000 ล้านหุ้น เพราะหลังจากรอคอย และลุ้นกันมาตลอดปีที่ผ่านมาว่า ปตท.จะประกาศขาย OR อย่างเป็นทางการเมื่อไหร่  

 

ส่วนจะเปิดตัวยิ่งใหญ่แค่ไหนนั้น ก็ต้องดูที่ภาวะโดยรวมประกอบด้วย ขณะที่พื้นฐานของ OR นั้น แม้กำไรในปีที่ผ่านมาจะน้อยลงกว่าปี 62 และ 61 แต่ส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นเพราะภาพรวมเศรษฐกิจและสถานการณ์ การระบาดของโควิด หรือแม้หลายคนจะมองธุรกิจอาจจะเริ่มอิ่มตัว ทั้งปั้มน้ำมัน และร้านกาแฟ แต่ทางผู้บริหารก็ยังคงมั่นใจว่าธุรกิจยังเติบโตได้ และยังเป็นได้ดี โดยเฉพาะ Non Oil

 

เพราะฉะนั้นจึงถือเป็นโอกาสที่ดี หากจะมี OR ไว้ในครอบครองด้วยราคาในระดับนี้ จะถือสั้น ถือยาว ก็ว่ากันไปบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh