บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

SET Index รอบนี้ไปไกลแค่ไหน ???

SET Index รอบนี้ไปไกลแค่ไหน ???

    เผลอแป๊ปเดียว เรากำลังจะผ่านช่วงครึ่งแรกของปีกันแล้ว แม้จะเป็นครึ่งปีแรกที่แสนจะหนักหน่วง โดยเฉพาะตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กับการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 3 ซึ่งจนป่านนี้กินเวลามากว่า 2 เดือน แต่สถานการณ์ก็ยังไม่ได้ทุเลาเบาบางลง 

 

    
    ขณะที่การเร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ก็ยังค่อยๆ คืบคลานไปเรื่อยๆ จนไม่รู้ว่าปลายปีนี้จะได้ตามเป้าหมาย 100 ล้านโดส หรือครอบคลุมประชาชน 50 ล้านคน ตามที่ท่านนายกฯ ลุงตู่ประกาศไว้หรือไม่ ซึ่งก็หวังว่ารัฐบาลจะเร่งสปีดนับตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป

    และเพราะการระบาดมาก ระบาดหนักในหลายคลัสเตอร์ ก็เลยพลอยทำให้ SET Index บ้านเรา ค่อนข้างจะแกว่งตัว ผันผวนตามไปด้วย อย่างในช่วงต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาซึ่งดัชนีหลุด 1,600 จุดไป จนหวั่นๆ ว่าจะเป็นขาลง หรือซึมยาว อย่างไรก็ดี หลังผ่านช่วงสัปดาห์ที่ 3 เข้าสู่ปลายเดือน พ.ค. ตลาดฯ เริ่มเห็นแสงสว่างมากขึ้น เพราะคาดการณ์ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดน่าจะเริ่มคลี่คลายไปบ้าง หรือไม่นักลงทุนก็เริ่มจะชินชากับตัวเลข 2,000 กว่าๆ ทุกวัน จนรู้สึกเฉยๆ ไปแล้วก็ไม่อาจทราบได้


    ขณะที่ความคาดหวังเรื่องวัคซีน ที่น่าจะเริ่มปูพรมฉีดจริงจังตั้งแต่เดือนนี้ (มิ.ย.) ก็เป็นความหวังอันสูงสุดของคนไทย ว่าจากนี้ไปอะไรๆ น่าจะเริ่มดีขึ้นมาบ้าง รวมไปถึงแนวโน้มการกลับมาเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ในเดือน ก.ค. โดยเริ่มที่จ.ภูเก็ต เลยทำให้ SET Index ค่อยๆฟื้นตัว และเชื่อว่าในเดือนนี้จะอยู่ในช่วงขาขึ้นเสียที และมีโอกาสที่ SET Index จะขึ้นไปถึง 1,650 จุดได้ไม่ยาก

 


    ล่าสุด บล.ทิสโก้ คาดกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีฯ จะอยู่บริเวณ 1,550 - 1,630 จุด ให้แนวต้านแรกอยู่ที่ระดับ 1,600 - 1,610 จุด และแนวต้านถัดไปที่ระดับ 1,630 จุด ส่วนแนวรับอยู่ที่ระดับ 1,550-1,570 จุด และอีกหลายโบรกฯเกอร์ ที่ต่างประเมินเป็นเสียงเดียวกันว่าดัชนีรอบนี้ยืนเหนือ 1600 จุดได้สบายๆ

    เพราะฉะนั้น บทบก. สัปดาห์นี้ก็เลยเอากรอบ SET Index ในเดือนนี้มาฝากกันว่าแต่ละโบรกฯ มองกันไว้ที่เท่าไหร่ เริ่มจาก บล,ทรีนีตี้ ให้กรอบ 1,550 - 1,650 จุด บล.ทิสโก้ 1,550 - 1,630 จุด  บล.เคทีบีเอสที 1,550 - 1,620 จุด  บล.ไอร่า 1,560 - 1,610 จุด  และ บล.ฟินันเซียไซรัส1,545 - 1,600 จุด 


    ซึ่งหากมองมุมบวกแล้วจะเห็นได้ว่า ทุกโบรกฯ เชื่อว่าการทยอยฉีดวัคซีน จะเป็นประเด็นบวกต่อตลาดหุ้นบ้านเรา ส่วนประด็นตัวเลขผู้ติดเชื้อนั้นหากไม่พีคสุดๆ หรือทำนิวไฮก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบกับตลาดหุ้นมากมายแล้ว ยกเว้นตัวเลขจะลดลงชัดเจน และทยอยลดลงต่อเนื่อง ก็จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยบวกเสริมตลาดฯ

 

    ส่วนรอบนี้ตลาดฯ จะไปไกลแค่ไหน จะทะลุ 1,600 จุด มากน้อยเพียงใด ก็สุดแล้วแต่การบริหารจัดการโควิด และการกระจายฉีดวัคซีนของรัฐบาลเป็นสำคัญบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh