บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

เมื่อไหร่จะได้? สายการบินบักโกรก รอซอฟต์โลนรัฐฯ

เมื่อไหร่จะได้? สายการบินบักโกรก รอซอฟต์โลนรัฐฯ

หนึ่งปีกว่าแล้วตั้งแต่ที่โควิดออกอาละวาด จนเศรษฐกิจทั่วโลกพังยับเยิน เพราะหลายประเทศจนถึงตอนนี้ยังไม่ฟื้นตัวเลยด้วยซ้ำ เนื่องจากเจอการระบาดระลอกที่ 2 ระลอกที่ 3 ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย ซึ่งเจอการระบาดรอบใหม่ไปเรียบร้อยเมื่อช่วงปลายปี และล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แม้จะเริ่มคลายล็อกดาวน์บ้างแล้วในบางพื้นที่ แต่เอาจริงๆ แล้ว ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ยังไม่นิ่งเสียทีเดียว


 

ในขณะที่กลุ่มผู้ประกอบการ ที่ได้รับผลกระทบสาหัส สากรรจ์ ที่สุด และอาจหนักมากกว่ากลุ่มอื่นๆ ก็คือกลุ่มท่องเที่ยว โรงแรม และสายการบิน โดยเฉพาะสายการบิน ที่แรกๆ ตอนรัฐบาลคลายล็อกดาวน์จากการระบาดรอบแรก เมื่อปีที่แล้ว ให้สามารถเดินทางในประเทศได้นั้น ก็ดูทำท่าว่ากลับมาลืมตาอ้าปากได้บ้าง แต่พอมาเกิดการระบาดรอบ 2 จนทำให้รัฐบาลต้องประกาศคุมเข้มพื้นที่และการเดินทาง ทำให้สายการบินได้รับผลกระทบซ้ำสองอีก แถมยังดูหนักกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะเงินทุนสำรอง หรือสภาพคล่อง เริ่มหร่อยหรอ


อีกทั้งมาตรการเยียวยาสายการบิน ที่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่คลอดออกมาอย่างเป็นรูปธรรม ว่าตกลงจะปล่อนซอฟท์โลน หรือเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ช่วยผู้ประกอบการได้เมื่อไหร่ ทั้งๆที่โต้โผใหญ่ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า หรือเอ็กซิมแบงก์ เพิ่งประชุมไปเมื่อกลางสัปดาห์ และคาดว่าจะเคาะมาตรการเมื่อวันที่ 28 ม.ค. แต่ในระหว่างที่กำลังนั่งเขียนบทบรรณาธิการอยู่นี้ ก็ยังไร้วี่แววว่า รัฐบาลจะอนุมัติหรือไม่อนุมัติ สำหรับวงเงิน 1.4 หมื่นล้านบาท เพราะอย่าลืมนะว่ากว่าบอร์ดเอ็กซิมจะอนุมัติ แล้วส่งต่อให้กระทรวงการคลัง และครม.อนุมัติอีก แบบนี้ผู้ประกอบการแย่กันพอดี หากต้องมานั่งรอตามขั้นตอนราชการ


จริงๆ แล้วจะให้ ไม่ให้ หรือจะให้เท่าไหร่ ให้แบบไหน ก็น่าจะแจ้งให้เขาทราบ เพราะผู้ประกอบการจะได้หาแนวทางอื่นเสริม เพราะขณะที่รัฐบาลช่วยเหลือเยียวยา กลุ่มอื่นๆ รวมถึงการยืดหนี้ ลดภาระดอกเบี้ยให้กับเอสเอ็มอีมาตลอด แต่กลุ่มสายการบินกลับยังไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรม ในขณะที่หลายแห่งก็เริ่มจะไปต่อไม่ไหว

 


อย่างล่าสุด ธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร AAV ก็ยอมรับตรงๆ ว่ายังคาดหวังจะได้ซอฟท์โลนจากภาครัฐ แม้จะเป็นวงเงินเฉพาะเงินเดือนพนักงานเพียงอย่างเดียวก็ตาม แต่หากรัฐ ยังไม่อนุมัติวงเงินซอฟท์โลนเพื่อช่วยธุรกิจสายการบิน บริษัทก็มีแผนจัดหาเงินจากช่องทางอื่นๆ ทั้งการกู้เงิน เพิ่มทุน หรือหาพันธมิตรรายใหม่เพื่อประคองธุรกิจ เนื่องจากปัจจุบันบริษัทมีสภาพคล่องเพียงพอดำเนินงานถึงเดือนมี.ค.นี้ เท่านั้น


เห็นแบบนี้แล้วก็ขัดใจแทนผู้ประกอบการ เพราะธุรกิจมันต้องเดินไปทุกวัน เงินก็ต้องใช้ทุกวัน ต้นทุนมันก็บวกไปทุกวันเช่นกัน ยึกยักแบบนี้คนทำธุรกิจที่ไหนจะไปต่อได้ มากบ้าง น้อยบ้างก็ควรให้เขา 

 


อย่าลืมว่าตอนไม่มีโควิด ธุรกิจบริการ และสายการบินเหล่านี้ เขาเอานักท่องเที่ยวเข้าประเทศ ทำเงินให้บ้านเมืองไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ แต่พอมาถึงตอนนี้ กลับเหลียวซ้ายแลขวา ไม่อะไรซักอย่าง แถมสถานการณ์แบบนี้ ถ้ายังจะใช้ระบบราชการ ที่กว่าจะตัดสินใจอะไรได้ที ก็คงสายเกินไปแล้วบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh