บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

เก็งกำไร IPO ก็ต้องระวัง

เก็งกำไร IPO ก็ต้องระวัง


    ผ่านพ้นมาจะครึ่งปีเข้าให้แล้ว สำหรับปี 2564 ที่แม้ว่าช่วงนี้เศรษฐกิจบ้านเราจะมีการระบาดอย่างหนักหน่วงจากโควิด-19 ระลอกที่3 ที่ทำเอาผู้ประกอบการรายใหญ่ รายย่อย ประชาชนทั่วทุกหัวระแหงได้รับผลกระทบถ้วนหน้า แม้รัฐบาลจะออกมาตรการเยียวยาออกมาช่วย และล่าสุดเตรียมกู้เงินเพิ่มอีก 7 แสนล้านบาทมาแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถคาดคะเนได้ว่า สถานการณ์การระบาดครั้งนี้จะคลี่คลายลงเมื่อไหร่

    
    ขณะที่ตลาดหุ้นบ้านเราก็ได้รับผลพวงไปไม่ด้วยไม่น้อย ทำให้ SET Index เลยยังไปไหนไม่ไกล ทั้งที่จริงๆ น่าจะทะลุ 1,600 จุดได้ตั้งนานแล้ว ทำให้นักลงทุนบ้านเราส่วนใหญ่อาจจะยังไม่กล้าทุ่มไปสุดตัวกับการลงทุนในช่วงนี้ เพราะภาพรวมตลาดฯ ผันผวน และมักจะขึ้นลงตามข่าวที่มีเข้ามา 

    แม้อาจจะมีหุ้นไอพีโอ หรือหุ้นเข้ามาใหม่ มาช่วยสร้างสีสรร หรือความคึกคักให้บ้าง แต่หุ้นน้องใหม่ส่วนใหญ่ที่เข้ามา ก็ผันผวน ไม่แพ้ตลาดหุ้น แม้ว่าเปิดเทรดส่วนใหญ่จะยืนเหนือจองได้ก็ตาม แต่ระหว่างวันราคาก็ค่อนข้างแกว่งตัวแรง

 


    โดยในช่วงตั้งแต่ต้นปี มีหุ้นไอพีโอ เข้าซื้อขาย 14 บริษัท พบว่า 100% หรือทุกบริษัท ราคาเปิดการซื้อขายเหนือราคาจองได้ทั้งหมด แต่กลับกลายเป็นว่า ราคาสวยแค่ช่วงเปิด เพราะราคาหุ้นส่วนใหญ่จะค่อยๆ ปรับตัวลดลง และปิดการซื้อขายในวันแรกที่ระดับต่ำกว่าราคาเปิด ทำเอาใครที่หวังจะเข้าไปเก็งกำไร หรือคิดจะเข้าไปเก็บหุ้น เพราะพลาดได้ IPO แต่แรก ติดดอยไปตามๆกัน เพราะราคาหุ้นเรียกแขกแค่ช่วงเปิดเทรดเท่านั้น


    ซึ่งผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ได้รวบรวมราคา เปิด - ปิดวันแรก ของหุ้น IPO ในปีนี้ พบว่ามีถึง 11 บริษัท จาก 14 บริษัท ที่ราคาปิดการซื้อขาย ต่ำกว่าราคาเปิด หรือคิดเป็นสัดส่วนถึง 78.5% จะมีก็แต่ IPO ของบริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) หรือ DMT ที่ปิดการซื้อขายในวันแรกต่ำกว่าราคาจอง เพราะฉะนั้นการลงทุนในช่วงนี้ จึงมีความเสี่ยงแม้จะเป็นหุ้น IPO ก็ตาม

    การลงทุนในช่วงนี้ บอกเลยว่าไม่ง่ายสำหรับนักลงทุนที่หวังจะเล่นสั้น โกยกำไรเข้ากระเป๋า เพราะกะเก็งลำบากว่าตลาดฯ จะไปทิศทางไหน ตราบใดที่สถานการณ์โควิดยังไม่นิ่ง และผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศที่ยังไม่รู้ว่าจะย่ำแย่ไปถึงไหน และฟื้นตัวได้ช่วงไหน 

 

    ล่าสุดนายกฯ บอกว่าไตรมาส4 เศรษฐกิจไทยจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ โดยหวังว่าจีดีพีโค้งสุดท้ายจะโต 2.5% ก็เป็นการคาดการณ์กันไป เพราะหากตัวเลขผู้ติดเชื้อ เสียชีวิตจากโควิดไม่ลดลง การฉีดวัคซีนยังไม่ทั่วถึง มากพอ บอกเลยว่าไม่ง่ายแน่ๆ และสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ก็คือความเชื่อมั่นของประชาชนในประเทศ ผู้ประกอบการใหญ่น้อย ให้เขามั่นใจว่ารัฐบาลจะทำให้พวกเขาไม่อดตาย และขับเคลื่อนเศรษฐกิจฝ่าวิกฤตโควิดไปได้บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh