บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

"หมอบุญ" กับดราม่าวัคซีน

     ในที่สุดเรื่องของวัคซีน กับ หมอบุญ วนาสิน ก็เอวังด้วยการไร้วัคซีน ซึ่้งจะว่าไปหลายๆ คนบอกว่าไม่ได้ผิดคาดอะไรนะ เพราะคาดอยู่แล้วว่าพอถึงเวลาอาจจะกลายเป็นวัคซีนทิพย์ก็ได้ อีกทั้งเอาจริงแล้วหน่วยงานรัฐที่บอกว่าจะจับมือกับคุณหมอนำเข้าวัคซีนมานั้น ก็ไม่รู้ว่าเป็นใครมาจากไหน 

 

    อย่างล่าสุดที่ออกมาบอกว่าเป็นกระทรวงกลาโหม สรุปก็ออกมาปฏิเสธอีก โดยเฉพาะกลาโหมที่ยืนยันเสียงแข็งว่าไม่มี งานนี้เลยกลายเป็นมวยล้ม เมื่อวัคซีนที่บอกว่าจะไม่มา ก็ไม่มี ส่วนต้มคนดูหรือไม่นั้น หมอบุญยืนยันว่าติดต่อจริง ๆ นะ

    แต่จริงๆแล้ว ประเด็นหลักไม่ได้อยู่ตรงนั้นอย่างเดียว แต่ที่หลายคนกังขามากกว่า น่าจะเป็นเรื่องราคาหุ้น บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG ) ที่พุ่งแรงตั้งแต่วันออกข่าวเมื่อกลางเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา โดยหุ้น THG พุ่งแรงถึง 13.45% ในวันแรกที่ หมอบุญ บอกว่าเตรียมทำสัญญาพร้อมหน่วยงานรัฐเพื่อเข้าวัคซีน "ไฟเซอร์" จำนวน 20 ล้านโดสภายในเดือน ก.ค. และหลังจากนั้นราคาหุ้นก็ยังคงปรับขึ้นในวันถัดไป และดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 33.50 บาท เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา

    แต่จนแล้ว จนรอด ผ่านมาจนเข้าเดือนสิงหาคม ก็ยังไม่มีข่าววัคซีนจากหมอบุญ จนกระทั่งมามีข่าวกับกลาโหม ซึ่งปรากฏอย่างที่ทราบกันดี ขณะที่ หมอบุญก็ยอมรับแล้ว นำเข้าวัคซีน mRNA ทั้งไฟเซอร์ หรือโมเดอร์น่า 20 ล้านโดสไม่สำเร็จ หรือจะบอกว่า 90% นำเข้าไม่ได้แล้ว เพราะติดอุปสรรคจากภาครัฐและยังมีข้อจำกัดในหลายๆเรื่อง ทั้งที่จ่ายเงินมัดจำล่วงหน้าไว้แล้วและโดนยึดเงินมัดจำจากนายหน้าไปแล้ว

 

    ราคาหุ้นวิ่งไปไหนต่อไหนแล้วในช่วงก่อนหน้านี้ ขณะที่วัคซีนไม่มีอยู่จริง แบบนี้ไม่ให้คิดได้อย่างไร เพราะฉนั้นงานนี้ก็หลีกเลี่ยงทั้ง ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ เลยต้องส่งหนังสือให้หมอบุญ และ THG รีบชี้แจง ทั้งที่จะว่าไปแล้วเรียกชี้แจงช้าไปด้วยซ้ำ งานนี้หุ้น THG เลยร่วงอย่างช่วยไม่ได้ ส่วนที่ขึ้นไปก่อนหน้านั้นล่ะ หน่วยงานกำกับดูแลจะดำเนินการอย่างไรต่อไป เรื่องแบบนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดในตลาดหุ้น แต่มีมานานแล้ว ส่วนคนเสียหายเป็นใคร เราก็รู้ๆ กันดี

    ถึงแม้ว่า ก.ล.ต. หรือตลาดฯ จะบอกว่าดำเนินการตามขั้นตอนทุกครั้ง และเตือนนักลงทุนทุกครั้งให้ระมัดระวังการซื้อขาย และศึกษาข้อมูลให้รอบคอบ แต่ทุกครั้งเรื่องก็จะเงียบไปเองตามระเบียบหรือไม่ พอผู้บริหารชี้แจงมาก็เป็นอันจบข่าว การลงทุนมีความเสี่ยง นักลงทุนก็คงต้องรับผิดชอบกันไปเอง แต่ในทางกลับกัน ก็ควรจะมีการตักเตือนไปยังผู้บริหาร บจ. เพื่อให้ระมัดระวังการให้ข่าวด้วยเช่นกัน

 

    ขณะที่ล่าสุด THG ชี้แจง ก.ล.ต. ไม่เคยทำสัญญากับกลาโหม - ไม่ได้ใช้เงินสดหรือ ทรัพย์สินวางมัดจำ แต่ก็ยังไม่วายบอกว่า ยังเดินหน้าเจรจาซื้อวัคซีต่อ เพียงแต่ไม่สามารถเปิดเผยระยะเวลานำเข้าได้เท่านั้น จบข่าวแต่เพียงเท่านี้บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh