บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ประชาชนพร้อม แต่วัคซีนอาจไม่พร้อม

ประชาชนพร้อม แต่วัคซีนอาจไม่พร้อม

     สัปดาห์นี้คงไม่ข่าวอะไรที่ร้อนแรงมากไปกว่า ข่าวที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของวัคซีนอีกแล้ว โดยเฉพาะประเด็นสำคัญตอนนี้ ก็คือวัคซีนจะมีพอฉีดให้ประชาชนหรือไม่ หลังจากข่าวการส่งมอบวัคซีนแอสตร้าเซนาก้า อาจช้าหรือไม่ทันตามกำหนด 

 

    ทั้งที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลประกาศเชิญชวน และกำหนดวันที่ชัดเจนแล้วว่า 7 มิ.ย. จะปูพรมฉีดแอสตร้าเซนาก้า ที่จะมีของล็อตใหญ่เข้ามา ให้กับกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุเกิน 60 ปี และกลุ่ม 7 โรคเสี่ยง แต่ทำไปทำมาตอนนี้ก็ไม่แน่ใจเสียแล้วว่า วันที่ 7 มิ.ย. ที่เป็นวันแรกของผู้ลงทะเบียนหมอพร้อม ทั้ง 2 กลุ่มนี้จะได้ฉีดวัคซีนยี่ห้ออะไร 

    เท่านั้นยังไม่พอ ล่าสุดยังชะลอแอพพลิเคชั่น"หมอพร้อม" เข้าไปอีก ทั้งที่ยังเหลือเวลาให้ลงทะเบียนอีกตั้งหลายวัน จากกำหนดวันที่ 31 พ.ค. นี้ เรียกว่าอยู่ๆ ก็เทไปเฉยๆ  แล้วคนที่ยังไม่ลงทะเบียนในกลุ่มนี้ล่ะจะทำยังไง มีแผนอะไรรองรับพวกเขาแล้วหรือยัง หรือต่อให้มีอีกหลายหน่วยงานที่เปิดรับฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุ  กับ คนในกลุ่มเสี่ยง แต่รัฐบาลคิดจะยกเลิก จะชะลอกลางคันแบบนี้ไม่ได้ ถ้าจะชะลอก็ควรให้มันจบรอบวันที่ 31 พ.ค.นี้ไปก่อน 

                          
    จะเห็นได้ว่าในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมานี้ โดยเฉพาะการระบาดระลอก 3 ที่หนักหน่วง ตัวเลขผู้ติดเชื้อทะลุ 2,000 คนเกือบทุกวัน คนตายบางวันทำลายสถิตินิวไฮ และ รัฐบาลก็ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนทุกวัน พร้อมกับโฆษณาว่าวัคซีนพร้อม วัคซีนมี และจะทยอยเข้ามาอีกไม่ต่ำกว่ายี่สิบล้านโดสในเดือน มิ.ย. นี้ จนถึงปลายปีจนครบ 60 ล้านโดส  สำหรับแอสตร้าเซเนก้า แถมตั้งเป้าว่าจะฉีดวัคซีนประชาชนให้ได้ 50 ล้านคน เรียกว่าชวนกันทุกวัน สร้างกระแสความมั่นใจให้คนอยากฉีดวัคซีน 
                       
    ซึ่งรัฐบาลก็ทำได้จริงๆ เพราะด้วยตัวเลขการติดเชื้อขนาดนี้ มีใครบ้างไม่กลัว ใครๆก็อยากจะมาฉีดวัคซัน แต่ไปๆมา พอคนพร้อมฉีด วัคซีนที่เชื่อว่าจะมาล็อตใหญ่กลับไม่พร้อมซะงั้น บางจังหวัดเริ่มออกมาโวยวาย ว่าวัคซีนใกล้จะหมดทั้งที่ประชาชนลงทะเบียนกันเป็นจำนวนมาก
                    

 

    รัฐบาลประกาศโฆษณา แต่ถามว่าก่อนหน้ามีการเตรียมความพร้อมมากน้อย แค่ไหน พอตอนนี้แอสตร้าฯ ไม่มี ทั้งที่ก่อนหน้าบอกว่า คนสูงอายุ คนกลุ่มเสี่ยงจะได้ฉีดแอสตร้าฯ ก็ออกมาบอกว่าการันตีไม่ได้ซะงั้นว่ายี่ห้ออะไร แอพพลิเคชั่นที่อุตสาห์ ที่ก็เสียงบประมาณไปไม่น้อยในการพัฒนา และเปิดตัวซะดิบดี เพื่อเป็นเซ็นเตอร์ให้คนไทยมาลงทะเบียน คิดจะยกเลิก คิดจะชะลอก็ชะลอมันดื้อๆ 
                      
    แม้ว่าล่าสุดในส่วนของคนกทม. จะมี เวปไซต์ "ไทยร่วมใจ"  มีแอพฯ เป๋าตัง ตลอดจนการลงทะเบียนผ่าน 7-11 และ 3 ค่ายมือถือ มารองรับ แต่หลายคนก็อาจจะแอบคิดว่า ลงทะเบียนไปแล้ว วันจริงมีฉีดแน่นะ  


                     
    ขณะนี้ความเชื่อมั่น ความมั่นใจที่ประชาชนมีต่อรัฐบาล เอาจริงๆ มีแต่ความสับสน งุนงง นี่ยังไม่รวมช่วงแรกๆ อย่างเช่น เรื่องวัคซีนทางเลือก ที่กว่าจะยอมให้เอกชนเสามารถนำเข้าวัคซีนทางเลือก "โมเดอร์น่า" มาได้ ก็ใช้เวลาอยู่ตั้งนาน หรือแม้แต่การเตรียมการณ์สั่งซื้อวัคซีนที่ควรทำตั้งแต่ต้นปี และทยอยฉีดให้ประชาชนไปเรื่อยๆ ไม่ใช่มาเร่งหูตูบตอนที่ยอดผู้ติดเชื้อคุมไม่อยู่ ยังดีที่มีข่าวเรื่องวัคซีนของ "ซิโนฟาร์ม" มาให้ใจชื้นอยู่ได้บ้าง                                       
              
    นี่คือสิ่งที่สะท้อนถึงเรื่องการบริหารจัดการ ในสภาวะวิกฤตแบบนี้ได้เป็นอย่างดี คงไม่ต้องบรรยายอะไรมากมาย ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ก็ได้แต่หวังว่าจากนี้สถานการณ์จะดีขึ้น รัฐบาลจะเร่งบริหารจัดการให้ได้ ทั้งการลดจำนวนคนติดเชื้อ และการเร่งฉีดวัคซีน ซึ่งถึงตรงนี้ประชาชนก็คงไม่ได้โฟกัสแล้วว่า จะได้ฉีดวัคซีนยี่ห้ออะไร แต่เอาเป็นว่าขอให้ได้ฉีดก็พอแล้ว เพียงแต่รัฐบาลต้องสร้างความมั่นใจจริงๆ ว่า ประชาชนคนไทยทุกคน จะเข้าถึงวัคซีนได้ครบ ได้ทั่วถึง  
                
     ชีวิตและสุขภาพของประชาชนสำคัญอยู่เหนือสิ่งอื่นใดนะคะ อย่ามัวแต่ช้ากันอยู่เลย  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh