บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

รายย่อยรุมทึ้งหุ้น OR หวังเทรดวันแรกเหนือจอง

รายย่อยรุมทึ้งหุ้น OR หวังเทรดวันแรกเหนือจอง

ไม่ผิดคาดและพลิกโผ สำหรับราคาหุ้นไอพโอ ของบริษัท ปตท.น้ำมันและค้าปลีก (OR) ที่ประกาศราคาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา ในราคาหุ้นละ 18 บาท ขณะที่หุ้น OR ก็ได้รับความนิยมจากนักลงทุนรายย่อย หรือประชาชนอย่างล้มหลาม เรียกว่าแห่จองซื้อกว่า 5.3 แสนรายการ ทำลายสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์กันเลยทีเดียว จนทาง ปตท. ถึงกับต้องดึงหุ้นสัดส่วนของนักลงทุนสถาบันมาจัดสรรเพิ่มเติมให้กับรายย่อย

 


ขณะที่การจองซื้อครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่เปิดให้จองซื้อผ่านธนาคารพาณิชย์อย่างเดียว ไม่ได้ผ่านโบรกเกอร์เหมือนหุ้นไอพีโออื่นๆ จนทำเอาวันแรกของการเปิดจองซื้อระบบแบงก์ถึงกับล่มอย่างไรดีธนาคารพาณิชย์ ที่เป็นตัวแทนให้จองซื้อหุ้นทั้ง BBL KBANK KTB ต่างก็เตรียมพร้อมรับมือกับระบบการจองอย่างดี หลังผ่านพ้นวันแรกไป อีกทั้งการจองซื้อ OR ครั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นการจองซื้อผ่านแอพพลิเคชั่นของแบงก์มากกว่า 80% เพราะความสะดวก รวดเร็ว แถมยังไม่ต้องเสี่ยงในช่วงโควิดระบาดแบบนี้ด้วย


นอกจากนี้การนำหลักเกณฑ์ Small Lot First มาใช้ในการจัดสรรหุ้น ซึ่งสามารถจัดสรรหุ้นให้ครบทุกคนตามจำนวนยอดจองขั้นต่ำที่คนละ 300 หุ้น ก่อนจะจัดสรรเพิ่มเติมในรอบต่อๆ ไป คนละ 100 หุ้น จนครบจำนวนหุ้นที่ได้เสนอขายนั้น ทำให้มีความเชื่อมั่นได้ว่านักลงทุนรายย่อยทุกคนมีโอกาสที่จะได้ร่วมเป็นเจ้าของธุรกิจผ่านการถือหุ้นอย่างทั่วถึงกันโดยวันที่  6 หรือวันเสาร์นี้ นักลงทุนก็จะรู้ผลแล้วว่าจะได้หุ้นที่จองกันคนละกี่หุ้น

 

เรียกว่าการจองซื้อหุ้นในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากผู้จองซื้อรายย่อยในประเทศ รวมถึงนักลงทุนสถาบันชั้นนำสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของการขายหุ้น IPO ของบริษัทจดทะเบียนไทย และคาดว่า OR จะถูกจัดอยู่ในดัชนี SET50 และ SET100 ด้วยเกณฑ์ Fast-track ภายใน 3 วันทำการ นับจากวันที่เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นวันแรก


ส่วนวันที่คาดว่าจะเข้าเทรดนั้น ยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็นวันไหน จากก่อนหน้านี้คาดว่าจะเป็นวันที่ 11 ก.พ. แต่ก็เชื่อว่าวันเทรดวันแรกของ OR จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนและที่น่าสนใจมากกว่านั้น น่าจะเป็นที่ราคาวันแรกจะออกมาอย่างไรมากกว่า


ซึ่งเรื่องนี้ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุน VI ชื่อดัง มองว่าหุ้นตัวนี้ไม่มีอะไรน่ากังวลมากนัก เพราะราคาหุ้นในช่วงวันเข้าซื้อขายวันแรกคงไม่ต่ำจากราคาจองซื้อแน่นอน เนื่องจากกระแสความต้องการของทั้งนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อยที่คงไม่ขายหุ้นออกมาง่ายๆในวันแรก เพราะพื้นฐานของธุรกิจที่ค่อนข้างดีและราคาจองซื้อก็ถือว่าเป็นราคาที่ยุติธรรม โดยเป็นบริษัทขนาดใหญ่และเป็นกิจการที่อยู่มานาน รวมถึงสัดส่วนรายได้ที่เข้ามาอย่างสม่ำเสมอจากธุรกิจสถานีบริการน้ำมันและธุรกิจที่ล้อกับการเติบโตในยุคสมัยใหม่อย่างร้านกาแฟ Cafe Amazon

 

ขณะที่นักวิเคราะห์ก็เริ่มออกบทวิเคราะห์ถึง OR กันมาแล้ว โดยบล.ยูโอบีเคย์เฮียน ประเมินว่า OR  เป็นบริษัทค้าปลีกประเภท oil และ non-oil ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน เราคาดว่าผลประกอบการจะกลับมาอยู่ที่ 34.6% yoy ในปี 2021F จากการฟื้นตัวในทุกด้านกลุ่มธุรกิจ เราเชื่อว่า OR จะสามารถเติบโตในระยะยาวได้จากการมีเครือข่ายที่ใหญ่ขึ้นและก้าวไปอีกขั้นเพื่อเพิ่มกำไรจากธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน รวมถึงการขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ Initiatecoverage ด้วยคำแนะนำซื้อที่ ราคาเป้าหมาย 22.00 บาท


อย่างไรก็ดีเหนือสิ่งอื่นใด การลงทุนในหุ้น OR นักลงทุนต้องพึงระลึกไว้ว่า ด้วยจำนวนหุ้นที่มาก การหวังจะให้ราคาหุ้นเปิดกระโดดสูงๆ ตั้งแต่วันแรก แล้วขายทำกำไรเลยนั้น คงเป็นไปได้ยากเพราะดูยังไง OR ก็เหมาะกับการถือยาวๆ ถ้าจะมองให้เหมือนหุ้นแม่ PTT ก็คิดซะว่าถือไว้ให้ลูกหลาน ส่วนถ้าอยากจะเก็งกำไร ก็ระวังแรงขายของกลุ่มนักลงทุนสถาบันไว้ด้วย

 


อย่าลืมว่า ธุรกิจของ OR ถ้าจะมองในส่วนของปั้มน้ำมันแล้ว ปัจจุบันแทบจะขยายไปมากกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว ดังนั้นการเติบโตจริงๆ ของOR คือการทำธุรกิจนอนออยล์ ที่ผู้บริหารเองก็ยอมรับว่าจะเป็นเรือธงในอนาคของบริษัท ดูกันยาวๆ ถือไว้แบบใจเย็นๆ ก็น่าจะดี
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh