บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

SET Index เหนือ 1,600 จุด ได้ไกลแค่ไหน

SET Index เหนือ 1,600 จุด ได้ไกลแค่ไหน

     ในที่สุด SET Index ก็กลับมายืนเหนือ 1,600 จุดได้สำเร็จอีกครั้ง หลังจากที่เคยขึ้นไปยืนเหนือ 1,640 จุด เมื่อช่วงกลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา แต่การกลับมาระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อทะลุ 10,000 คน และมีผู้เสียชีวิตผ่านหลัก 100 คน ก็ทำให้ดัชนีปรับลดลงมาต่อเนื่อง จนทำให้ต้องประกาศล็อกดาวน์กันมาตั้งแต่เดือน ก.ค. 

 

    ถึงตอนนี้ก็เกือบ 2 เดือนเข้าไปแล้ว แม้ SET Index จะปรับตัวขึ้นบ้าง แต่ก็ไม่สามารถขึ้นไปยืนเหนือระดับดังกล่าว แถมก่อนหน้ายังเกือบจะหลุด 1,500 จุดด้วยซ้ำ ในช่วงที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดพีคๆ ทะลุ 20,000 คน ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จนล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อบ้านเราผ่านหลักล้านคนไปเรียบร้อย

    จนล่าสุดสัปดาห์นี้ ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง และทรงตัวในระดับต่ำกว่า 20,000 คน มาหลายวัน  และหากการคาดการณ์การแพร่ระบาดของแพทยสภาแห่งประเทศไทย และกรมควบคุมโรค ล่าสุด ที่นำเสนอ Model ว่าการระบาดของ COVID-19 ในไทยได้ผ่านจุดสูงสุด (Peak) ไปแล้ว และปัจจุบันเริ่มเข้าสู่การระบาดขาลง จึงนำมาสู่มาตรการคลายล็อกดาวน์ 

    ซึ่งการประกาศผ่อนคลายฯ ไม่ว่าจะเป็น การเปิดให้นั่งทานอาหารในร้านได้ 50% หรือลดเวลาเคอร์ฟิว ฯลฯ ถือเป็นการตอบสนองสัญญาณบวกจากสถานการณ์ในประเทศ และทำให้ SET Index สามารถปรับขึ้นไปในระดับดังกล่าวได้อีกครั้ง จึงถือเป็น Sentiment ที่ดีไม่น้อย

 

    โดยมุมมองฝ่ายวิจัย ASPS ประเมินว่าการล็อกดาวน์น่าจะผ่านจุดที่เข้มงวดมากที่สุดไปแล้ว คือ คาดหลังจากนี้ท่าทีของรัฐบาลน่าจะค่อยทยอยผ่อนคลายเพิ่มขึ้นๆ ในระยะถัดไปและคาดว่าน่าจะทยอยเปิดกิจกรรมส่วนอื่นๆ อาทิ ร้านขายอุปกรณ์ต่างๆ ในห้างโรงหนัง ฯลฯ โดยรวมเชื่อว่าจะส่งผลต่อ  

    1. เศรษฐกิจไทย ประเมินเป็นบวก เพราะประเมินกิจกรรมเศรษฐกิจในส่วนของธุรกิจที่ปลดล็อกคาดจะเพิ่มขึ้น ประชาชนน่าจะมีการเดินทางออกจากบ้านมากขึ้น โดยรวมประเมิน ลด Downside เศรษฐกิจไทยปี 2564 คาดการปรับคาดลดลง เป็นบวกกับตลาดหุ้นไทย

     2. หุ้นในกลุ่มเปิดเมือง (Reopen) คาดบางกลุ่มธุรกิจที่รัฐบาลยังไม่ปลดล็อคยังมีกระแสเก็งกำไรในอนาคต หรือ ปลดล็อกไปแล้วก่อนหน้า คาดจะยังมีกระแสบวกหนุนราคา

 

    เพราะฉะนั้นการคลายล็อกดาวน์ ที่คาดว่าจะเริ่มต้นเดือน ก.ย. นี้ น่าจะช่วยให้ SET Index ผ่อนคลายขึ้น และหากจะมองแบบโลกสวยซะหน่อย ดัชนีฯ ในช่วงเริ่มต้นไตรมาสสุดท้ายของปี ก็ควรจะเป็นขาขึ้นได้แล้วหรือไม่ หากตัวเลขผู้ติดเชื้อเริ่มลดลงจริงๆ แต่อย่างไรก็ดี ก็ยังไม่อยากให้ทุกคนวางใจกันมากนัก เพราะอย่างที่เห็นๆ กันอยู่ ตั้งแต่การระบาดระลอกที่ 3 และ 4 นี้ 

    โดยเฉพาะจากโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่อาละวาดไปทั่วโลกตอนนี้ เราก็ยังเห็นว่าตัวเลขคนติดเชื้ออยู่ในระดับสูง แม้จะต่ำกว่า 20,000 คนแล้วก็ตาม แต่เอาจริงๆ ตัวเลขก็ยังไม่หลุดระดับ 10,000 คน ซึ่งก็ถือว่าอยู่ทรงตัวในระดับที่สูงอยู่ดี ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตก็ยังอยู่ในระดับสูงเช่นเดียวกัน

 

    ดังนั้นด้วยสถานการณ์โควิดที่ยังต้องเฝ้าระวัง และมีโอกาสที่การระบาดจะกลับมามีจำนวนสูงได้อีกทุกเมื่อ เพราะยิ่งหากผ่อนคลายล็อก แล้วไม่มีการวางมาตรการที่ควบคุมดีพอ ดังนั้นก็ยังไม่อยากให้คิดว่า SET Index จะวิ่งไปได้ไกลมากนัก โดยคาดว่าดัชนีฯ จากนี้จะไปไกลได้แค่ไหน หรือยืนระยะเหนือ 1,600 ได้นานขนาดไหนนั้น น่าจะดูที่สถานการณ์โควิดเป็นหลัก 

    หากหลังจากนี้ตัวเลขลดลงต่อเนื่อง วัคซีนเข้ามาไตรมาส4 ได้ตามจำนวนกว่า 70 ล้านโดสตามที่กระทรวงสาธารณสุขบอกจริง และประชาชนได้ฉีดกันได้ 50 ล้านคน ตามเป้าหมาย เมื่อนั้นอะไรก็คงจะรั้ง SET Index ไว้ไม่อยู่บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh