บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ดีกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว..."Sun Rise" โรงพยาบาล

ดีกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว...

     เห็นงบไตรมาสที่ 3 กลุ่มโรงพยาบาลปีนี้ถึงกับตาลุกวาวเลยทีเดียว กับตัวเลขกำไรที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ถึงแม้จะเป็นไปตามคาดการณ์อยู่แล้ว แต่ตัวเลขที่เติบโตขึ้นเป็น 1,000% ก็เป็นสิ่งที่เกินความคาดหมายไม่น้อย 

 

    โดยสรุปงบกลุ่มรพ.ไตรมาส 3/64 ล่าสุด 23 แห่ง มีกำไรถ้วนหน้า รวมกันกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 270% และมี 15 บจ.กำไรนิวไฮ

    กลุ่มที่กำไรนิวไฮนั้น โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง จำกัด (มหาชน) (WPH) เป็นโรงพยาบาลที่โตแรงที่สุด 3,300% ขณะที่ บางกอก เชน ฮอสปิทอล (BCH) หรือโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ก็โตถึง 600% โรงพยาบาลวิภาวดี (VIBHA) โตกว่า 1,600% โรงพยาบาลรามคำแหง (RAM) เพิ่มขึ้นกว่า1,400% โรงพยาบาลธนบุรี (THG) 1,007% โรงพยาบาลวิชัยเวช (VIH) 1,300%โรงพยาบาลมหาชัย (M-CHAI) กว่า 1,500% ฯลฯ

 

    จะเห็นได้ว่า โรงพยาบาลขนาดกลาง และเล็ก เป็นกลุ่มที่มีผลประกอบการโดดเด่นที่สุดและเป็นส่วนผลักดันทำให้ผลงานของกลุ่มโรงพยาบาลเติบโตแรง น่าจะเรียกว่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งก็เป็นผลมาจากรายได้ที่เพิ่มขึ้น จากการระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ระลอก 3 โดยเฉพาะช่วงเดือนกรกฎาคม และสิงหาคม ทั้งรายได้ที่มีจากการตรวจโควิด การรักษาผู้ป่วย และการขยาย Hospitel เป็นการรับอานิสงส์จากโควิดเต็มที่

    ในขณะที่ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ก็เชื่อว่าจะยังคงขยายตัวต่อเนื่อง แม้อาจจะไม่เท่ากับไตรมาสที่ 3 ที่รายได้จากโควิดเริ่มลดลงบ้าง แต่ก็ยังมีรายได้ส่วนอื่นเข้ามาชดเชยทั้งในส่วนของรายได้จาก IPD หรือรายได้จากผู้ป่วยในที่สูงขึ้น อีกทั้งยังมีรายได้จากการฉีดวัคซีนโมเดอร์น่าที่จะเริ่มเข้ามาในเดือน พ.ย.นี้ด้วย

    ปีนี้ถือเป็นปีที่สดใสของโรงพยาบาลอย่างแท้จริงเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากเรื่องโควิด และการรักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นแล้ว การทำธุรกิจเวลบีอิ้ง ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มโรงพยาบาลหลายแห่ง ที่ได้ขยายฐานธุรกิจออกมาทำรับกับการที่ประเทศกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างแท้จริง ดังนั้นด้วยปัจจัยเหล่านี้ทำให้ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมปีนี้ ธุรกิจโรงพยาบาลจึงเป็น Sun Rise

 

    ส่วนปี 2565 นั้น บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ประเมินว่าจะเป็นปีของกลุ่มโรงพยาบาลพรีเมียมบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น บำรุงราษฎร์ (BH) หรือ กรุงเทพดุสิตเวชการ ( BDMS)โดยคาดว่า กำไรจะเติบโตประมาณ 107% BDMS เติบโต 30% ซึ่งในส่วนของ BDMS ได้อานิสงส์จากการเปิดประเทศ และ Medical Tourism  

    ดังนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ของเขาแรง ของเขาดีจริงๆ สำหรับโรงพยาบาล จากหุ้นกลุ่มที่แทบจะไม่มีใครสนใจ สภาพคล่องก็ไม่ค่อยมี อยู่นิ่งๆ รอรับเงินปันผลอย่างเดียว แต่ในช่วง 3-4 ปีหลังมานี้ กลับกลายเป็นดาวรุ่งที่มาพร้อมกับเทรนด์สุขภาพ และมาแรงสุดๆ ก็ในช่วงการมาของไวรัสโควิด-19

 

    พอร์ตใครมีหุ้นโรงพยาบาลเก็บไว้ ก็คงยิ้มออกมาได้บ้าง แม้อาจจะไม่หวือหวาเหมือนหุ้นอื่นๆ แต่อย่างน้อยก็การันตีด้วยผลงานได้บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh