บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

พร้อมไม่พร้อม ก็ต้องพร้อม "เปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้"

พร้อมไม่พร้อม ก็ต้องพร้อม

     เหลือเวลานับถอยหลังอีกเพียง 3 วันเท่านั้น ประเทศไทยก็พร้อมจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาในวันที่ 1 พ.ย. นี้ เรียกว่าใครจะพร้อม หรือไม่พร้อมแค่ไหน ยังไงประเทศก็คงต้องเดินหน้าต่อไป ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ นอกจากต้องตั้งรับให้ดีๆ พร้อมๆกับการเปิดประเทศไปพร้อมๆกัน 
                          

 

    การตั้งรับในที่นี่้ ก็คือมาตรการควบคุมต่างๆ เพื่อไม่ให้การเปิดประเทศ เป็นการเปิดรับเอาเชื้อโควิดเข้ามาเพิ่มในประเทศ เพราะเชื่อว่าหลายๆ คนก็ยังคงคลางแคลงใจ กับเรื่องนี้ไม่ได้ เมื่อดูจากการเปิดแซนด์บ็อกซ์ ภูเก็ต ที่การติดเชื้อก็ยังมีให้เห็นทุกวัน แถมจำนวนไม่ใช้น้อยๆ เพียงรัฐบาลจะจำกัดวงของการแพร่ระบาดได้อย่างไร 
                        
    อีกทั้งตอนนี้ก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ขณะที่ใกล้จะถึงเวลาเปิดอยู่รอมร่อ แต่ปัจจุบันนี้ในหลายพื้นที่ การติดเชื้อก็ยังไม่ได้ลดลง แถมยังเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำไป ( นี่ยังไม่รวมน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ที่จนป่านนี้ก็ยังไม่ลดลง) โดยเฉพาะใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เท่านั้นยังไม่พอ ยอดการฉีดวัคซีนในจังหวัดนำร่องหลายจังหวัดยังฉีดกันไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำไป เรียกว่าต้องรับฉีดกันหน้าตั้งในบางจังหวัดด้วยซ้ำ หากจะให้ถึงเกณฑ์ และเพื่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ หากเปิดรับให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 
                         
    และ ล่าสุดที่พีคมากๆ ก็ประเด็นโควิดสายพันธุ์ใหม่ อัลฟ่า และเดลต้าพลัส ที่เข้ามาพร้อมกับแรงต่างด้าวตามตะเข็บชายแดน ซึ่งอย่างที่เห็นข่าวถี่ตอนนี้ก็คือ การลักลอบเข้ามาพร้อมๆกับการเตรียมเปิดประเทศ ซึ่งน่าหวาดหวั่นว่าหากไม่คุมกันให้ดีๆ อาจจะเห็นการระบาดหนักเหมือนตอนระลอก2 ที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลก็รู้ทั้งรู้ แต่จนป่านนี้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จนจะพ้นปีนี้อยู่แล้ว ก็ยังไม่สามารถควบคุมหรือสกัดกั้นการนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาได้ ดังนั้นรอบนี้หากไม่จริงจัง หรือปล่อยปละละเลย เราอาจจะเปิดปุ๊ป ปิดปั๊ป หรือไม่ ก็มาคอยดูกัน 
                         

 

    การเปิดประเทศหากมีความพร้อม และเชื่อมั่นว่าจะสามารถป้องกันไม่ให้มีการระบาดหนักขึ้น ก็คงไม่มีใครว่า แต่การประกาศเปิดฯ ทั้งที่ในประเทศ ยังต้องคอยป้องกันและระวังขั้นสูงสุดอยู่นั้น จำเป็นอย่างมากที่ทั้งรัฐบาล ผู้ประกอบการ และประชาชน จะต้องร่วมมือและดูแลกันอย่างดี เราคงไม่ต้องมาพูดถึงประเด็นว่า ทำไมไม่กระตุ้นไทยเที่ยวไทยไปก่อน แล้วค่อยเปิดเมื่อพร้อมกว่านี้แล้ว  เนื่องจากเราได้ก้าวข้ามผ่านขั้นตอนนั้นไปแล้ว 
                        
    ดังนั้นก็หวังว่าเปิดประเทศคราวนี้ ทุกฝ่ายจะการ์ดไม่ตก โดยเฉพาะภาครัฐฯ ที่หวังเป็นอย่างยิ่งว่า พวกท่านจะไม่การ์ดตกกันเสียเอง เพราะคราวนี้ หากมีอะไรผิดพลาดขึ้นมา เราคงไม่สามารถมานั่งโทษกันเองได้แล้ว เนื่องจากการเปิดประเทศ เป็นดำริที่รัฐบาลต้องการเอง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ท่านหวังว่าจะช่วยดันจีดีพีปีนี้ให้โตได้อย่างน้อยก็ 1% เป็นอย่างต่ำ 

 

    อย่าลืมว่า  เมื่อเปิดประเทศแล้ว การจะไม่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเลยนั้น คงเป็นไปไม่ได้ ยกตัวอย่างง่ายๆอย่างสิงคโปร์ หลังจากที่เปิดประเทศแบบไม่กักตัว ในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมานั้น พวกเขาพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 3,000 รายต่อวันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ จนทำให้ทั้งสหรัฐฯ และเยอรมนี ต้องออกคำแนะนำห้ามประชาชนเดินทางไปยังสิงคโปร์ และยกระดับคำเตือนสู่ระดับสูงสุด แม้ประชาชนภายในประเทศสิงคโปร์มากกว่า 80% จะได้รับวัคซีนครบโดสก็ตาม ในขณะที่ประเทศไทย มีเพียง กทม. ที่ประชาชนฉีดวัคซีนครบ 2 โดสไปแล้วกว่า 70% 

    เราจะดูแลสาธารณสุขอย่างไรไม่ให้วิกฤตซ้ำอีก ควบคู่กับการฟื้นเศรษฐกิจไปพร้อมๆ กัน เป็นเรื่องที่ต้องคอยดูว่า รัฐบาลจะทำได้ดีแค่ไหน จะบริหารให้ประเทศผ่านพ้นไปได้อย่างไร เพราะหากรอบนี้ยอดติดเชื้อกลับมาระบาดซ้ำหนักอีก อย่าลืมว่าจะกลับไปใช้วิธีล็อกดาวน์ หรือจะกลับไปปิดประเทศอีกรอบ คงทำไม่ได้ง่ายๆ อย่างปากพูดนะจ๊ะ  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh