บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ใกล้ 8 ปีแล้วนะจ๊ะ

ใกล้ 8 ปีแล้วนะจ๊ะ

    ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จู่ๆ ก็มีประเด็นการเมืองเรื่องนายกรัฐมนตรีห้ามอยู่เกิน 8 ปี ออกมาให้ถกเถียงกัน 

 

    ทั้งหลายทั้งปวงมาจากพรรคร่วมฝ่ายค้านออกมาแถลงถึงวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ ของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 158 ที่ระบุว่า “ นายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วเกิน 8 ปีมิได้ ไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่” เพื่อป้องกันการผูกขาดอำนาจในทางการเมือง ไม่ให้นานเกินไป

    เรียกว่าพอเปิดประเด็นขึ้นมาปุ๊ป ก็มีการตั้งคำถามขึ้นมาปั๊ป ว่าแล้วตอนนี้ นายกฯลุงตู่ ที่ในช่วง 1-2 ปีมานี้ ถูกวิกฤตศรัทธาถาโถมเข้าใส่อย่างหนัก ทั้งเรื่องผลงานการบริหารประเทศ ที่ถูกมองว่าสาละวันเตี้ยลงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโควิดที่วิกฤตหนักหนาสาหัส สากรรจ์ จนคนป่วย คนตายเพิ่มสูงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ควรจะหมดเวลาในการบริหารประเทศตอนไหน ซึ่งจะว่าไปแล้วก็มีหลายสมมติฐานให้วิเคราะห์กันว่า ควรจะเริ่มจากไหน และไปสิ้นสุดเมื่อไหร่
    

    ซึ่งหากนับตั้งแต่วันที่โปรดเกล้าเป็นนายกฯ ครั้งแรก หลังการปฏิวัตรัฐประหาร เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2557 จะครบ 8 ปี วันที่ 23 สิงหาคม 2565 หรือหากจะนับหนึ่งตอนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2560 ก็จะไปครบ 8 ปี วันที่ 5 เมษายน 2568 หรืออีกสมมุติฐาน คือนับจากวันโปรดเกล้า เป็นนายกฯ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 9 มิถนายน 2562 ก็จะไปครบ 8 ปี วันที่ 8 มิถุนายน ปี 2570

    เห็นแบบนี้แล้ว ก็ต้องมาดูว่าแล้วว่าจะตีความกันยังไง ซึ่งบอกเลยว่า ไม่รู้ เพราะแม้แต่นาย วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ มือกฎหมายก็ยังไม่สามารถตอบได้เหมือนกัน เพียงแต่ก็คาดคะเนกันไป หากจะตั้งตุ๊กตากันไป หรือมโนกันไป ฝ่ายที่สนับสนุนลุง ก็อยากให้นับเวลา 8 ปีให้นานที่สุด ยิ่งล่าสุด พรรคพลังประชารัฐ ที่ออกมาหนุนนายกฯ นั้งต่อก็คงอยากจะลากยาวให้ นายกฯอยู่อีก 4 ปี ไปจนถึงปี 2570 กันเลย

    ส่วนฝั่งฝ่ายค้าน รวมไปถึงฝั่งที่ไม่สนับสนุน ก็คงอยากให้เปลี่ยนตัวนายกฯ เร็วที่สุด เพราะแค่อยู่ให้ครบเทอมจนถึงเลือกตั้งครั้งหน้าในปี 2566 ก็แทบจะรอไม่ไหวแล้วอยู่แล้ว

 

    ลองมองไปที่ประวัติศาสตร์การเมืองไทย กับนายกฯ ที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุด อันดับที่ 1 ที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดคงไม่มีใครเกินจอมพล ป พิบูลสงคราม เพราะอยู่ในตำแหน่งนานที่สุดถึง 15 ปี 24 วัน สิริรวมยาวนาน 8 สมัย และเป็นนายกฯ ที่เปลี่ยนชื่อประเทศสยามของเรา เป็นประเทศไทย รองลงมาก็คือ จอมพลถนอม กิตติขจร อยู่ในตำแหน่ง 3,889 วัน หรือประมาณกว่า 10 ปี และอันดับ 3 พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อยู่ในตำแหน่ง 3,076 วัน  หรือ 8 ปี 43 วัน รวม 3 สมัย 

    ขณะที่ พล.อ. ประยุทธ์ ตอนนี้อยู่มาแล้ว 7 ปี นับตั้งแต่วันรัฐประหาร และหากอยู่จนครบ 8 ปี ก็เป็นรองเพียงแค่นายกฯ 3 ท่านนี้เท่านั้นเอง ส่วนจะนานกว่านี้อีกหรือไม่ก็สุดจะคาดเดา เพียงแต่เมื่อประเมินจากท่าที ที่พร้อมจะอยู่ต่อและอาจจะลงเลือกตั้งสมัยหน้าด้วยนั้น ก็ไม่แน่เหมือนกันที่นายกฯประยุทธ์ จะทำลายสถิติพลเอกเปรม ในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 

    จริงๆ แล้ววาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ ตามมาตรฐานสากลโลก ในระบอบประชาธิปไตยนั้น 2 สมัย 8 ปี ก็ถือว่าเหมาะสมแล้ว และเป็นวาระการทำงานที่สามารถใช้เวลาพัฒนาประเทศให้เกิดบูรณาการ และสร้างสรรค์โครงการต่างๆ ได้มากมายให้กับประเทศชาติ และประชาชน ซึ่งก็เพียงพอต่อกาละและเวลาเป็นอย่างยิ่งแล้ว 

 

     แต่หากจะหาเหตุเพื่อต่อเวลาหรือยื้อเวลา ไปเรื่อยๆ นั้น ก็ต้องพิจารณาและชั่งใจด้วยว่าจะได้ไม่คุ้มเสียหรือไม่ อย่าลืมนะ "คนไทยนอกจากจะลืมง่ายแล้วยังเบื่อง่าย"  หรือจะบอกว่า "รักง่ายหน่ายเร็ว" ก็ไม่ผิด 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh