บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

SCBX ซื้อ Bitkub สยายปีกธุรกิจดิจิทัลเต็มรูปแบบ

SCBX ซื้อ Bitkub สยายปีกธุรกิจดิจิทัลเต็มรูปแบบ

     เป็นข่าวฮือฮาไม่น้อยเลย กับการเคลื่อนไหวอีกครั้งของกลุ่มไทยพาณิชย์ หรือ SCB จากการประกาศทุ่มเงินเกือบ 1.8 หมื่นล้านบาท ซื้อหุ้น บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด หรือ Bitkub ในสัดส่วน 51% ซึ่งถือเป็นการประกาศรุกธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลแบบเต็มตัว ผ่านทาง บล.ไทยพาณิชย์ ซึ่งถือเป็นการยืนยันวัตถุประสงค์สู่การเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจทางด้านฟินเทค หรือเทคโนโลยีทางการเงินระดับโลก ที่ไม่ใช่แบงก์พาณิชย์ หลังปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ โดยการตั้ง SCBX เป็นโฮลดิ้ง คอมพานี ไปเมื่อปลายเดือนก.ย. ที่ผ่านมา

 

    การถือหุ้นใหญ่ Bitkub ที่ถือเป็นแพลตฟอร์มเทรดคริปโตฯ ที่มีแนวโน้มเติบโตค่อนข้างสูงที่สุดในประเทศ เรียกว่าเป็นการสยายปีกสู่เทคโนโลยีทางการเงินอีกขั้นหนึ่ง และเป็นการสร้างขีดความสามารถทางด้านดังกล่าว รวมถึงการบริหารจัดการแพลตฟอร์มเทคโนโลยีขนาดใหญ่ให้ทัดเทียมกับคู่แข่งระดับโลกตามที่ตั้งเป้าเอาไว้

    ภายในไม่ถึง 2 เดือน SCB ภายใต้วิสัยทัศน์ "ยานแม่ฟินเทค" เดินหน้าท่องจักรวาลต่อเนื่อง และสดๆร้อนๆ ก็ส่ง SCB 10X ก็ร่วมลงทุนกับ MyCloudFulfillment ในการให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ร่วมกับ JWD เพราะฉะนั้นเป้าหมายที่ SCBX จะมีกำไร 1.5-2 เท่า มาร์เก็ตแคป แตะ 1 ล้านล้านบาท ใน 5 ปี จึงไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด

 

    ขณะที่ ราคาหุ้น SCB ก็ดีดขึ้นไปทำนิวไฮที่ 134.50 บาท ในรอบ 2 เดือน หลังประกาศซื้อ Bitkub เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา สอดคล้องกับโบรกเกอร์ ที่เลือกให้ SCB เป็นหุ้น Top Pick ของกลุ่มไปเรียบร้อย

    ไล่เรียงตั้งแต่ บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า เลือก SCB เป็นหุ้น Top Pick โดยสะท้อนจาก PBV ปี 65 ที่อยู่ในระดับเพียง 1.1 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี นอกจากนี้ ยังมองว่า SCB สมควรเทรด Premium กว่ากลุ่ม เพราะการเปลี่ยนธุรกิจใหม่เป็น Holding Company และ การรุกธุรกิจ Digital เต็มรูปแบบที่เป็นเทรนด์อนาคตก่อนคู่แข่งในตลาด จะทำให้ SCB มีความได้เปรียบคู่แข่งมาก ประกอบกับการตั้งสำรองฯที่เพียงพอแล้ว และ หนี้เสีย (NPL) ของ SCB ไม่น่ากังวลเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

    ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ก็มองว่า SCB เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจลำดับต้นๆของหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ จากทิศทางผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นตามการตั้งสำรองฯที่ผ่อนคลายลง อีกทั้งมีปัจจัยบวกเฉพาะตัว หลังเตรียมปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ เน้นลงทุนธุรกิจเทคโนโลยีที่ให้ผลตอบแทนสูงขึ้น และ ยังมีกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งจากธุรกิจเดิมรองรับ

    และ บล.เคทีบีเอสที ที่มองว่าการซื้อ Bitkub ของ SCB จะทำให้ได้รับส่วนแบ่งกำไรจาก Bitkub เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในทุกปี สะท้อนจากความนิยมในการลงทุนในคริปโตฯ สูงขึ้นต่อเนื่อง และ ผลการดำเนินงานของ Bitkub ที่เติบโตก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่อง โดยปี 62 ขาดทุนสุทธิ 15 ล้านบาท, ปี 63 มีกำไรสุทธิ 80 ล้านบาท และ 9 เดือนแรกของปี 64 มีกำไรสุทธิ 1.5 พันล้านบาท

    และจากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ 5 โบรกฯ ต่างแนะนำ"ซื้อ" เพราะมองว่า ผลการดำเนินงานของ SCB มีแนวโน้มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป ไม่ว่าจะเป็น บล.ฟินันเซียไซรัส หยวนต้า โนมูระ ดีบีเอสฯ เอเซียพลัส และกรุงศรี โดยให้ราคาเป้าหมาย ที่ 160 154 150 141 140 และ 136 บาท ตามลำดับ

 

    ปฎิเสธไม่ได้ว่า การที่ยานแม่ SCBX รุกคืบเข้าซื้อ Bitkub จะเป็นตัวเร่งให้เข้าถึงฐานลูกค้าในกลุ่ม Digital Asset ได้เร็วขึ้น ผ่านกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ของ Bitkub ซึ่งปัจจุบันการลงทุนกับผลิตภัณฑ์ Digital Asset มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมๆ กับกลุ่มนักลงทุนรุ่นใหม่ ที่พยายามหาผลตอบแทนจากสินทรัพย์ดิจิทัล ที่มองว่าให้ผลตอบแทนสูงแม้จะมีความเสี่ยงสูงตามไปด้วยก็ตามบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh