efinancethai

บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

[email protected]

ดับฝันนักลงทุน ... เมื่อภาษีขายหุ้นยังเดินหน้าต่อ

ดับฝันนักลงทุน ... เมื่อภาษีขายหุ้นยังเดินหน้าต่อ

ในที่สุดข่าว "เลื่อนเก็บภาษีขายหุ้น"  ก็ไม่มีอยู่จริง หลังจากเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ ลือกันสนั่นว่ารัฐบาลจะเลื่อนเก็บ จนทำให้หุ้นกลุ่มโบรกเกอร์วิ่งฉิว เทรดกันคึกคักแบบไม่ได้เห็นมานานแล้ว โดยเฉพาะ FSS กับ GBX  ที่ขึ้นชนซิลลิ่งกันเลยทีเดียว เพราะใครๆ ก็หวังว่าถ้าไม่ต้องเสียภาษีขายหุ้น ทั้งโบรกเกอร์ นักลงทุน และตลาดหุ้นจะได้รับอานิสงส์

 

เพราะอย่าลืมว่า หากรัฐบาลเก็บภาษีเพิ่มอีก 0.11% ก็เท่ากับค่าใช้จ่ายจากการขายหุ้นจะเพิ่มขึ้นอีก เมื่อรวมกับค่าธรรมเนียมในการซื้อขายหุ้น หรือ SET Trading Fee ที่ 0.005% ค่าธรรมเนียมการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ (TSD Clearing Fee)  0.001% และ ค่าธรรมเนียมการกำกับดูแล 0.001% ของมูลค่าการซื้อขายต่อวัน โดยเฉพาะบรรดานักลงทุนรายใหญ่ พอร์ตหลักสิบล้าน ซึ่งก่อนหน้านั้นคนในวงการตลาดทุน ต่างก็ออกมาคัดค้านการจัดเก็บครั้งนี้ของรัฐบาล ว่าเป็นการทุบหม้อข้าวตัวเองชัดๆ

 

แต่เมื่อ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกมายืนยันหลังจากผ่านมา 2 วันว่าจะไม่เลื่อนจัดเก็บภาษีแน่นอน เพราะตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกฤษฎีกา และรอทูลเกล้าฯ เท่านั้น ก็เป็นอันเอวังด้วยประการฉะนี้

 

ทั้งนี้ตามแผนเดินของกระทรวงการคลัง ต้องการให้ภาษีขายหุ้น ที่จะจัดเก็บในอัตรา 0.11% ของมูลค่าหุ้นที่ขาย (รวมภาษีท้องถิ่นไปแล้ว) สามารถมีผลบังคับใช้ได้ภายในไตรมาสที่สองของปีนี้ และเมื่อมีการจัดภาษีตัวนี้จะทำให้รัฐบาลมีรายได้ต่อปีประมาณ 1.5-1.6 หมื่นล้านบาท โดยในปีแรกของการบังคับใช้กฎหมายภาษีฉบับนี้ จะจัดเก็บในอัตราครึ่งหนึ่งของที่กฎหมายกำหนด คือ จะจัดเก็บในอัตรา 0.055 % (รวมภาษีท้องถิ่นไปแล้ว)

 

เพราะฉะนั้นดูยังไง ก็ไม่น่าเป็นไปได้ที่รัฐบาลชุดนี้จะเลื่อนการจัดเก็บออกไป เพราะภาษีตัวนี้น่าจะเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ที่จะช่วยหารายได้เข้ารัฐ ดังนั้นคงต้องมาลุ้นกันว่ารัฐบาลใหม่จะเอายังไงกับนโยบายตัวนี้ แม้ว่าจะเข้าไปสู่กระบวนการพิจารณาของกฤษฎีกาแล้วก็ตาม

 

ก็คงต้องมาลุ้นกันอีกทีว่ารัฐบาลชุดใหม่ จะทำอย่างไรจะเก็บต่อ หรือจะเลื่อน เพื่อรอดูความเหมาะสมอีกทีบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh