บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

พร้อมหรือยัง ... เลือกตั้ง-เลือกนายกฯ

พร้อมหรือยัง ... เลือกตั้ง-เลือกนายกฯ

ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ สำหรับการเลือกตั้ง ซึ่งหากเป็นไปตามไทม์ไลน์ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.กำหนดไว้นั้น ก็คือวันที่ 7 พ.ค. 2566 นี้ 

 

โดยที่ กกต. จะประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง และประกาศกำหนดวันรับสมัครวันที่ 31 มี.ค. นี้ หลังจากนั้น วันที่ 3-7 เม.ย. ก็จะเปิดรับสมัครเลือกตั้ง และประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัครส.ส. วันที่ 14 เม.ย. 66

 

เพราะฉะนั้นบรรดา ส.ส. ที่กำลังวิ่งกันฝุ่นตลบ หรือกำลังอยู่ระหว่างตัดสินใจว่าจะย้ายไปพรรคไหน ก็จะต้องรับตัดสินใจ เพราะวันที่ 6 ก.พ. นี้จะเป็นวันสุดท้ายแล้วสำหรับการย้ายพรรคของ ส.ส. ดังนั้นช่วงนี้จึงไม่แปลกที่เราอาจจะเห็นบรรดานักการเมืองหลายคน ยังไม่กล้าเปิดตัวจริงจัง เพราะอาจยังอยู่ระหว่างการชั่งใจว่าจะไปพรรคไหนดี เพราะคงไม่มีใครอยากย้ายพรรคเพื่อไปเป็น ส.ส. ฝ่ายค้าน ดังนั้นช่วงที่ยังเหลืออีกประมาณ 2 สัปดาห์กว่าๆ นี้ ข่าวย้ายฝั่ง ย้ายข้าง คงยังมีออกมาอีกเรื่อยๆ

 

ต้องบอกว่า ตั้งแต่เปิดรับปีใหม่ 2566 มา ข่าวการเมืองเรื่องเลือกตั้งดุเดือด ดุดัน ขึ้นทุกวัน เพราะแต่ละพรรค ต่างก็เดินสายหาเสียง และตามจีบ ส.ส. เข้าพรรคกันไม่เว้นแต่ละวัน โดยเฉพาะพรรคใหญ่ อย่าง พลังประชารัฐ เพื่อไทย ภูมิใจไทย และพรรคมาแรงอย่าง รวมไทยสร้างชาติ ที่ดึง พลเอกประยุทธ ไปร่วมพรรค และประกาศขอเป็นนายกรัฐมนตรีต่ออีก 2 ปี

 

ตำแหน่งนายก ในการเลือกตั้งครั้งนี้ น่าจะเป็นไฮไลท์ ที่ประชาชนส่วนใหญ่จับตามอง นอกเหนือจากว่าพรรคไหนจะได้เสียงข้างมากในสภาฯ โดยเฉพาะ นายกฯประยุทธ ที่ติดใจอยากจะขอนั่งนายกฯ ต่ออีก 2 ปี เพราะมั่นใจว่าน่าจะได้คะแนนเสียงสนับสนุนจาก ส.ว.ในสภา 

 

ขณะที่ลุงป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ของพลังประชารัฐ ก็ชัดเจนพร้อมเป็นนายกฯ เช่นเดียวกัน และที่อาจมาแรงแซงโค้ง ก็อาจจะเป็น แพทองธาร ชินวัตร ฝั่งเพื่อไทย ที่เพิ่งประกาศชัดเจนว่าพร้อมเป็นนายกฯ และหากเพื่อไทย ชนะเลือกตั้งแบบถล่มทลาย หรือแลนด์สไลด์ ได้จริง คนไทยกอาจจะมีนายกรัฐมตรีจากตระกูลชินวัตร เป็นคนที่3 ได้ และที่ประมาทไม่ได้อีกคน ก็คืออนุทิน ชาญวีรกุล ของฝั่งภูมิใจไทย 

 

ดังนั้นการเมืองรอบนี้ รับประกันว่าสู้กันสนุก ใครจะอยู่ ใครจะไป และที่สำคัญ คราวนี้ขั้วการเมือง พรรครัฐบาลจะอยู่ฝั่งไหนก็เป็นสิ่งที่ประชาชนคนไทย ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด แม้จะมีโพลล์หลายสำนัก เริ่มคาดการณ์กันออกมาบ้างแล้ว แต่การเมืองเป็นสิ่งที่พลิกผันได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นในฐานะคนไทย และคนที่มีสิทธิ์ไปเลือกตั้งทุกคน คราวนี้ พร้อมหรือยัง และพร้อมแค่ไหน กับการเลือกตั้งครั้งใหม่ เผลอๆ บางคนอาจจะบอกว่าพร้อมมาตั้งแต่ 4 ปีก่อนแล้ว อีกแค่ 4 เดือน จากนี้เชื่อว่าคนไทยหลายล้านคน ก็คงตั้งตารอคอยกัน

 

ท้ายสุด ก็ขอวกกลับมาที่ตลาดหุ้นบ้านเรากันเล็กน้อย กับสถิติก่อนเลือกตั้ง โดย บล.เอเซียพลัส บอกว่าผลตอบแทนตลาดหุ้นไทย ก่อนเลือกตั้ง 3 เดือน ตั้งแต่ปี 2544-2562 มีผลตอบแทนเฉลี่ยสูงถึง 3.9% และหลังเลือกตั้ง 1 สัปดาห์ ผลตอบแทนก็สูงไล่เรี่ยกัน ที่ 3.8% ซึ่งสรุปว่า SET Index มักปรับตัวขึ้นได้ดีในช่วงที่มีกระแสเลือกตั้งเป็นประจำ
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh