บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

มั่นใจได้หรือยัง ... ตอบเลยว่าไม่

มั่นใจได้หรือยัง ... ตอบเลยว่าไม่

เห็นตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนล่าสุดที่ลดลงไปถึง 16% ก็บอกได้เลยว่าสถานการณ์การลงทุน และเศรษฐกิจบ้านเราตอนนี้เป็นอย่างไร 

แม้ตลาดหุ้นช่วงนี้จะไม่ได้ย่ำแย่อะไร แม้จะผันผวนไปบ้าง แต่กับดัชนีฯ ที่ออกมานั้น สะท้อนให้เห็นว่าลึกๆ แล้ว ความกังวลยังคงแผ่ไปทั่ว ไม่อย่างนั้นหุ้นคงวิ่งไปได้ไกลกว่านี้ เพราะเมื่อดูภาพรวมทั้งเรื่องเศรษฐกิจ การเมืองที่กลับมามีการเคลื่อนไหวของกลุ่มโน่น กลุ่มนี่แล้ว บอกเลยว่าไม่แปลกใจ หากความเชื่อมั่นนักลงทุนจะลดลงขนาดนั้น


ยิ่งเรื่องการเมือง ยิ่งหายห่วง เพราะเรื่องนี้กับตลาดหุ้น เป็นของแสลงกันมาแต่ไหน แต่ไรแล้ว หากการเมืองขาดความมั่นคง ก็จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการลงทุนทันที ถึงขนาดนายกฯลุงตู่ ต้องออกรวมการเฉพาะกิจ เรียกความเชื่อมั่นประชาชน และออกแถลงการณ์พร้อมจะกู้วิกฤติชาติ วิกฤติเศรษฐกิจ เพื่อให้ประเทศชาติกลับมารุ่งเรือง อย่างรวดเร็ว


พร้อมกับเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเลิกแบ่งฝ่าย พวกเขา พวกเรา เพราะนั่นคือการเมืองแบบเดิมที่แบ่งแยก ก็ไม่ธรรมดาแล้ว เพราะแบบนี้แสดงว่าประเทศเรากำลังมีปัญหาอยู่หรือเปล่า ไหนจะต้องรับมือกับเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ เพราะโควิด แลัวยังต้องเจอศึกภายในเรื่องการเมืองซ้ำเติมเข้าไปอีก นี่ถือเป็นเรื่องบั่นทอนความเชื่อมั่น และความมั่นใจของนักลงทุน และประชาชนอย่างยิ่ง

 


ดั้งนั้นในช่วง 3-4 เดือนที่เหลือจากนี้ไป เป็นงานหนักและต้องบอกว่าหนักหนาสาหัส โดยเฉพาะกับทีมเศรษฐกิจใหม่ที่เพิ่งถวายสัตย์กันเข้ามาด้วย จะออกมาตรการอะไรเพิ่มเติม หรือจะช่วยเหลือ เยียวยาอะไรได้อีก เพราะกระสุนที่ยิงออกไปก่อนหน้าก็แทบจะไม่เหลือแล้ว เงินที่จะอัดฉีดเข้าไปช่วยก็แทบจะหมดเกลี้ยง 

จะทำอย่างไร ถ้ามองว่า ครม.ใหม่เข้ามาเพื่อขัดตาทัพ ก่อนจะยุบสภา อันนี้ก็เรื่องใหญ่อีกเช่นกัน เพราะหากเป็นแบบนั้น เราจะเริ่มใหม่กันอีกครั้ง นั่นอาจรวมถึงการแก้รัฐธรรมนูญ อย่างที่หลายๆ ฝ่ายต้องการด้วยหรือไม่

 


หลายอย่าง หลายสิ่ง เหลือเกินสำหรับบ้านเมืองเราตอนนี้ นี่ก็ยังไม่รู้ว่า ศูนย์บริหารและแก้ปัญหาเศรษฐกิจจากโควิด ที่นายกฯ เพิ่งลงนามตั้งไปเมื่อวานจะช่วยได้แค่ไหน เพราะมองไปทางไหน ก็เหนื่อย จะหันซ้ายก็หนัก หันขวาก็หนัก เดินหน้าก็ลำบากเพราะสถานการณ์แบบนี้จะรีบร้อน ผลีผลามก็คงไม่ไหว เนื่องจากทุกภาคส่วนกระทบหมด ซึ่งก็ต้องช่วยกันประคับ ประคอง ให้ไปต่อให้ได้ จะสุดทางที่ตรงไหน มองในมุมนี้ ถ้าผ่านปีนี้ไปได้ มีวัคซีนมาช่วยกู้โลก อะไรต่อมิอะไรคงดีขึ้น

แต่ถามว่ามั่นใจ ได้หรือยัง สำหรับตอนนี้ บอกเลยว่าไม่ อย่างที่จั่วหัวมานั่นแหละบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh