บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

อย่าไปกลัว ... หุ้นไฟแนนซ์ ยังมีดี

อย่าไปกลัว ... หุ้นไฟแนนซ์ ยังมีดี

ทันทีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติ ออกประกาศลดดอกเบี้ยสินเชื่อรายย่อย-บุคคล-บัตรเครดิต รวมไปถึงสินเชื่อจำนำทะเบียน และมีผลอย่างเป็นทางการไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา แถมยังเป็นมาตรการถาวรไม่ระบุระยะเวลา ไม่ใช่แค่ชั่วคราวเหมือนหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา โดยดอกเบี้ยบัตรเครดิต จาก 18% เหลือ 16% ดอกเบี้ยสินเชื่อบุคคลจาก 28% เหลือ 25%  และจำนำทะเบียนรถจาก 28% เหลือ 24% 

 เพราะฉะนั้นหุ้นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบตรงๆ ก็แพนิกรับข่าวโดยถ้วยหน้า ทั้ง KTC- AEONTS- MTC และ SAWAD ต่างราคาปรับตัวลดลงทั้งหมด เนื่องจากทำธุรกิจนี้ตรงๆ จึงโดนไปเต็มๆ กับการประกาศให้ลดดอกเบี้ยของแบงก์ชาติ  

 นอกจากนี้ ยังได้กำหนดให้ลดอัตรารวมสูงสุดของดอกเบี้ย เบี้ยปรับ ค่าปรับ ค่าบริการ และค่าธรรมเนียมอื่นๆ ที่สถาบันการเงินและผู้ประกอบการธุรกิจสินเชื่อรายย่อยเรียกเก็บจากลูกหนี้ จาก 36% เหลือ 33% ต่อปี

ดังนั้นเมื่อแบงก์ชาติขยับตัว จัดหนัก จัดเต็มแบบนี้ ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องเร่งปรับตัว เพื่อรับมือกับรายได้ที่หายไป แม้ปากจะบอกว่าไม่กระทบ เพราะบางรายอย่าง MTC หรือว่า SAWAD จะคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าเพดานอยู่แล้ว แต่เมื่อแบงก์ชาติกำหนดเพดานชัดเจนแบบนี้ มันก็จะทำให้ขยับตัวยากขึ้น และอย่าลืมว่างานนี้ รวมถึงดอกเบี้ยปรับ ค่าธรรมเนียมต่างๆ ก็ถูกปรับลดลงไปด้วยเช่นกัน 

 อย่างไรก็ดี  MTC และ SAWAD อาจจะกำลังมีคู่แข่งสำคัญ แถมรายใหญ่รออยู่ หลังจากธนาคารออมสินประกาศเอาจริง กับการหาผู้ร่วมทุนในการทำธุรกิจรับจำนำทะเบียนรถ ต้นปีหน้าและจะคิดดอกเบี้ยถูกกว่า เหลือประมาณ 16-18% เท่านั้นเอง ต่ำกว่าอัตราปัจจุบัน 8-10%  เลยทีเดียว และเมื่อรายใหญ่ลงมาลุยเองแบบนี้แล้ว ถือว่าไม่ธรรมดา 

 ถึงอาจจะไม่ใช่ในเร็วๆ นี้ แต่ต้นปีหน้าก็ไมช้าแล้วนะ เพราะการประกาศตัวเป็น Social Bankของออมสิน โดยมีโครงการจำนำทะเบียนรถเป็น 1 ในเป้าหมาย เพื่อช่วยประชาชนรากหญ้าและผู้มีรายได้น้อย ไม่ง่ายแน่ๆ สำหรับเจ้าตลาดปัจจุบัน

 ขณะที่ฝั่งบัตรเครดิต และสินเชื่อบุคคล ทั้ง KTCและ AEONTS น่าจะได้รับกระทบหนักอยู่ เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยปัจจุบันสูงกว่าเพดานใหม่ที่แบงก์ชาติกำหนด ซึ่งต้องดูว่าจากนี้ KTCและ AEONTS จะปรับกลุยทธ์อย่างไร ซึ่งเชื่อว่าคงไม่มีอะไรดีไปกว่า การควบคุมต้นทุนการดำเนินงาน ลดค่าใช้จ่าย และหารายได้เสริมอื่น 

 แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น หุ้นไฟแนนซ์ร่วงก็น่าจะเป็นเพราะความตระหนกในระยะสั้นๆ เพราะเท่าที่ดูจากความเห็นโบรกเกอร์ส่วนมาก็ยังคงแนะนำซื้อ โดยเฉพาะ SAWAD MTC และ KTC โดยเชื่อว่า SAWAD ยังเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง และราคาหุ้นถูก การเติบโตของสินเชื่อยังมีอยู่ ส่วน MTC ยังมีมุมมองต่อกำไรโค้ง2 ปีนี้จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากคุณภาพสินเชื่อที่ดี และสำรองฯลดลง

 ขณะที่ KTC นักวิเคราะห์มีมุมมองเชิงบวกต่อผลประกอบการ Q3 และ Q4 และจากยอดใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่ฟื้นตัวขึ้นมากจาก Q2 รวมทั้งแนวโน้มคุณภาพสินเชื่อทยอยฟื้นตัว  หรือแม้แต่ AEONTS ที่คาดว่าหนี้เสียฟื้นตัวขึ้น และมีมีรายได้จากการขาย NPA

 เพราะฉะนั้นที่กลัวว่าหุ้นไฟแนนซ์จะอ่วมอรทัยคงไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะจริงๆ แล้วยังมีดีซ่อนอยู่ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh