บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

การบินไทย อาจต้องตัดแขน-ขา รักษาชีวิต

การบินไทย อาจต้องตัดแขน-ขา รักษาชีวิต

การบินไทย "รักคุณเท่าฟ้า" สโลแกนที่เราคุ้นชินกันมาแต่ไหนแต่ไร แต่สำหรับสถานการณ์ตอนนี้ การบินไทยคงรักใครไม่ไหวแล้ว เพราะต้องรักตัวเองไว้ก่อน 


เนื่องจากขณะนี้การบินไทย กำลังมีหนี้ท่วมฟ้ากว่า 2.4  แสนล้านบาท  ที่ต้องเร่งดำเนินการอย่างเร็ววัน มิฉะนั้นแล้วคงไม่สามารถเอาตัวรอดได้ในภาวะเศรษฐกิจที่กำลังถูกไวรัสโควิดคุกคามอย่างหนัก โดยเฉพาะธุรกิจการบินทั่วโลกที่ถูกกระทบหนัก และกระทบแรงแบบ Crash
                          

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคำถามว่า รัฐบาลจะทำอย่างไรกับสายการบินแห่งชาตินี้ดี ปล่อยล้มละลายเลยดีหรือไม่ หรือพยายามหาวิธีเข้าไปฟื้นฟูกิจการ เพื่ออุ้มกิจการเอาไว้ เพราะงานนี้บอกเลยว่าคิดหนัก และท่ามกลางกระแสข่าวหนาหูว่า  ไม่มีใครอยากเอาด้วยกับกระทรวงการคลัง ผู้ถือหุ้นใหญ่อีกแล้ว ที่จะเอาเงินภาษีเป็นหมื่น เป็นแสนล้านเข้าไปอุ้มการบินไทยอีกต่อไป แม้แต่กระทรวงต้นสังกัด "คมนาคม" ยังไม่เล่นด้วย เพราะฉะนั้นวาระฟื้นฟู หรือแก้ไขสถานการณ์ของการบินไทย จึงถูกเทในการประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา


ดูจากสภาพการบินไทยตอนนี้ การปล่อยให้เข้าสู่กระบวนการของศาลน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะแม้แต่ "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ"  รมว.คมนาคม ยังยอมรับตรงๆ ว่าแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทยนั้น พบความเสี่ยงถึง 23 เรื่อง และสั่งให้บริษัทกลับไปทบทวนแผนใหม่ให้สร็จภายในเดือนนี้ 
    

หากไม่สามารถจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการได้สำเร็จ ก็จำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการของศาล ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ทั้งเปิดทางให้เจ้าหนี้ยื่นขอฟื้นฟูกิจการ หรือ การบินไทยยื่นขอฟื้นฟูกิจการต่อศาลเอง หรือแม้แต่ยื่นล้มละลาย เพราะมีภาระหนี้สินมากกว่าสินทรัพย์ 
                            

ภาวะแบบนี้ รัฐบาลต้องจริงใจ จริงจัง และเด็ดขาดในการแก้ปัญหาเสียที ไม่ใช่ยังละล้าละลัง หรือกล้าๆกลัวๆ อย่าลืมว่าในภาวะโควิดที่เศรษฐกิจชะงักงันทั่วโลกแบบนี้ อาจจะยากยิ่งนักสำหรับการที่รัฐบาล หรือกระทรวงการคลังจะเอาเงินไปอุ้มสายการบินแห่งนี้ ทั้งที่ควรจะเอาเงินมหาศาลไปกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือช่วยเหลือประชาชน ภาคธุรกิจที่เดือดร้อนจริงๆมากกว่า 
                           

ไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ใช่เรื่องน่าอาย ที่จะยอมปล่อยให้สายการบินแห่งชาติเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ การบินไทยอาจจะเป็นหน้าตาของประเทศ แต่เมื่อจนปัญญา หรืออับจบหนทางที่จะทุ่มงบประมาณเข้าไปอุ้ม หรือค้ำประกันเงินกู้แบบทุกครั้งที่ผ่านมาแล้ว สถานการณ์ตอนนี้บีบบังคับการบินไทย และรัฐบาลอย่างหนักเลยทีเดียว จะปล่อยล้มละลาย ให้เจ้าหนี้ฟ้องไปก็ไม่ดี 
                          

ดังนั้นบัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น แนวโน้มการบินไทยน่าจะยื่นขอฟื้นฟูกิจการต่อศาลน่าจะดีที่สุด  เพราะอย่างน้อยก็ยังมีกฎหมายคุ้มครองทรัพย์ที่มีอยู่ประมาณ 2.6 แสนล้านบาทไว้ และยังคงสิทธิจ่ายชดเชยพนักงานที่เลิกจ้างด้วย 
                            

รัฐบาล และที่สำคัญคือ การบินไทย ต้องยอมรับความจริง รับสภาพว่าตอนนี้ไม่เหมือนเดิม และที่แน่ๆ บริษัทต้องยอมเฉือนเนื้อ ตัดแขนขา บางส่วนออกเพื่อรักษาชีวิตไว้ เป็นไปไม่ได้เลยกับการที่คงรักษาพนักงาน 2.1 หมื่นคนเอาไว้ ในขณะที่เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ทางรอดของการบินไทยส่วนหนึ่งก็คือต้องเอาพนักงานที่มีอยู่จำนวนมากออกไปด้วย  อย่าลืมว่าปัจจุบันการบินไทยมีภาระจ่ายเงินพนักงานระดับสูงๆ ในสัดส่วนที่มาก และเยอะเหลือเกินนั้นด้วย   


" ยอมได้หรือไม่"   เหมือนที่รักษาการ DD ส่งสาส์นถึงพนักงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่มา โดยระบุตอนหนึ่งว่า " ผมขอให้พนักงานการบินไทยทุกคนมีความสามัคคี เสียสละ ร่วมแรงร่วมใจ แสดงให้เห็นถึงความพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนตัวเองโดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้สาธารณชนเห็นว่าแผนฟื้นฟูจะบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมาย และกลับมาเชื่อมั่นในการบินไทยอีกครั้ง" 


หากไม่ยอม  ...... ทางออกคือปล่อยให้การบินไทยล้มละลาย ก็ไม่ใช่จะเป็นไปไม่ได้ 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh