บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

เราจะมีเงินเที่ยวกันอีกใช่ไหม ?

เราจะมีเงินเที่ยวกันอีกใช่ไหม ?

ตั้งแต่โควิด-19 ระบาด เศรษฐกิจทั่วโลกก็ซบเซา จนถึงขั้นถดถอย ซึ่งแน่นอนว่าประเทศไทยของเราก็รับผลประทบไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งบ้านเราพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวเป็นอันดับต้น ๆ ก็ยิ่งได้รับผลกระทบหนัก เพราะการปิดน่านฟ้าทั่วโลก ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติหายไป โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน

ปัจจุบันนี้ อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีไทยนั้น พึ่งพาภาคการท่องเที่ยว คิดเป็นสัดส่วนมากถึง 12% ของจีดีพีเลยทีเดียว


จากสถานการณ์ท่องเที่ยวในไตรมาส 1 ที่เรามีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 6.75 ล้านคน และนักท่องเที่ยวชาวไทย อยู่ที่ 30-40 ล้านคน แต่หลังโควิดมีการปิดน่านฟ้า ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นศูนย์

เพราะฉะนั้นการท่องเที่ยวที่เป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศถึง 30% จึงลดลงแน่นอน โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยประเมินว่ารายได้จากการท่องเที่ยวในปีนี้น่าจะอยู่ที่ 7 แสนล้านบาท ลดลงถึง 80% เมื่อเทียบกับปี 2562 ที่มีรายได้จากการท่องเที่ยว 2.2 ล้านล้านบาท


ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องงัดยุทธวิธีหลากหลาย ด้วยการเชิญชวนให้คนไทยท่องเที่ยวในประเทศ หลังการคลายล็อกดาวน์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ โดยเฉพาะโครงการหลักอย่าง เราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งแน่นอนรวมไปถึงการเพิ่มวันหยุด การชดเชยวันหยุดให้คนไทยเที่ยวได้มากขึ้น ซึ่งช่วงแรกๆ ก็ได้ผล เพราะความอัดอั้นเลยทำให้คนไทยออกมาท่องเที่ยว จนห้องพักจองกันเต็มเอี๊ยด


โดยเฉพาะช่วงไตรมาสที่ 3 และ 4 ซึ่งล่าสุดรัฐบาลก็เพิ่งประกาศเพิ่มวันหยุดให้ข้าราชการ และรัฐวิสาหกิจ หยุดได้ 2 วันในเดือนต.ค. ต่อด้วยเตรียมประกาศเพิ่มวันหยุดในเดือน พ.ย. ให้อีก เพื่อให้คนไทยเที่ยวกันให้สุด

 

อย่างไรก็ดี มีวันหยุดเพิ่มก็เป็นเรื่องดี สำหรับเปิดโอกาสให้คนไทยได้เที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มเที่ยวต่างประเทศมาเที่ยวไทยแทน แต่รัฐบาลอาจลืมไปว่า เศรษฐกิจแบบนี้ บางคนตกงาน บางคนถูกลดเงินเดือน บางคนกิจการไม่ได้มีกำรี้กำไร มากเหมือนก่อน แล้วจะเงินจากไหนมาเที่ยวได้บ่อยๆ แรกพอไหว แต่บ่อยๆ เข้าเงินในกระเป๋าก็ร่อยหรอ


สะท้อนได้จากการใช้สิทธิ์ "เราเที่ยวด้วยกัน" ที่ค่อนข้างน้อย มียอดจองโรงแรมและจ่ายเงินแล้ว 625,606 ห้อง จากจำนวนสิทธิ์ทั้งหมด 5 ล้านสิทธิ์ คิดเป็นเงิน 1,874.9 ล้านบาท จนล่าสุดรัฐบาลต้องขยายสิทธิ์เพิ่มให้กับนิติบุคคล และขยายสิทธิ์จาก 5 สิทธิ์ หรือ 5 คืนต่อ 1 คน เป็น 10 สิทธิ์ หรือ 10 คืนต่อ 1 คน ลด แลก แจก แถม กันสุดๆ

รัฐบาลต้องถามคนไทยด้วยว่า “เงินน่ะมีมั๊ย” ช่วยกันเที่ยว จนเงินหมดมีปัญหากับปากท้องก็คงไม่ไหว เพราะสถานการณ์แบบนี้ ต้องเพลย์เซฟไว้ด้วยเช่นกัน ซึ่งล่าสุดมาตราการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศประเภทพิเศษ (Special Tourist Visa) หรือ STV ในเดือนต.ค. นี้ น่าจะช่วยดึงเงินเข้าประเทศได้เพิ่มขึ้น และให้ช่วยให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวลืมตาอ้าปากได้บ้าง ดีกว่ามารีดเลือดกับปู ในประเทศอย่างเดียว


มาถึงจุดนี้ ที่ประเทศเข้าสู่วิกฤติรอบใหม่และใหญ่กว่าแทบจะทุกครั้ง เพราะเรายังไม่อาจคาดการณ์ได้เลยว่ามันจะยาวนาน และสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ จนกว่าวัคซีนจะเกิดขึ้น ดังนั้นอะไรที่ทำให้ประเทศชาติอยู่รอด และไปต่อได้ จึงต้องร่วมมือกัน ซึ่งกว่า 7 เดือน ที่เราอยู่ในวิกฤตโควิดมาด้วยกัน ก็ถือว่าไทยเราดีกว่ามากมายหลายประเทศในโลกนี้แล้ว

เพียงแต่วิธีคิด วิธีการที่รัฐบาลกำลังพยายาม กอบกู้และฟื้นฟูเศรษฐกิจอยู่นั้น อาจถูกทางบ้าง หรือหลงทางบ้าง ก็เท่านั้นเอง เพียงแต่หลงทางไปแล้วก็ต้องหาทางกลับมาให้ได้บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh