บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ไหวมั๊ย ปรีดี ??

ไหวมั๊ย ปรีดี ??

เคาะเรียบร้อยโรงเรียน "ประยุทธ์ จันทร์โอชา"  สำหรับโผว่าที่ครม.ชุดใหม่ และก็เป็นไปตามคาดหมายสำหรับตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ได้ "ปรีดี ดาวฉาย"  ผู้บริหารจากธนาคารกสิกรไทย และนายกสมาคมธนาคารไทย มารับตำแหน่ง แถมพ่วงด้วยตำหน่งรองนายกฝ่ายเศรษฐกิจ แทน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อีกด้วย เรียกว่ารับตำแหน่งเนื้อๆ เน้นๆ และแน่ๆ คืองานหนักมากอย่างไม่ต้องสงสัย
                         

"ปรีดี ดาวฉาย"  นักกฎหมายที่กลายเป็นมานักการเงิน การธนาคาร เริ่มต้นจากการทำงานที่สำนักกฎหมายของแบงก์กสิกรฯ และไต่เต้ามาจนขึ้นสู่ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการในปัจจบัน เป็นลูกหม้อตัวจริง เสียงจริงของเคแบงก์ เรียกว่าเป็นนายแบงก์ในระดับต้นๆ ของประเทศ ที่มีฝีมือเอกอุเรื่องการบริหารจัดการหนี้ การบริหารสินเชื่อ การบริหารความเสี่ยงต่างๆ ช่างเหมาะกับสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศตอนนี้ไม่น้อย แถมยังมีดีกรีนายกสมาคมธนาคารไทย ซึ่งก็ถือว่าเหมาะสมกับตำแหน่งขุนคลัง ไม่น้อย 
                        

อย่างไรก็ดี มองในแง่ความสามารถก็ส่วนหนึ่ง แต่ในแง่ของการบริหารเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง ของประเทศก็อีกระดับหนึ่งเช่นกัน แถมยังต้องเข้ามารับตำแหน่ง หรือจะบอกว่าเป็นการรับเผือกร้อน ต่อจาก "อุตตมะ สาวนายน" รมว.คลังคนก่อนก็ไม่ผิดนัก เพราะในสภาพที่ประเทศกำลังอยู่ในช่วงกอบกู้วิกฤตจากโควิด-19 แบบนี้ การเข้ามารับตำแหน่งรองนายกฯ แถมควบด้วย รมว.คลัง ไม่ง่ายเลย

  
การฟื้นฟูเศรษฐกิจ ที่รองนายกฯ สมคิด และทีมงานทำไว้ กำลังเป็นโจทย์สำคัญที่ ปรีดี ดาวฉาย จะเข้ามาสานต่อว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้การฟื้นฟูทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือว่าจะออกนโยบายใหม่มาเพิ่มเติม และเพียงพอแล้วกับการลดแลกแจกแถมในปัจจุบัน ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองของนักลงทุน ผู้ประกอบการ ประชาชน ว่าจะทำอย่างไร ไม่ต้องพุดถึงบรรดาแบงก์พาณิชย์ ที่ตอนนี้บักโกรกมากๆ กับนโยบายช่วยลูกหนี้ ที่เริ่มมีเสียงบ่นแล้วว่าจะสิ้นสุดหรือยัง จะจบเมื่อไหร่ เพราะหากต้องขยายเวลาไปเรื่อยๆ ก็คงต้องเฉือนเนื้อตัวเองกินแน่ๆ


เป็นเก้าอี้ที่ร้อนฉ่า จะไม่รับก็ไม่ได้  แต่เมื่อรับมาแล้วก็ต้องทำให้ดีที่สุดและที่สำคัญคือพิสูจน์ฝีมือให้การนำพาเศรษฐกิจของประเทศให้อยู่ให้ได้  แถมมาในโควต้าลุงตู่แบบนี้  ยิ่งต้องทำงานให้หนักเพราะไม่อย่างนั้น อาจจะแย่ทั้งลุงตู่ ทั้งว่าที่รองนายกฯ และขุนคลัง คนใหม่ 


 จริงๆ แล้ว เรื่องที่น่าห่วงมากกว่า ก็คือการต้องลงมารับมือกับบรรดา เสือ สิงห์ นักการเมืองเขี้ยวลากดิน เพราะการบริหารเศรษฐกิจ บริหารประทศ นอกจากต้องทำให้ประชาชนอยู่ดี กินดี ประเทศชาติเจริญ มั่งคั่งแล้ว ยังต้องทำให้นักการเมืองรู้สึกสบายใจด้วย ไม่เชื่อถาม 4 กุมารดูก็ได้ ขนาด ดร.สมคิด ที่รับตำแหน่งทางการเมืองมามากมาย ถือว่ามีประสบการณ์ค่ำหวอด ผ่านร้อน ผ่านหนาว มาหลายสมัย ก็ยังเปิดหมวกอำลา และก่อนลาออกจากตำแหน่งรองนายกฯ ล่าสุด ยังยอมรับว่าตรงๆว่า "ถอดใจ" 


งานหินของปรีดี ดาวฉาย จึงไม่น่าจะมีแค่เรื่องบริหารเศรษฐกิจที่เข้าขั้นวิกฤตตอนนี้ยังไง ให้รอด แต่ยังต้องรับมือกับการมุ้ง การเมือง อีกด้วย คนเก่ง คนดี บ้านเรามีมาก บางคนยอมเสียสละเข้ามาทำงาน แต่พอสู้รบปรบมือกับเรื่องแบบนี้ไม่ไหว ก็พาลถอดใจกันง่ายๆ  ....เอาเป็นว่าทุกคนก็รู้ว่าอะไร ... คุณปรีดี จะไหวมั๊ย .... รอดูกันต่อไป บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh