efinancethai

บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

[email protected]

กว่าจะได้ใช้งบประมาณ

กว่าจะได้ใช้งบประมาณ

  
ร่าง พ.ร.บ. งบประมาณปี 2567 วงเงิน เพิ่งจะเริ่มอภิปรายวาระแรกไปเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา หลังจากล่าช้ามานานหลายเดือน เนื่องจากการจัดตั้งรัฐบาลที่ใช้เวลานานกว่า 3 เดือน  และการที่งบประมาณ เพิ่งจะอภิปรายวาระแรกไปนั้น จึงทำให้กว่าที่รัฐบาลจะได้ใช้เงินงบประมาณมาพัฒนาประเทศ ก็ต้องรอไปถึงเดือนเมษายนกันเลยทีเดียว หากพิจารณาจากไทม์ไลน์ 


                            
อภิปรายวาระแรก 3-5 มกราคม จากนั้นเข้าสู่คณะกรรมาธิการเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2567 ในเดือนมกราคม-มีนาคม และเข้าสู่วาระสองและสาม วันที่ 3-4 เมษายน พอผ่านวาระสามก็จะเป็นหน้าที่ของวุฒิสภา พิจารณาร่างฯ ในวันที่ 9-10 เมษายน หลังจากนั้นขั้นตอนสุดท้าย สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีนำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2567 ขึ้นทูลเกล้าฯ วันที่ 17 เมษายน 


                            
เพราะฉะนั้นจากไทม์ไลน์ที่เห็นกว่าที่จะได้ใช้งบประมาณจริงๆ ก็ล่วงเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ไปแล้ว ดังนั้นความตั้งใจของรัฐบาลจะใช้เงินมากระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศก็จะกินเวลาออกไปอีก นี่ยังไม่ต้องไปคิดถึงว่า จะทำให้จีดีพีปีนี้โตได้ 5% ด้วยนะ เพราะหากเม็ดเงินงบประมาณจัดสรรช้า หรือลงไปสู่เป้าหมายไม่ได้ตามเป้า ก็ยิ่งกระตุ้นการใช้จ่ายภาครัฐช้าขึ้นไปอีก เรียกว่าช้ากันไปหมด 


                               
ซึ่งก็ได้แต่หวังว่า หลัง ร่าง พ.ร.บ.ประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ทุกกระทรวง ทบวง กรม จะเร่งเดินหน้าผลักดันการใช้จ่ายโดยเร็ว แม้งบประมาณปีนี้ จะถูกตั้งคำถามค่อนข้างมาก จัดสรรแบบนี้เหมาะสมจริงแล้วหรือ และจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ การใช้จ่าย การลงทุนให้สัมฤทธิ์ผลได้แค่ไหน โดยเฉพาะการจัดสรรงบลงทุนที่ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับงบกลาง และงบประจำ ที่ถูกจัดสรรไปมากที่สุด จากงบประมาณรายจ่ายรวม 3.48 ล้านล้านบาท มากกว่าปีงบประมาณ 2566 ที่ตั้งไว้ 3.185 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 295,000 ล้านบาท


                             
ในขณะที่เป็นงบฯ ปี67 ยังเป็นงบประมาณขาดดุล  โดยมีการประมาณการรายได้สุทธิจำนวน 2.731 ล้านล้านบาท และกู้เพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณ 693,000 ล้านบาท ดังนั้นเห็นแบบนี้ ก็คงไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะที่แน่ๆ ก็คือ รัฐบาลดนี้ก็ยังคงตั้งงบประมาณแบบขาดดุล และยังจำเป็นต้องกู้ส่วนหนึ่ง ซึ่งยังไม่รวมงบประมาณโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ที่ไม่ได้รวมอยู่ในงบประมาณปีนี้ 


                              
แต่ก็หวังว่าการตั้งงบประมาณและจัดสรรงบฯ ในปี 67 จะช่วยนำพาประเทศไปในทางที่ดีขึ้น ฟื้นฟูเศรษฐกิจ สังคม และทุกองคาพยพ ให้ดีขึ้นได้ หลังช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาประเทศประสบวิกฤติมากมาย ทั้งภายในและภายนอก  







บทความอื่นๆที่น่าสนใจ



RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh