efinancethai

บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

[email protected]

ยางมาแล้วจร้า

ยางมาแล้วจร้า

 

หลังจากราคาทองขึ้นแบบไม่หยุดพักมาตั้งแต่ต้นปีนี้ จนล่าสุดราคาทะลุ 37,000 บาทไปแล้ว และคาดว่าจะยังไม่หยุดวิ่งจนอาจจะแตะ 38,000 บาท ส่งผลให้ราคาทองนิวไฮต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 2566 ที่ผ่านมาจนถึงปีนี้ และตอนนี้หลายๆ คนไม่ได้มองไปที่ 38,000 แล้วด้วยซ้ำ แต่กำลังมองไกลไปถึง 40,000 บาท เลยด้วยซ้ำ 


                               

ในขณะที่ทองคำกำลังดีวันดีคืนนั้น ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ อีกประเภท คือ ยาง ก็พุ่งพรวดไม่น้อยหน้าเหมือนกัน  โดยราคาซื้อขายยางแผ่นรมควัน ปรับขึ้นไปยืนเหนือระดับ 90 บาท  จากการเปิดเผยของการยางแห่งประเทศไทย ซึ่งถือเป็นราคาสูงที่สุดในรอบ 85 เดือน หรือรอบ 7 ปี 1 เดือนเลยทีเดียว ซึ่งปัจจัยหลักมาจากความต้องการยางจากประเทศจีนที่ปรับตัวสูงขึ้น สวนทางกับสต็อกยาง จนทำให้เกิดการเก็งกำไร โดยเฉพาะราคายาง RSS3  แถมรัฐบาลยังการันตีว่าราคายางจะคงอยู่ในทิศทางขาขึ้นต่อไป 


                               

เพราะฉนั้นราคาหุ้นกลุ่มยาง เมื่อวันพฤหัส (14 มี.ค.) ที่ผ่านมา เลยขึ้นขานรับราคายางกันเป็นแถว โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ออกมาเชียร์เก็งกำไร ทั้ง บล.เอเซียพลัส ที่ซึ่งน่าจะทำให้เห็นแรงเก็งกำไรในหุ้นที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น NER หรือ STAส่วน บล.กรุงศรี ก็แนะนำหุ้น STA NER TEGH  และ TRUBB


                                

และ บล.ทิสโก้ ที่ระบุว่าราคายางพาราเป็นสินค้าที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากที่สุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพุ่งขึ้นกว่า 13% WoW และมีผลตอบแทนสะสมตั้งแต่ต้นปีอยู่ที่ระดับสูงถึง 42.46% โดยปัจจัยสนับสนุนมาจากการเติบโตอย่างรวดเร็วในกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าของจีน การลดลงอย่างมากของการส่งออกยางธรรมชาติของเวียดนาม รวมถึงสภาพอากาศที่น่ากังวลในประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ เช่น ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย


                   

ราคายางกำลังกลับมาในรอบหลายปี หลังจากที่ซบเซาไปนาน พอๆ กับหุ้นยางบางตัวที่แทบจะลืมกันไปแล้ว ดังนั้นมองแล้วก็น่าจะเป็นโอกาสสำหรับคนที่หุ้นยางในมือ หรือคนที่กำลังมองว่าจะลงทุนอะไรดีในช่วงนี้ อย่างน้อยก็พอมีสตอรี่ให้ได้ลงทุน เพราะรอบนี้ของเขามาแรงจริงๆ เพราะความต้องการจากประเทศยักษ์ใหญ่แบบจีน น่าจะช่วยหนุนราคาได้นาน







บทความอื่นๆที่น่าสนใจ



RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh