efinancethai

บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

[email protected]

1,400 จุด ไม่มีอยู่จริง

1,400 จุด ไม่มีอยู่จริง

 

มาหลอกให้อยาก แล้วจากไป ใช้กับตลาดหุ้นไทยช่วงนี้ได้ดีจริงๆ ก่อนสงกรานต์ ตลาดฯยังดีๆ อยู่เลยวิ่งเอาๆ ทะลุ 1,400 จุด ทำเอานักลงทุนมีความหวังว่าในที่สุด ก็ได้เวลาที่ SET Index ของเราจะกลับมาคึกคักได้อีกครั้ง เพราะตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา ตลาดบ้านเราไม่น่าสนใจเมื่อเทียบกับตลาดเกิดใหม่ในภูมิภาคเดียวกัน 
                             

 

 แต่ดีใจได้ไม่เท่าไหร่ ช่วงสงกรานต์ที่กำลังเฉลิมฉลองกัน อยู่ๆความขัดแย้งฟากฝั่งตะวันออกกลาง ก็ปะทุรุนแรงขึ้นมาอีกครั้ง เมื่ออิหร่านยิงถล่มใส่อิสราเอลแบบไม่ทันตั้งตัว เท่านั้นแหละเป็นเรื่องทันที เพราะเมื่อตลาดเปิดการซื้อขายเมื่อวันพุธที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา หลังจากหยุดยาวมาหลายวัน ตลาดหุ้นก็ลงทันทีทันควันถ้านับในสัปดาห์นี้ ที่เปิดตลาดแค่ 3 วันก็ลงไปกว่า 60 จุดแล้ว     
                           

 

ความหวังที่จะเห็นดัชนีฯ ทะลุ 1,400 ไปยืนที่แนวต้าน 1,450 จุดก็พังทลาย เพราะ SET Index ลงหลุดทุกแนวรับ กว่าจะขึ้นมาทีก็ยากเย็นแสนเข็ญ บทจะลงรวดเดียวกลับไปยืนทีเดิมซะแล้ว  เรียกว่าจากที่มีแนวโน้มจะดีก่อนสงกรานต์ กลายเป็นความเสี่ยงเพียบหลังสงกรานต์ เพราะนักลงทุนส่วนใหญ่มองว่าหากอิสราเอล เปิดปฏิบัติการณ์ตอบโต้และกลายเป็นสงครามเมื่อไหร่ เมื่อนั้นรับรองว่าเศรษฐกิจโลกปั่นป่วนอีกรอบ โดยเฉพาะเงินเฟ้อที่น่าจะไม่ลดลง เพราะราคาน้ำมันจะกลับไปพุ่ง และแน่ๆ ความหวังว่าเฟดจะลดดอกเบี้ย .... ก็จะหมดลง      
                            

 

อย่าง บล.ยูโอบี ที่ระบุชัดเจนเลยว่า คงมุมมองเป็นลบต่อ SET ในครึ่งหลัง เม.ย.  จาก 1) โอกาสที่ตลาดโลกจะเผชิญแรงขายทำกำไร 2) เศรษฐกิจในประเทศช่วงไตรมาส 2 ยังมีแนวโน้มอ่อนแอ และแรงส่งจากการเร่งเบิกจ่ายที่คาดจะเห็นในช่วงไตรมาส 3 ส่วนแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่าง Digital wallet จะมาในช่วงปลายปี ที่จะทำให้เศรษฐกิจ และผลประกอบการช่วงสั้นฟื้นตัวไม่สม่ำเสมอ หรือ สะดุดในระยะสั้น

 

ตลาดกว่าจะฟื้นตัวก็ว่ายากอยู่แล้ว ยิ่งมาเจอปัจจัยลบแรงๆ แบบนี้ Sentiment ตลาดก็เลยพลอยเสียไปด้วย นักลงทุนที่เริ่มจะกลับมาเชื่อมั่นอยู่บ้าง ก็คงชะลอลงทุนไปอีก เอาอะไรมาช่วยตลาดหุ้นช่วงนี้ดี .... ตอนนี้หวังแค่ว่าปัจจัยลบจะเป็นแค่ลบระยะสั้น และสงครามอิสราเอล - อิหร่าน จะไม่เกิด ส่วนเฟดจะลดดอกเบี้ยหรือไม่ คงไม่ต้องหวัง


       
แต่ที่แน่ๆ  1,400 จุด ไม่มีอยู่จริงหรืออย่างไรบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh