บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ทรัมป์ติดโควิดจริง หรือการเมือง???

ทรัมป์ติดโควิดจริง หรือการเมือง???

ไป ๆ มา ๆ ข่าวโดนัลด์ ทรัมป์ ติดโควิดอาจมีอะไรมากกว่าที่คิด ประเมินคร่าว ๆ ตอนนี้ ศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา อาจต้องเลื่อนออกไปจากกำหนดเดิมในวันที่ 3 พ.ย. หรือไม่ เพราะอย่าลืมว่าพอทรัมป์ติดโควิด ต้องกักตัว 14 วัน นั่นเท่ากับว่าการดีเบตรอบ 2 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 14 ต.ค. นี้ก็มีอันต้องเลื่อนออกไปด้วย
 

ขณะที่การดีเบตรอบแรก ทีมีขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์ปรากฎว่าจากการสำรวจความเห็นผู้ชมโดย CBS News ยกให้ไบเดนเป็นผู้ชนะ หลังดีเบตกับทรัมป์นาน 90 นาที โดยผู้ชม 48% ให้ไบเดนชนะ ขณะที่ 41% ให้ทรัมป์ชนะ และ 10% มองว่าทั้งคู่เสมอกัน
 

ในขณะที่การดีเบตครั้งแรกที่ผ่านมา ดูเหมือนทั้งคู่จะเน้นตอบโต้ ทะเลาะกันไปมา จนทำให้คนดูรำคาญมากกว่าจะช่วยเชียร์  ถึงขนาด คริส ซิลลิซซา บรรณาธิการใหญ่ CNN พาดหัวบนเว็บไซต์ตัวโตๆ ว่า ‘ดีเบตที่แย่มาก’ เพราะมองว่าไม่ได้ช่วยเพิ่มคะแนนนิยมให้ผู้สมัครอย่างที่ควรจะเป็น


ดังนั้นพออยู่ๆ มีประกาศว่าทรัมป์ติดโควิด ก็เลยแอบคิดไม่ได้ว่า งานนี้ติดจริง หรือหาเหตุให้ติด เพราะเกรงจะเพลี่ยงพล้ำ ก็เลยต้องออกมาตั้งหลัก หรืออาจจะหวังป่วนการเลือกตั้งให้ยืดยาวไปซะงั้น เพราะก่อนหน้าทรัมป์ก็เคยออกมาสัมภาษณ์สไตล์ขี้แพ้ ชวนตี ว่าหากแพ้ การส่งมอบตำแหน่งคงจะไม่ราบรื่นนะจ๊ะ แถมตลอดช่วงที่ผ่านมา ทรัมป์ก็โจมตี วิธีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ผ่านทางไปรษณีย์ว่าจะทำให้เกิดการทุจริต ทั้งที่โควิดแบบนี้ใครๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงมาลงคูหา ยิ่งกับสหรัฐฯ ที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 7 ล้านคนเข้าให้เลย
 

เพราะฉะนั้นอะไรที่เป็นไม่ได้ ก็อาจเป็นไปได้เสมอสำหรับ โดนัลด์ ทรัมป์ งานนี้ทางโจ ไบเดน คู่แข่งชิงตำแหน่ง และพรรคเดโมแครต ก็อาจจะกำลังคิดแบบนี้กันอยู่เหมือนกัน ว่าทรัมป์อาจมาเหนือเมฆ ด้วยการเสกโควิดเข้าตัวซะเลย
 

อย่างไรก็ดี ประวัติศาสตร์ชาติอเมริกาไม่เคยมีการประกาศเลื่อนเลือกตั้งประธานาธิบดี ยกเว้นเพียงครั้งเดียวที่มีสงครามโลก อีกทั้งการจะเลื่อนเลือกตั้ง หรือการเปลี่ยนแปลงวันเลือกตั้งจำเป็นต้องได้รับการรับรองจากทั้งสองสภาคือ สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ฝ่ายเดโมแครตควบคุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ในขณะนี้ และการเลือกตั้งการเลือกตั้งจำเป็นต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเปลี่ยนแปลงวันในการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของสมาชิกรัฐสภาและรัฐบาลใหม่ของสหรัฐฯ
 

ดังนั้นการติดโควิดครั้งนี้ อาจเป็นการเอาตัวเองเป็นเดิมพันของทรัมป์เลยทีเดียว ซึ่งเชื่อว่าปีนี้การเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ คงมีอีกหลายช็อต หลายเฟรม ให้ได้ติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่าจะออกมาแบบไหน
 

อย่างน้อยผู้นำโลกติดโควิด หุ้นก็ร่วงรับข่าวไปแล้ว ถ้ายิ่งคิดว่าวาระต่างๆ ต้องเลื่อนไปอีก เพื่อรอเวลากักตัว และรักษาตัวของทรัมป์ ก็น่าจะยิ่งก่อให้เกิดความกังวลกับนักลงทุนมากไปอีก
 

* เอาจริง ติดจริงคนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้รู้สึกเห็นใจ เพราะเท่าที่ดูจากมาตรการรับมือของสหรัฐฯ กับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่แปลกหากวันใดผู้นำจะติดขึ้นมาบ้าง ยิ่าถ้าติดเพื่อใช้เป็นเกมการเมือง ก็ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย 
 

* สงครามการค้าทรัมป์ยังทำป่วนมาทั่วโลกแล้ว นับประสาอะไรกับแค่เรื่องติดโควิด เพราะถ้าจะพลาดท่าไม่ได้เป็นประธานาธิบดีอีกสมัย ทรัมป์ก็ขอป่วนอีกซักครั้ง บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh