บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

เศรษฐกิจ-หุ้นไทย ติดหล่มลึก

เศรษฐกิจ-หุ้นไทย ติดหล่มลึก

 มาจริงและมาหนักมากๆ สำหรับการระบาดของโควิด-19 รอบที่ 2 จนล่าสุด ทั้งฝรั่งเศส เยอรมนี สั่งล็อกดาวน์ประเทศอีกรอบเรียบร้อย เพราะว่าเอาไม่อยู่จริงๆ 


ยิ่งใกล้ฤดูหนาว การระบาดก็ยังไม่น่าวางใจ เรียกว่าเป็นภาวะที่น่าหนักใจสุดๆ สำหรับกลุ่มประเทศในยุโรป ขณะที่สหรัฐอเมริกา ที่เข้าสู่โค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี ก็ยิ่งหนักเพราะจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงต่อเนื่อง

ล่าสุดตอนนี้ผู้ติดเชื้อโควิดทั่วโลกเกือบจะแตะ 45 ล้านคนเข้าให้แล้ว ตั้งแต่หลังไวรัสโควิดระบาดมาเกือบ 11 เดือน ขณะที่ความหวังการผลิตวัคซีนป้องกันก็ยังไม่ใกล้เคียงความจริง ที่ว่าจะออกมาภายในปลายปีนี้ได้เลย เพราะฉะนั้นการคุมการระบาดจึงยังดูเป็นเรื่องยากเย็น

 


กลับมาดูที่เศรษฐกิจ เราแทบจะคาดหวังไม่ได้เลยสำหรับเรื่องนี้ว่าเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวได้เมื่อไหร่ เพราะแม้จะมีการคลายล็อกดาวน์บางขณะในหลายภูมิภาคทั่วโลก แต่เมื่อต้องกลับมาล็อกดาวน์ใหม่ หลายๆธุรกิจก็ยังไม่สามารถโผล่พ้นหลุมดำขึ้นมาได้ โดยเฉพาะสายการบิน และการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบเนื้อๆเน้นๆ

ส่วนบ้านเรา ถือว่าโชคดีมากที่เราสามารถคุมการระบาดได้ดี และให้อยู่ในวงจำกัดได้ จนเราคลายล็อกดาวน์ และยังสามารถฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศได้ค่อนข้างเร็ว รวมไปถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลทยอยออกมา ทำให้หลายหน่วยงานคาดว่าจีดีพีในปีนี้ติดลบน้อยกว่า 8-10% ได้


แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น ทุกสิ่งที่คิดและประเมินไว้อาจจะเปลี่ยนแปลงไป หลังจากเกิดชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มราษฎรที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งหากยังคงยืดเยื้อและไม่มีทีท่าจะจบง่าย ก็อาจทำให้การฟื้นตัวยากขึ้น จากที่คาดว่าจะติดลบประมาณ 8% ก็อาจจะกลับไปติดลบเป็นตัวเลข 2 หลักได้อีก ทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ ติดหล่มลึกเข้าไปอีก

 


ขณะที่ตลาดหุ้นบ้านเรานั้น จากเดิมที่ยังมองในแง่ดีว่าปลายปีนี้ ยังไงๆ SET Index ก็คงไม่หลุด 1,200 จุด ไปๆมา ตอนนี้ก็เอาไม่อยู่ไปแล้ว ถ้าการเมืองในประเทศยังคงร้อนแรง และไม่ยุติ อย่าลืมว่าตลาดหุ้นเกลียดความไม่ชัดเจนที่สุด อะไรที่ยังไม่แน่นอน ไม่จบ ก็มักจะทำให้ตลาดหุ้นวิ่งไปต่อไม่ได้ ดังนั้นถ้าการเมืองยังลากยาวแบบนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ SET จะหลุด 1,200 จุด

    

ไหนจะโควิด ไหนจะม็อบการเมือง SET Index จะเอาอะไรไปขึ้นได้ น่าจะผันผวนและเล่นตามข่าววันต่อวันไปมากกว่า เพราะด้วย Sentiment แบบนี้นักลงทุนต่างชาติก็ไม่กล้าเข้าเต็มตัว ส่วนสถาบันนั้นแทบไม่ต้องพูดถึงเพราะขายมาหลายวันแล้ว จะมีก็แต่รายย่อยที่กลายเป็นกลุ่มที่ซื้อสุทธิมากสุด และก็น่าจะกลายเป็นกลุ่มที่ขาดทุนมากที่สุดเหมือนกัน

    
เห็นแบบนี้แล้ว ก็ต้องจำยอมรับสภาพ ที่จะว่าไปเราก็อยู่กับมันมาได้เกือบปีแล้ว จากระดับก่อนโควิดเคยแตะ 1,600 จุด แล้วก็หลุด 1,000 จุด ไปอยู่ที่ 900 กว่าจุด ในช่วงโควิด และเด้งกลับมาทะลุ 1,400 จุด ตอนคลายล็อกดาวน์ใหม่ๆ เมื่อเดือนมิถุนายน ก่อนจะรูดลงหลุด 1,200 จุด ในตอนนี้ เรียกว่ามีครบทุกรสชาติ เพราะฉะนั้นหากจะมีอะไรเกิดขึ้นอีก ก็คงไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์ไปมากกว่านี้แล้วบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh