บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ตกขบวนหรือยัง

ตกขบวนหรือยัง

ในที่สุดตลาดหุ้น หรือ SET Index บ้านเราก็สร้างปาฏิหาริย์ด้วยการพุ่งทะยานเหนือ 1,400 จุดได้แบบสวยๆ ทั้งที่ก่อนหน้าประเมินว่าแค่แตะ 1,400 จุดได้ก็เก่งแล้ว แต่นี่กลับกลายเป็นว่าดัชนีทะยานไปได้ไกลกว่านั้น จนตอนนี้โบรกเกอร์บางรายเริ่มมองว่าปี 64 ดัชนีฯจะไปที่ระดับ 1,500 จุดเรียบร้อยแล้ว  

 

จริงๆแล้วต้องบอกว่าข่าวดีเรื่องความคืบหน้าของการผลิตวัคซีน ในช่วงต้นเดือนพ.ย.ที่ผ่านมานั้น ส่งผลดีต่อตลาดหุ้นทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ตลาดบ้านเราที่ทั้งเดือนบวกไปกว่า 19% จากระดับ 1200 กว่าจุด หรือพุ่งไปแล้วกว่า 200 จุด เรียกว่าขึ้นแบบไม่ทันตั้งเหนือตั้งตัว หลายๆ คนบ่นตกขบวนเพราะซื้อหุ้นกันไม่ทัน

นอกจากนี้เม็ดเงินต่างชาติหรือฟันด์โฟลว์ที่ไหลเข้าไม่หยุด ก็มีส่วนช่วยหนุน SET Index ด้วยเช่นกัน ซึ่งเดือนพ.ย. โดยเฉพาะช่วง 12 วันทำการ (9-24พ.ย.) นักลงทุนต่างชาติมีสถานะซื้อสุทธิถึง 3.8 หมื่นล้านบาท สูงสุดในรอบ 10 ปี 2 เดือน และประเมินกันว่าทุกๆ 10,000 ล้านบาทที่ไหลเข้าจะช่วยหนุนดัชนีปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 3-4%

 

บล.หยวนต้า ระบุในบทวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่นักลงทุนหันมาสนใจหุ้นไทย เพราะ 3 ปัจจัยหลัก ประกอบด้วย 

1. SET Index ให้ผลตอบแทนน้อยกว่าดัชนีตลาดหุ้นต่างประเทศ เช่น MSCI DM, MSCI EM, MSCI Asia Pacific ex Japan ประมาณ 20% เป็นอย่างน้อย

2.ประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับประโยชน์อย่างสูง หากมีวัคซีนโควิด-19 เพราะกิจกรรมทางเศรษฐกิจสำคัญคือ การท่องเที่ยวและธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้อง 

3.นโยบายด้านต่างประเทศของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน มีความตึงเครียดน้อยกว่าสมัย โดนัลด์ ทรัมป์ ในขณะที่นโยบายด้านการเงินและการคลัง จะสอดประสานกันได้ดีขึ้น เนื่องจากว่าที่ รมว.คลัง เจเน็ต เยลเลน เคยดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลาง หรือ เฟดมาก่อน

 

เพราะฉะนั้นในช่วงนี้เราจึงเห็นว่าแนวโน้มตลาดหุ้นดีวันดีคืน ยกเว้นประเด็นการเมือง เรื่องการชุมนุม ที่หากมีสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปรุนแรงเท่านั้น จึงจะส่งผลกระทบต่อดัชนีฯ ส่วนที่ถามกันมาว่าแล้วแบบนี้ ตกขบวนหรือยัง เพราะหุ้นขึ้นไประดับนี้แล้ว อันนี้ก็คงต้องบอกตรงๆ ว่า ถ้าจะนับตั้งแต่ระดับ 1,200 จุดมาจนถึงตอนนี้ ใครซื้อไม่ทันก็คงต้องตกขบวนไปตามระเบียบ

แต่หากมองในมุมบวก รถไฟไม่ได้มีแค่ขบวนเดียวเสียเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นตกขบวนแรก ก็ยังมีขบวนต่อไปนะคะ รอจังหวะดีๆ ยังมีอีกมากมาย เพราะถ้าเรามองว่าการลงทุนในตลาดหุ้นเป็นการลงทุนระยะยาว ไม่ได้เน้นที่การเก็งกำไร ยังไงเราก็ไม่ตกขบวนบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh