บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

MORE กระจาย... บทเรียนนี้ใครพลาด??

MORE กระจาย... บทเรียนนี้ใครพลาด??

    ในช่วง 1-2 อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ ชื่อของ บมจ. มอร์ รีเทิร์น (MORE) ถูกเอ่ยถึงในแวดวงตลาดหุ้นไม่เว้นแต่ละวัน หลังจากสร้างชื่อเสียงกระหึ่ม ด้วยการทำสถิติซื้อขายหรือเทรดกันแบบไม่ปกติถึง 4,500 ล้านบาท ในระหว่างวันที่ 10-11 พ.ย. ที่ผ่านมา ทำเอาทั้งตลาดหลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ นั่งกันไม่ติด โดยเฉพาะโบรกเกอร์ที่ได้รับออเดอร์หุ้นตัวนี้ งานนี้ถึงกับกุมขมับ

 

    เอาเป็นว่าเรื่องของรายละเอียดว่ามีการซื้อขายยังไงนั้น เราคงไม่ต้องแจกแจงกันมาก เพราะทุกท่านน่าจะทราบกันดี แต่วันนี้เราจะเน้นที่เรื่องของการตรวจสอบ และดำเนินการหลังจากนี้ดีกว่า ว่าตลาดฯ และโบรกเกอร์ จะทำอย่างไร ซึ่งเท่าที่ทราบมา ตลาดฯ บอกว่าวันนี้ (18พ.ย.) หรือไม่เกินสัปดาห์หน้า (21-25 พ.ย.) ก็น่าจะสรุปเรื่องราวการฟ้องร้อง และดำเนินการได้ ซึ่งตลาดฯ การันตีตอนนี้มีหลักฐานมากกว่า 50%

    ในขณะที่โบรกเกอร์ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ตอนนี้ก็ได้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ กับพนักงานสอบสวนที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ ปอศ. แล้ว

 

    จากหุ้น DNA เปลี่ยนมาเป็นหุ้น MORE ได้สร้างประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำแบบไม่มีวันลืมให้กับทั้ง ตลาดฯ และโบรกเกอร์ ยังไม่นับรวมความเสียหาย ที่โบรกฯ ต้องรับอีกเท่าไหร่ แม้สมาคมโบรกฯ จะยืนยันเรื่องความแข็งแกร่ง และเงินกองทุนที่จะรองรับความเสียหายได้ แต่เอาเข้าจริงโบรกฯ น่าจะรู้ดีกว่าใครว่าสูญเสียไปเท่าไหร่ 

    ไม่ใช่เฉพาะเงิน แต่เรื่องความเชื่อมั่นของลูกค้า และนักลงทุนอีก ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องที่โบรกฯ ต้องเคลียร์ เข้าใจว่าเรื่องเงิน เป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร นานๆ ที จะมีออเดอร์มูลค่ามหาศาลแบบนี้เข้ามา แต่อย่าลืมว่าโบรกฯ เองก็ต้องมีระบบตรวจสอบว่าออเดอร์มากขนาดนี้ น่าจะไม่ปกติหรือไม่

    ส่วนตลาดหลักทรัพย์ในฐานะผู้กำกับดูแล ก็คงจะไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบนี้ได้ เพราะตลาดฯ น่าจะเห็นความผิดปกติตั้งแต่มีออเดอร์ไหลเข้ามาแล้ว และน่าจะระงับยับยั้งไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ แต่ตลาดฯ ก็บอกว่าเป็นมาตราการในการกำกับดูแลการซื้อขายที่โบรกฯ ต้องไปทำเพิ่มเติม ในขณะที่แจ้งเตือนนักลงทุนไปทันที เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ซึ่งเป็นวันแรกที่มีออเดอร์ไหลเข้ามา 

 

    ฉะนั้นตลาดฯ จำเป็นต้องหาเร่งหาวิธีปรับปรุงกระบวนการต่างๆเพื่ออุดช่องโหว่อย่างเร่งด่วน ทั้งที่จริง ๆน่าจะทำตั้งนานแล้ว ไม่ใช่วัวหายแล้วล้อมคอก จนก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นมา

    ใครพลาด? ต้องบอกว่างานนี้รับเละทั้งโบรกฯ และตลาดฯ เพราะการซื้อขายหุ้น MORE แบบกระจายโบรกฯคราวนี้ เป็นคนที่รู้ดี รู้ทันเกณฑ์ แถมยังเป็นคนในวงการโบรกฯ มาก่อน เรียกว่ามืออาชีพชัดๆ เพราะฉนั้นเกมซื้อ-ขาย MORE เลยสั่นสะเทือนวงการตลาดทุนครั้งนี้ไม่น้อยเลย ดังนั้นเมื่อเหตุการณ์เกิดไปแล้ว ทั้งตลาดฯ และโบรกเกอร์ จึงต้องใช้บทเรียน ราคาแพงนี้เพื่อดำเนินการป้องกันในอนาคต

 

     เพราะงานนี้เสียเงิน ไม่เท่าเสียหน้า และเสียความเชื่อมั่น  และแน่นอนโปรดติดตามตอนต่อไปอย่างใกล้ชิด ว่าจะลากคนผิดมาดำเนินคดีได้หรือไม่

 

    ส่วนล่าสุดแผนขายหุ้นเพิ่มทุน MORE ก็ส่อแววจะมีปัญหา โดย ก.ล.ต. สั่งให้คณะกรรมการ MORE ชี้แจงข้อมูลการทำรายการที่เกี่ยวโยงกันและการขอผ่อนผันการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของกิจการ ภายใน 7 วัน นับตั้งแต่ 17 พ.ย.65 หลังจาก IFA เห็นว่า ผู้ถือหุ้นไม่ควรลงมติอนุมัติ เพราะมีข้อสังเกตเกี่ยวกับเหตุการณ์ความผิดปกติของราคาหุ้น MORE ซึ่งมีผลกระทบต่อการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนและผู้ถือหุ้นที่จะใช้สิทธิออกเสียงในที่ประชุมผู้ถือหุ้น รวมทั้งความจำเป็นของการเพิ่มทุนในช่วงที่เหตุการณ์ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh