efinancethai

บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

[email protected]

หวังจีน ดันท่องเที่ยวไทยเต็มสูบปีหน้า

หวังจีน ดันท่องเที่ยวไทยเต็มสูบปีหน้า

    ในที่สุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จีนก็เริ่มผ่อนคลายมาตรการโควิดเป็นศูนย์เสียที หลังจากประชาชนออกมาประท้วงอย่างกว้างขวางในหลายเมือง ซึ่งถือเป็นการแสดงความไม่พอใจของประชาชนครั้งใหญ่ที่สุดของจีนแผ่นดินใหญ่ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ขึ้นสู่อำนาจในปี 2555 เลยทีเดียว เรียกว่าไม่สุดจริง ไม่มีทางออกมาประท้วงหนักกันขนาดนี้

 

    ทำให้รัฐบาลจีนยอมยกเลิกผลตรวจโควิดก่อนเข้าพื้นที่สาธารณะต่างๆ รวมทั้งการล็อกดาวน์ และล่าสุดก็ยังได้ยกเลิกการใช้แอปพลิเคชันติดตามตัว ที่คอยตรวจสอบว่าประชาชนเดินทางไปเขตที่มีการระบาดของไวรัสหรือไม่อีกด้วย ทำให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ถึงกับออกมาฉลองกันยกใหญ่ เพราะนั่นเท่ากับว่ารัฐบาลยอมที่จะผ่อนคลายการควบคุมประชาชนในทางสังคมอีกด้วย

    ซึ่งเท่ากับวันตรุษจีนที่จะมาถึงในเดือนมกราคม ปีหน้า จะมีชาวจีนจำนวนมากได้เดินทางเพื่อเยี่ยมครอบครัวเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี และคาดว่าในอนาคตมาตรการโควิด-19 ของจีนจะผ่อนคลายมากขึ้นอีก รวมไปถึงเรื่องการปิดพรมแดนด้วย

    เพราะฉะนั้นจึงเป็นนิมิตรหมายที่ดีว่า การยกเลิกการควบคุมต่างๆ ของประเทศที่มีอำนาจซื้อมหาศาลอย่างจีน จะเป็นการเพิ่มโอกาสของการเติบโตทั่วโลกในระยะยาว เพราะนักท่องเที่ยวจากจีนจะได้กลับไปเดินทางได้อีกครั้ง และประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในหลายประเทศทั่วโลกที่หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เมื่อจีนผ่อนคลายมาตรการ จะทำให้เราได้รับอานิสงส์ได้เต็มที่

 

    อย่าลืมว่าก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด 19 นั้น ไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาสูงถึง 40 ล้านคนต่อปี โดยจีน เป็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามามากที่สุดเป็นอันดับแรก แถมยังเป็นประเทศที่เข้ามาเที่ยวเป็นกลุ่มใหญหรือ กลุ่มทัวร์ ชอบชอปปิ้งและมียอดซื้อของฝากสูงกว่านักท่องเที่ยวชาติอื่น ซึ่งช่วยกระตุ้นและเพิ่มยอดการท่องเที่ยวบ้านเรามาโดยตลอด จนเมื่อเกิดโควิด

    ในขณะที่ประเทศไทยปีนี้เราคาดตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลังเปิดประเทศอยู่ที่ 11 ล้านคน โดยล่าสุดเพิ่งฉลองครบ 10 ล้านคนไป ส่วนปีหน้าเราตั้งเป้าไว้ที่ 18.5 ล้านคน เพราะฉะนั้นหากรัฐบาลจีนผ่อนคลายโควิดเป็นศูนย์ และอนุญาติให้ประชาชนท่องเที่ยวต่างประเทศได้ รับรองได้ว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเข้าเป้าได้แน่นอน และนอกจากประเทศไทยแล้ว ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกก็จะได้รับผลดีจากการเปิดรับนักท่องเที่ยวจีนเช่นเดียวกัน

    ดังนั้นในรอบ 3 ปี หากนักท่องเที่ยวจีนกลับมา จะเป็นการเพิ่มรายได้การท่องเที่ยว และส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของไทย ในปี 2566 ได้เต็มสูบ

 

    ล่าสุดฝ่ายวิจัยบริษัทหลักทรัพย์(บล.) เอเซีย พลัส เปิดโผหุ้น 20 บริษัทจาก 7 กลุ่ม ที่จะได้รับผลดีจากกรณีที่จีนคลายมาตรการ ที่ของถือโอกาสนำมาฝากกันไว้

    รักตัวไหน ชอบตัวไหน ก็ลองพิจารณาดูกันได้


    กลุ่มท่องเที่ยวและโรงแรม AOT, ERW, CENTEL, MINT
    กลุ่มยางพารา KCE, SMT
    กลุ่มธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย NOBLE, ANAN, ORI
    กลุ่มวัสดุก่อสร้ าง SCC, SCGP, TMT
    กลุ่มพลังงานและปิโตร เคมี TOP, PTTGC, IRPC
    กลุ่มอาหาร และเครื่องดื่ม CBG
    กลุ่มเช่าซื้อ MTC, ASKบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh