บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ลุ้นของขวัญปีใหม่... แพ็กเกจใหญ่ปลายปี

ลุ้นของขวัญปีใหม่... แพ็กเกจใหญ่ปลายปี

     มาแล้ว รัฐบาลเตรียมออกแพ็กเกจใหญ่กระตุ้นเศรษฐกิจช่วงโค้งสุดท้ายของปี หลายๆคนคงไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมากมาย เพราะเชื่อว่ามาตรการที่ออกมาคงไม่มีอะไรแปลกใหม่ เพราะหลักใหญ่ใจความนอกจากจะช่วยเหลือเยียวยา และเป็นสิทธิประโยชน์ทางภาษีให้กับประชาชนแล้ว จุดประสงค์ที่แท้จริงก็เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุนในประเทศช่วงที่เหลือของปีมากกว่า โดยใช้งบประมาณวงเงิน 1.7 หมื่นล้านบาท

 

    ล่าสุด บล.เอเซียพลัส ได้แจกแจงมาตรการที่ภาครัฐเตรียมดำเนินการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน ช่วงปลายปี 65 พร้อมกับแนะนำหุ้นรายตัว ที่จะได้รับอานิสงส์จากมาตรการของรัฐบาลครั้งนี้ ก็เลยถือโอกาสนำมาฝากกัน ไว้ประกอบการตัดสินใจลงทุนในช่วงนี้

    1. มาตรการที่ผ่านมติเห็นชอบจากครม.แล้ว ประกอบด้วย

    - มาตรการช่วยเหลือลดราคาก๊าซ LPG ซึ่งช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย (แนะนำหุ้นกลุ่ม ค้า/อาหาร TU CBG CPALL)
    - มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงแก้ปัญหาจราจร เพิ่มประสิทธิภาพในการขนส่ง ผ่านการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน สร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา-สะพานเชื่อมเกาะลันตา (แนะนำหุ้นกลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน CK CKP)
    - มาตรการยกเว้นใบรับรองแพทย์และใบอนุญาตทำงานสำหรับ LTR Visa หวังดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย(แนะนำหุ้นกลุ่มเดินทาง AOT )

    2. มาตรการที่กำลังรอการพิจารณาจาก ครม.

    - มาตรการเยียวยาน้ำท่วม เช่น มาตรการลดหย่อนภาษี, สินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ,จ่ายเงินเยียวยาคาดไม่ต่ำกว่าครัวเรือนละ 3,000 บาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจจำนวนครัวเรือนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม (แนะนำหุ้นเกี่ยวกับการซ่อมแซมหลังน้ำท่วม HMPRO GLOBAL)

    - มาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ โดยคาดว่ายังคงเป็นมาตรการในลักษณะเดิมที่เคยดำเนินการมาแล้ว เช่น คนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน ช้อปดีมีคืนหนุนกำลังซื้อประชาชนเพิ่มขึ้นดีต่อหุ้นค้าปลีก (แนะนำหุ้นกลุ่มค้าปลีก/อาหารCBG CPN CRC HMPRO)

 


    สรุป แม้อาจจะเป็นเหล้าเก่าในขวดใหม่ ไม่มีอะไรที่ใหม่แกะกล่อง แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย และ ก็คาดว่ามาตรการที่ภาครัฐเตรียมออกมาเพิ่มเติม น่าจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยกลับมาฟื้นตัวปลายปีนี้ ซึ่ง ASPS คาดว่าปีหน้าจะเห็นภาครัฐลดมาตรการเยียวยาประชาชน และเพิ่มมาตรการส่งเสริมการลงทุนเพื่อรองรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยมาทดแทน

    กระตุ้นเศรษฐกิจรอบนี้ไม่ง่าย เพราะในภาวะที่เศรษฐกิจทั่วโลกกำลังชะลอตัวค่อนข้างรุนแรง จากวิกฤตเงินเฟ้อ แต่อย่างน้อยประเทศไทยก็ยังไม่ย่ำแย่ เมื่อเทียบกับอีกหลายๆ ประเทศ แถมยังมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวได้จากการท่องเที่ยวที่กลับมา เพราะฉะนั้นหากมีแพ็กเกจ กระตุ้นการใช้จ่าย การบริโภคมาช่วยอีกทาง ก็น่าจะทำให้จีดีพีปีนี้โตตามเป้าที่ 3.5% ได้
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh