บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

คนจะรวย ช่วยไม่ได้

คนจะรวย ช่วยไม่ได้

    กลายเป็น Hot Topic ทันที สำหรับอันดับเศรษฐีหุ้นไทย ประจำปี 2565 เพียงแต่โฟกัสครั้งนี้ไม่อันดับหนึ่งอย่าง "สารัชถ์ รัตนาวะดี" แห่ง บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) ที่ครองแชมป์มาแล้ว 4 สมัยซ้อนซะแล้ว  

    เพราะหลังจากการจัดอันดับในครั้งนี้ ทุกสายตาจับจ้องไปที่เศรษฐีหุ้นไทยอันดับ 2 ที่ชื่อว่า  "ปณิชา ดาว"  ที่มาแรงแซงโค้งเศรษฐีคนอื่น ด้วยมูลค่าหุ้นในมือถึง 8.16 หมื่นล้านบาท จากการเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ของ บมจ.พีเอสจี คอร์ปอเรชั่น (PSG) หรือเดิมคือ บมจ.ที เอ็นจิเนียร์ริ่ง คอร์เปอร์เรชั่น (T)

 

    โดยทีมข่าวของอีไฟแนนซ์ไทยนั้น สำรวจที่มาที่ไป พบว่าปณิชา ดาว ซื้อหุ้นเพิ่มทุน PP มาตั้งแต่ ต.ค.64 จำนวน 51,994 ล้านหุ้น ราคาหุ้นละ 0.02 บาท มูลค่ารวม 1,039.88 ล้านบาท และจากราคาตอนนั้นจนมาถึงราคาในปี 65 ที่ราคาขึ้นไปทำจุดสูงสุดตลอดกาล (ปรับราคาตามพาร์แล้ว) ที่ 1.63 บาท เมื่อ 28 ก.ย.65 ทำให้ราคาหุ้นที่ "ปณิชา ดาว" ถือจำนวน 51,994 ล้านหุ้น เพิ่มมูลค่าเป็น 8.48 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 8,050% หรือ 80 เท่า ภายในระยะเวลา 1 ปี

    เรียกว่าปังไม่ไหวเลยทีเดียว สำหรับเศรษฐีหุ้นรายใหม่คนนี้ " กลายเป็นดาวที่ใครต่อใคร ตั้งคำถามว่าเธอเป็นใคร มาจากไหน ถึงได้แซงหน้าเศรษฐี กลุ่มปราสาททองโอสถ โอสถานุเคราะห์ เพ็ชรอำไพ รวมไปถึงสมโภชน์ อาหุนัย ด้วย

 

    จริงๆแล้ว "ปณิชา ดาว" คือ ภรรยาของ "เดวิด แวน ดาว" ลูกชายของ "แวน ฮวง ดาว" มหาเศรษฐีจาก สปป.ลาว โดย "เดวิด แวน ดาว" สามี เป็นเจ้าของ "PT Sole Comapany limited" โฮลดิ้งที่ลงทุนธุรกิจทั้งไทยและ สปป.ลาว ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำและพลังงานทางเลือก, ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และ ธุรกิจโทรคมนาคม

 

    นอกจากนี้ ยังเป็นผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญในหลายธุรกิจ เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์, รับเหมาก่อสร้าง, ธุรกิจพลังงาน และธุรกิจการลงทุน ควบตำแหน่งกรรมการ บมจ.ซีเค พาวเวอร์ (CK) รวมทั้งเป็นประธานและกรรมการบริหาร บริษัท เซาท์อีส เอเชีย เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด, บริษัท หลวงพระบาง จำกัด และ บริษัท ไฟฟ้าน้ำงึม 2 จำกัด อีกด้วย

    เท่าที่ผู้เขียนได้ทราบมานั้น เศรษฐี ส.ป.ป. ลาว กลุ่มนี้ไม่ชอบออกสื่อ ขณะที่ปณิชา ดาว นั้นก็เช่นกัน เพราะแทบจะไม่มีใครเคยเห็นหน้าค่าตามาก่อน เนื่องจากเจ้าตัวไม่อยากจะเปิดเผยตัว โดยให้เหตุผลว่า เธอเป็นเพียงผู้ถือหุ้น PSG ไม่ได้เป็นผู้บริหารบริษัท เพราะฉะนั้นจึงไม่จำเป็นต้องออกข่าว

 

    และหากวารสารการเงินธนาคาร ไม่ได้จัดอันดับครั้งนี้ ก็คงไม่ได้เป็นที่สนใจแต่อย่างใด แต่ก็อย่างว่า เรื่องของเงินๆ ทองๆ ใครจะมองข้ามได้ง่ายๆ และยิ่งมาแรงขนาดนี้ไม่สนใจคงไม่ได้แล้ว 

    อีกอย่าง "คนจะรวย ช่วยไม่ได้" แถมไม่ได้รวยธรรมดา แต่รวยหลักเกือบแสนล้านเสียด้วย

 

    ไม่แน่ว่าหลังจากนี้ ชื่อ "ปณิชา ดาว" อาจจะเป็นบุคคลที่คนในวงการตลาดเงิน ตลาดทุน จับตามองว่าหลังจาก PSG แล้ว จะมีหุ้นตัวไหนอีกที่เธอจะเข้าไปลงทุนบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh